3 TIPS “HACK” KỸ NĂNG GIAO TIẾP CHO SINH VIÊN

Thời nay, “im lặng là vàng” đã không còn đúng nữa bởi nếu không biết giao tiếp thì dẫu có là vàng cũng bị chôn lấp. Nhất là đối với sinh viên thì giao tiếp ứng xử lại càng thiết yếu bởi mọi hoạt động dù xã giao hay kết thân, tìm việc hay thăng tiến, tiếp thị hay đàm phán… đều đặc biệt cần tới kỹ năng giao tiếp tốt. Vì thế, hãy cùng SkillHub khám phá 3 tips cực đỉnh giúp “hack” thần tốc kỹ năng giao tiếp cho sinh viên trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp ảnh hưởng thế nào đến sự nghiệp của bạn?

1. Không Chen Ngang Khi Người Khác Đang Nói

Chắc chắn không ai thích bị “nhảy vào họng” khi đang nói vì điều này sẽ khiến họ cảm thấy không được lắng nghe và thiếu sự tôn trọng. Để trở nên lịch sự và tinh tế trong giao tiếp, bạn cần đặc biệt chú ý tới điều này. 

Hãy kiên nhẫn chờ tới sau khi đối phương nói hết toàn bộ ý kiến của họ thì bạn mới nên đưa ra câu hỏi hoặc trình bày ý tưởng, quan điểm của mình, hạn chế việc cắt ngang lời nói của người khác. 

Xem thêm:  

Những tình huống xấu hổ khi giao tiếp nơi công sở và cách xử lý thông minh 

“Bỏ túi” những điều sinh viên sắp ra trường cần chuẩn bị 

2. Cố Gắng Lắng Nghe 

Khi nhắc tới kỹ năng giao tiếp cho sinh viên thì nhiều bạn chỉ nghĩ tới việc nói, phát biểu ý kiến của mình. Song thực tế thì giao tiếp là quá trình trao đổi thông tin 2 chiều – tức là nó bao gồm cả nói và nghe. Người giao tiếp tốt phải là người có khả năng thực hiện tốt cả việc nói và việc lắng nghe. 

Do vậy, bên cạnh nâng cao khả năng nói, sinh viên nên học lắng nghe để có thể chủ động nắm bắt được thông tin khi giao tiếp. Một khi biết cách lắng nghe, sinh viên sẽ biết đặt ra những câu hỏi hợp lý, tinh tế hơn hoặc có thể bổ sung những quan điểm rõ ràng, mạch lạc hơn trong giao tiếp. 

3-cach-nang-cao-ky-nang-giao-tiep-cho-sinh-vien

Xem thêm: Bạn có biết tầm quan trọng của việc giao tiếp nơi công sở? 

Xem thêm: Vận dụng kỹ năng giao tiếp ứng xử để nói lời từ chối với sếp 

3. Sử Dụng Linh Hoạt Ngôn Ngữ Cơ Thể  

Ngôn ngữ cơ thể là yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình cải thiện kỹ năng giao tiếp cho sinh viên. Hầu hết tất cả những người giỏi giao tiếp khi phát biểu trước đông người đều sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể rất linh hoạt, hài hòa, tự nhiên.  

Thật vậy, trong nhiều tình huống giao tiếp, chỉ có kết hợp lời nói cùng với ngôn ngữ cơ thể thì chúng ta mới có thể biểu đạt được trọn vẹn thông điệp, nội ý nghĩa muốn truyền tải mà thôi. 

Xem thêm: Những rào cản cần chú ý trong giao tiếp nơi công sở 

Kết 

Như vậy, trên đây là 3 tips giúp nâng cấp kỹ năng giao tiếp cho sinh viên. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên trong quá trình phát triển năng lực giao tiếp của mình. 

Để có thể trở thành người giao tiếp chuyên nghiệp với sự tự tin và phong thái xuất thần, bạn hãy luyện tập hàng ngày cũng như trau dồi những mẹo trên đây để ngày càng có nhiều thành công hơn cho riêng mình. Nếu bạn mong muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, ứng xử hiệu quả thì hãy tham khảo khóa học Kỹ năng giao tiếp của SkillHub ngay nhé! Hiện SkillHub đang áp dụng chương trình Membership ưu đãi duy nhất dành cho các bạn sinh viên.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 199K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!