5 Cách Phát Triển Kỹ Năng Lãnh Đạo “Cực” Hiệu Quả Cho Sinh Viên

Tân sinh viên vừa bước vào môi trường mới dễ cảm thấy “ngợp” khi quá nhiều áp lực đang xâm chiếm khoảng không gian cho chính bản thân được vẫy vùng để thể hiện khả năng, khát vọng của bản thân. Đập tan những thử thách và bức tường vô hình đang ngăn trở bạn phát triển để hướng đến sự thành công, SkillHub mách bạn 5 cách rèn luyện kỹ năng lãnh đạo giúp tân sinh viên không lúng túng khi “phải” làm Leader.

Xem thêm: 3 lý do tại sao giao tiếp ứng xử là kỹ năng quan trọng nhất đối với tân sinh viên

Dẹp Bỏ “Tự Ti”, Khoác Lên Mình Sự Tự Tin Và Bản Lĩnh

Để hoà nhập và làm quen với cuộc sống mới, sự bỡ ngỡ và khó khăn lúc đầu thích nghi là điều không tránh khỏi. Nhưng như Shark Dũng có nói: “Tuổi trẻ không có gì ngoài sự tự tin”. Nếu bạn đang muốn phát triển kỹ năng lãnh đạo, muốn thử sức cùng Team hay chẳng may “bị” một leader không mong muốn, thì điều cốt yếu nhất bạn cần là sự tự tin và nhiệt huyết của bản thân bởi khi bạn dám nghĩ, dám làm, dám thể hiện năng lực của bản thân, bạn sẽ thành công hơn hoặc chí ít là thành công vượt ra ngoài vùng “comfort zone” của mình.

5-cach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao-cuc-hieu-qua-cho-sinh-vien

Xem thêm: Người thành công luôn có lối đi riêng – Bí kíp nâng cao kỹ năng tư duy sáng tạo 

Tăng Cường Kỹ Năng Mềm

Tăng cường kỹ năng mềm được coi là cách thức tốt nhất để cải thiện kỹ năng lãnh đạo. Có một câu châm ngôn mà mọi người ưa thích: “Hãy dành ba phần trăm thu nhập của bạn cho chính bạn (tự phát triển cá nhân), nhằm đảm bảo cuộc sống của mình.” – Brian Tracy. Phát triển kỹ năng cá nhân không dừng lại ở bất kì ai, trong bất kì hoàn cảnh nào, cho dù hiện tại bạn đã định hình được con đường mình sẽ chọn hay chưa thì cũng cần rèn luyện kỹ năng này thật tốt.

Nó có thể giúp bạn phát triển một cách vượt bậc, kể cả giai đoạn đang là tân sinh viên hoặc vừa mới ra trường, từ đó chúng ta có thể “rinh được” những việc làm thật tốt và lương cao khi vừa mới ra trường. Đồng thời các kỹ năng mềm khác sẽ được giúp bạn rèn luyện và phát triển kỹ năng lãnh đạo một cách toàn diện.

5-cach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao-cuc-hieu-qua-cho-sinh-vien

Problem – Solving: Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp bạn xử lý tình huống một cách nhanh và hiệu quả.

Giải quyết vấn đề được xem là một kỹ năng mềm ( thế mạnh cá nhân) hơn là một kỹ năng cứng có thể học hỏi thông qua giáo dục hay đào tạo. Bạn có thể cải thiện khả năng xử lý tình huống của bản thân bằng việc tiếp xúc với các chủ đề đa dạng trong xã hội và học tập từ những người có kinh nghiệm khác.

Communication: Kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp rất dễ, tuy nhiên truyền tải thông tin như thế nào cho chính xác, cho đầy đủ lại là một vấn đề. Một trong những mô hình giúp phát triển kỹ năng này đó là mô hình Kim tự tháp ( Giza) , bạn nên chia nhỏ vấn đề lại, rồi làm rõ ràng từng cái một nhằm truyền tải thông tin dễ dàng đến người dùng một cách hiệu quả nhất

Office Skills: Kỹ năng tin học văn phòng với Powerpoint, Excel, Word, . …. không cần quá cao siêu mà phải nắm chắc cách sử dụng những công cụ này.

Gen z khá nhanh nhạy với công nghệ nên tuyệt đối không được phép lãng quên kỹ năng này nhé!

Các bạn có thể tìm hiểu những khoá học trên ở Coursera, Linkedin, hay Google, . ..

Và đặc biệt khi bạn đăng ký các khoá đào tạo kỹ năng này trên SkillHub sẽ có ngay chứng chỉ miễn phí và cơ hội tham gia những giờ dạy rất phong phú, sinh động!

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho tân sinh viên vững vàng hòa nhập cuộc sống mới

Xây Dựng Kỹ Năng Tư Duy Phản Biện (Critical Thinking)

Để xây dựng khả năng lãnh đạo, bạn cần phải có tư duy phản biện (critical thinking), phê phán. Các nhà lãnh đạo xuất sắc phải có khả năng dự báo chính xác những nguy cơ tiềm tàng hay rủi ro trước khi chúng thực sự diễn ra, qua đó ngăn chặn kịp thời hoặc nhận thức đúng các cơ hội và sử dụng chúng để đem về lợi nhuận cho doanh nghiệp và cá nhân. Đây cũng là điều quan trọng để xây dựng người nhà lãnh đạo tài năng và tư duy sáng tạo.

Biết Cách Truyền Cảm Hứng Cho Team Của Mình

Cựu tổng thống Hoa Kỳ John Quincy Adams từng nói: “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng đến cho người khác, khiến họ biết ước mơ nhiều hơn, học giỏi hơn, làm tốt hơn và tiến bộ nhanh hơn, bạn là một nhà lãnh đạo”.

Là leader bạn không chỉ là người đứng đầu, điều phối công việc và đưa ra những quyết định quan trọng trong team mà bạn còn phải là người có thể khơi gợi, kích thích tinh thần học hỏi và thực thi nhiệm vụ cho nhóm.

5-cach-phat-trien-ky-nang-lanh-dao-cuc-hieu-qua-cho-sinh-vien

Leader không phải vị trí độc quyền mà làm việc theo tinh thần ái kỷ, lãnh đạo cần truyền cảm hứng và đem lại cho mọi người niềm vui để làm việc một cách có chất lượng, hiệu quả và hơn cả là gắn kết.

Rèn Luyện Sự Kỷ Luật

Nếu bạn mong muốn nhóm mình luôn luôn hoàn thành đúng tiến độ, tham qua các buổi họp một cách nghiêm túc, không đi muộn, không lãng phí thời gian, Leader cần là người phải tự chuẩn chỉnh những tác phong kỷ luật đó. Một Leader tốt là người sẽ giúp tất cả các bạn học tập và noi gương.

Vì vậy muốn phát huy khả năng lãnh đạo, bạn cần rèn cho mình tinh thần kỉ luật và luôn nghiêm khắc với bản thân khi giao tiếp với tập thể.

Bên cạnh đó, kỷ luật là rất quan trọng khi thực hiện mục tiêu. Ngay cả khi bạn có tầm nhìn hay ý tưởng tuyệt vời thì nó cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu không có kỷ luật.

Xem thêm: Bạn đã biết thực trạng kỹ năng mềm hiện nay của sinh viên?

Kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên, SkillHub đã giúp bạn hiểu rõ vì sao tân sinh viên nhất định phải trau dồi thật tốt kỹ năng lãnh đạo để không bỡ ngỡ khi bắt đầu thực hiện nhé!

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!