5 Bí Kíp Để “Master” Kỹ Năng Thuyết Trình Nơi Làm Việc

Trong môi trường làm việc, kỹ năng đàm phán, thuyết phục, giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng giúp tạo nên phong cách làm việc chuyên nghiệp của một người thành công. Nhưng không phải ai cũng có sẵn trong mình khả năng tự tin thuyết trình trước đám đông hay đơn giản là đứng trước đối tác hoặc sếp của mình.

Vậy đâu là bí kíp để có thể ”master” kỹ năng thuyết trình nơi làm việc? Sau đây, SkillHub sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách để dễ dàng làm chủ kỹ năng này nơi làm việc.

Kỹ Năng Thuyết Trình #1: Tổ Chức Buổi “Duyệt” Thuyết Trình

Để có được màn trình diễn xuất sắc trước đối tác hay sếp của bạn, bạn cần phải có sự chuẩn bị kĩ càng từ trước. Nếu chỉ chuẩn bị nội dung kịch bản cho bài thuyết trình thôi là chưa đủ, bạn nên tiến hành thực hành và luyện tập thuyết trình.

Các chuyên gia đến từ TED talk có lời khuyên dành cho người thuyết trình đó là bạn nên luyện tập ở nhiều tư thế khác nhau và ở bất kì đâu, bất cứ lúc nào. Điều này sẽ giúp bạn có được phong thái thuyết trình tự nhiên và bài nói thuyết trình sẽ được truyền đạt tới người nghe bằng những ý tưởng sinh động, độc đáo của bạn chứ không đơn thuần làm y nguyên theo kịch bản. Và để có được những buổi “duyệt” hiệu quả, bạn có thể trình diễn trước những khán giả quen thuộc với bạn như người thân, bạn bè hoặc những người đồng nghiệp của bạn. Đây là những người sẽ cho bạn nhận xét công tâm nhất để cải thiện kĩ năng thuyết trình của mình.

Kỹ Năng Thuyết Trình #2: Biến Sự Lo Lắng Thành Sự Nhiệt Huyết Trong Bài Thuyết Trình

Bạn sẽ không thể có một bài thuyết trình thành công nếu chưa chuẩn bị sẵn tinh thần, vậy thử nhấp 1 ngụm cà phê  hoặc nghe bài hát yêu thích của mình sẽ giúp bạn xua tan đi mọi căng thẳng để vực dậy tinh thần hào hứng của bạn đó. Đương nhiên, mỗi người sẽ có một cách thức riêng để lên tinh thần cho bản thân mình nhưng hãy cố gắng tìm ra sớm để tăng tỷ lệ thành công cho các bài thuyết trình của mình bạn nhé.

5-bi-kip-de-master-ky-nang-thuyet-trinh-noi-lam-viec

Kỹ Năng Thuyết Trình #3: Có Mặt Trong Các Buổi Thuyết Trình

Nếu bạn thuyết trình với vai trò một phần của hội thảo, hãy cố gắng tham dự một số cuộc nói chuyện trước đó của những người thuyết trình khác để mở rộng kỹ năng thuyết trình của mình và nắm trước được một số ngữ cảnh. Điều này sẽ giúp bạn thể hiện sự tôn trọng đối với những người thuyết trình đồng thời bạn sẽ có cơ hội để bước đầu tiếp cận và cảm nhận khán giả. Tâm trạng của đám đông thế nào? Họ nghiêm túc hay thoải mái? Tính chất của các bài thuyết trình thiên về tính chiến lược hay chiến thuật? Cách bạn tiếp nối lời của người thuyết trình trước cũng là một cách tạo điểm nhấn trong bài thuyết trình của bạn.

Xem thêm: 7 tố chất của các chuyên gia thuyết trình trước đám đông

Kỹ Năng Thuyết Trình #4: Tăng Tính Tương Tác Với Khán Giả

Việc tập trung trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến khán giản của bạn rất dễ bị sao nhãng, việc bạn cần làm lúc này là tạo ra những hoạt động thúc đẩy khán giả của bạn phải tương tác và suy nghĩ.

Ví dụ, cách được mọi người sử dụng nhiều nhất để tăng sự tương tác giữa người thuyết trình với khán giả đó là khéo léo đưa ra những câu hỏi liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chủ đề của bạn, khiến họ phải suy nghĩ để có thể đưa ra được phương án đúng, nếu có thể bạn hãy đem tới những món quà tinh thần nho nhỏ nhé. Cách thức đặt câu hỏi này có thể dễ dàng đan xen vào bàn thuyết trình thậm chí là phần mở đầu bài thuyết trình để thu hút sự chú ý của khán giả.

5-bi-kip-de-master-ky-nang-thuyet-trinh-noi-lam-viec

Kỹ Năng Thuyết Trình #5: Hãy Hít Thở Thật Sâu, Mỉm Cười Và Đến Sớm Trước Buổi Thuyết Trình

Nếu bạn là người có nỗi sợ đám đông hay cảm thấy hồi hộp lo lắng khi đứng trước những người có sức ảnh hưởng lớn như đối tác hay sếp của bạn, hãy hít thở thật sâu, mỉm cười động viên bản thân và đến sớm ít nhất 30 phút để chuẩn bị kỹ càng cho buổi thuyết trình của mình.

Mỗi khi chúng ta lo lắng, cơ bắp của chúng ta thắt lại thậm chí có thể nín thở. Thay vào đó, hãy cố gắng hít một hơi thật sâu để đưa oxy lên não và thư giãn cơ thể. Còn nữa, hãy nở nụ cười thật tươi để gây thiện cảm cũng như truyền năng lượng tích cực đến mọi người nhé.

Xem thêm: 9 tips giúp bạn nâng cấp kỹ năng thuyết trình online

Kết

Để có thể trở thành người thuyết trình chuyên nghiệp với sự tự tin và phong thái xuất thần, bạn hãy luyện tập hàng ngày cũng như trau dồi những mẹo trên đây để ngày càng có nhiều bài thuyết trình thành công hơn cho riêng mình. Nếu bạn mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử hiệu quả thì hãy tham khảo khóa học “Kỹ năng thuyết trình ấn tượng” của SkillHub ngay nhé! SkillHub đang áp dụng chương trình Membership ưu đãi duy nhất dành cho các bạn sinh viên.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!