Top 6 Món Ăn Đặc Trưng Của Hà Nội Xứng Tầm Tinh Hoa Ẩm Thực Việt

Hà Nội bao đời nay luôn nổi tiếng với nét ẩm thực trang trọng và tinh tế. Món ăn vùng đất kinh kỳ này không bao giờ có thể lẫn với các món ngon khác trên mọi miền đất nước. Đặc biệt rằng, món ăn Hà Nội còn đi vào ca dao, sống trong tâm thức của mỗi người và được lưu truyền qua bao thế hệ. Hôm nay, hãy cùng Trustlist khám phá top 6 món ăn đặc trưng của Hà Nội nhé!

Xem thêm: Top 5 Món Bún Hà Nội Với Hương Vị Tuyệt Vời Mà Thực Khách Phải Một Lần Thưởng Thức

1. Phở

Phở từ lâu đã luôn được biết đến là món ăn đặc trưng của Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung. Nhắc đến Hà Nội, chắc chắn người ta sẽ nhắc đến phở đầu tiên. Bất cứ người con Hà Thành xa quê mỗi khi trở về luôn tìm đến những quán thân thuộc để thưởng thức lại hương vị quê hương. Bất cứ ai khi đến Hà Nội cũng đều mong muốn được nếm thử một lần tô phở truyền thống, món ăn mang tính bản sắc của thủ đô.

Trên khắp những con phố Hà Nội từ xưa đến nay, không khó để tìm thấy những quán phở mở từ sáng đến tận khuya, đi qua lúc nào cũng nào ngạt mùi thơm đặc trưng truyền thống.

Phở là món ăn riêng biệt, không ăn kèm hay uống kèm bất cứ thứ nào khác. Một bát phở truyền thống bao gồm bánh phở, nước dùng, thịt bò thái mỏng cùng các loại rau thơm như hành lá, chanh, ớt,… Thành phần quan trọng tạo nên linh hồn của bát phở là nước dùng. Nước dùng phải có độ ngọt được ninh từ xương bò chứ không phải từ đường hay mì chính. Thêm vào đó, để nước dùng có vị thơm ngon, người ta sẽ cho vào đó gừng và củ hành nướng chín. Nước dùng luôn có màu trong, không được đục và có mùi thơm nhẹ từ gừng, quế hồi và thảo quả nướng.

2. Bún Đậu Mắm Tôm

Hầu như trong mọi ngóc ngách Hà Nội, từ những con ngõ nhỏ xíu cho đến khu phố rộng rãi đông người, không chỗ nào là thiếu vắng sự xuất hiện của hàng bún đậu mắm tôm. Ngay từ cái tên, người nghe đã có thể dễ dàng đoán được thành phần chính của món ăn đặc trưng của Hà Nội này: bún, đậu và mắm tôm. Đây là những món ăn vô cùng giản dị, gần gũi với cuộc sống của người dân Hà Thành.

Một suất bún đậu mắm tôm sẽ có rất nhiều đồ ăn kèm. Thuở ban đầu thành phần chỉ có ít bún, đậu rán và rau sống ăn kèm. Tuy nhiên, để phục vụ nhu cầu cũng như sự phát triển về đời sống, mẹt bún đậu cũng dần trở nên phong phú với các nguyên liệu như bún lá, chả cốm ngậy béo, đậu rán vàng giòn, thịt chân giò mềm thơm, nem rán, lòng dồi,…cùng vô số loại rau thơm khác. Tạo nên sự hoàn hảo cho món ăn này chính là bát mắm tôm có mùi thơm đặc trưng, đủ vị chua, cay, mặn, ngọt sóng sánh.

3. Cốm

Cốm luôn là một lẽ tự nhiên khi người ta nhắc về văn hoá ẩm thực Hà Nội mỗi độ thu về. Mùa thu Hà Nội, trên phố tràn ngập hình ảnh những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ. Những hạt cốm xanh đượm mùi thơm từ lúa non, lắng đọng trong nó những tinh túy của đất trời, của nắng gió, gói mình trong lá sen đã làm nên nét đặc trưng ẩm thực Hà Thành.

Cốm làng Vòng nổi tiếng nhất với màu cốm xanh mát như ngọc, được gói ghém kỹ càng trong lớp lá sen thơm mát và buộc lại bởi dây lạt mềm làm từ thân cây lúa. Khi ăn cốm phải ăn nhẹ nhàng, nhón một ít bỏ vào miệng để từ từ cảm nhận được cái dẻo, cái thơm lắng đọng nơi cuống họng. Nhâm nhi từng chút cốm một sẽ cảm nhận được hương vị thanh tao của món ăn đặc trưng của Hà Nội này.

4. Cafe Trứng

Cafe trứng là loại đồ uống đặc trưng của Hà Nội với vị thơm ngậy khiến bất kì ai cũng đều say mê ngay lần thưởng thức đầu tiên. Ghé thăm Hà Nội, không ít du khách hiếu kỳ muốn thử thứ đồ uống này bởi lẽ chỉ nơi đây mới có cafe trứng ngon đúng điệu.

Cafe trứng uống ngon nhất là vào mùa đông. Cảm giác thưởng thức cốc cafe với trứng gà đánh tươi đặc sánh, ấm nóng, béo ngậy, vừa uống vừa xuýt xoa trong cái lạnh của Hà Nội chắc chắn là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

5. Bún Chả

Bún chả từ bao đời nay luôn được coi là một món ăn không thể thiếu trong đời sống thường ngày của người Hà Nội. Khách ăn bún chả không phân biệt độ tuổi, giới tính từ già, trẻ hay trai gái, từ dân công sở cho đến người lao công, ai nấy đều thưởng thức món ăn này một cách ngon lành.

Một phần bún chả đầy đủ gồm có chả nướng, nước chấm ấm nóng có đu đủ và cà rốt ngâm giấm, một đĩa bún rối cùng rau sống ăn kèm như xà lách, rau mùi, húng quế, tía tô, kinh giới,… 

6. Ô Mai

Bao đời nay, nghề làm ô mai luôn được xem là nghề truyền thống nơi thủ đô này. Là người con Hà Thành, chắc chắn không thể thiếu những buổi chiều để tìm đến những hàng quán lựa ô mai về nhà ăn cho thoả thích.

Ô mai Hà Nội có hàng chục, hàng trăm hương vị đặc trưng riêng mà không một địa phương nào có được. Mơ, mận luôn là vị ô mai được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên ô mai sấu mới là đặc sản mang đậm tinh hoa ẩm thực của vùng đất thủ đô này. Ngoài ra còn có rất nhiều vị ô mai khác độc đáo mới ra như kiwi, anh đào,… từ loại khô, ướt cho đến dẻo.

Xem thêm: Top 8 Quán Ăn Vặt Bách Kinh Xây Cho Sinh Viên Tha Hồ Chọn Lựa Trong Những Ngày Rỗng Túi

Kết

Nếu có dịp ghé thăm vùng đất kinh kỳ, đừng quên ghé thăm các con đường, tuyến phố để thưởng thức top 6 món ăn đặc trưng của Hà Nội mà Cefacom đã gợi ý trên đây nhé.