Top 8 Món Ăn Ngon Hải Dương Bạn Đã Thử Hết Chưa?

Không quá nổi tiếng về danh lam thắng cảnh như Ninh Bình, cũng không phải vùng đất du lịch với biển xanh cát trắng như Quảng Ninh nhưng Hải Dương cũng là một vùng đất có bề dày lịch sử và những món ăn ngon, độc đáo không kém bất cứ vùng miền nào. Cùng Trustlist khám phá top 8 món ăn ngon Hải Dương phải thử khi ghé thăm mảnh đất này nhé.

Xem thêm: Note Lại Ngay 5 Địa Chỉ Bán Bánh Gai Hải Dương – Thứ Quà Quê Bình Dị Gây Thương Nhớ


1

Bánh Đậu Xanh Hải Dương

Để nói về món ăn ngon, nổi tiếng nhất của Hải Dương thì phải kể tên món bánh đậu xanh trứ danh rồi. Đây là đặc sản nức tiếng của Hải Dương, không chỉ người dân trong nước ưa thích mà còn được xuất khẩu sang các nước khác nữa. Nguyên liệu làm bánh đậu xanh gồm đậu xanh, đường, mỡ lợn, tinh dầu hoa bưởi. Bánh có nhiều độ ngọt khác nhau để người mua lựa chọn. Bánh đậu xanh Hải Dương ăn vào có vị ngọt, thơm bùi của đậu xanh, mềm mịn. Uống cùng tách trà xanh thì còn gì tuyệt vời hơn.


2

Bánh Dày Gia Lộc – Món Ngon Hải Dương

Muốn thưởng thức món ăn ngon Hải Dương thì hãy ghé ngay thị trấn Gia Lộc nhé. Bánh dày Gia Lộc trắng mịn, dẻo thơm của nếp, bọc ngoài bởi màu xanh non của lá chuối vừa dân dã vừa ngon miệng. Tuy cách làm bánh dày không tỉ mỉ và nhiều công đoạn như làm bánh đậu xanh nhưng để làm được bánh dày dẻo, thơm thì phải có bàn tay của người thợ lành nghề. Bánh dày Gia Lộc được ăn cùng giò lụa. Món ăn đơn giản nhưng đảm bảo chất dinh dưỡng, là bữa sáng được yêu thích của người dân nơi đây.


3

Bánh Lòng Kinh Môn

Thoạt nghe tới “bánh lòng” có nhiều người sẽ nghĩ là thứ bánh gì đó giống kiểu lòng heo đúng không, nhưng không. Bánh lòng Kinh Môn được làm từ bỏng gạo nếp cái hoa vàng thêm đường, lạc rang, gừng. 

Nó là đặc sản truyền thống ở Kinh Môn nhưng giờ đây gần như không bán ở các cửa hàng hay khu chợ nữa mà thường chỉ có vào ngày Tết, trên bàn thờ gia tiên. Việc làm bánh này không hề đơn giản mà người thợ bánh phải rất tốn công sức và thời gian mới làm được ra món bánh lòng. Chính vì sự cầu kỳ, tỉ mỉ, nhiều công đoạn nên rất ít gia đình ở huyện Kinh Môn giữ truyền thống làm bánh lòng.


4

Bánh Gai Ninh Giang

Bánh gai Ninh Giang, Hải Dương có vỏ bánh được làm từ bột nếp hòa với lá gai đã được giã nhuyễn, có màu đen tuyền. Nhân bánh làm từ đậu xanh bỏ vỏ, xốp, mịn thêm chút mứt bí, mỡ lợn. Khi ăn bánh sẽ cảm nhận được mùi thơm của lá gai thoang thoảng, chút mặn ngọt của mỡ lợn và mứt bí khiến người ăn phải chầm chậm để thưởng thức.


5

Bún Cá Rô Đồng – Món Ngon Hải Dương

Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc có mặt ở nhiều tỉnh đồng bằng sông Hồng. Nhưng để ăn bún cá rô chuẩn vị, đậm đà thì hãy ghé ngay đất Hải Dương. Cá rô khi mua về phải luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ cho thơm. Nước dùng bún cá phải trong, có đậm vị ngọt của cá, có nơi sẽ bỏ thêm chút gừng tươi để vừa có thể khử mùi tanh vừa làm nước dùng thêm thơm ngon. Vị cá

Chế biến bún cá tưởng như đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người làm. Những con cá được luộc chín, bóc thịt ra riêng rồi phi cùng hành mỡ có mùi thơm nức. Nước dùng của bún cá rô cũng được chế biến rất tỉ mỉ, nước trong leo lẻo và đậm đà vị ngọt của cá, người ta có thể bỏ ít gừng tươi để mùi hương thêm phần quyến rũ. Bát bún cá nóng hổi, thịt cá mềm nhưng không nát, cùng những sợi bún trắng ngần là một lựa chọn không tồi cho những ngày đông giá lạnh phải không nào.


6

Rươi Tứ Kỳ – Món Ngon Hải Dương

Khi nói đến món ăn ngon Hải Dương mà không ghi tên rươi Tứ Kỳ vào danh sách sẽ là một thiếu sót cực kỳ to lớn nhé. Mùa rươi bắt đầu từ tháng 8 âm lịch, món chả rươi là món dễ chế biến nhất. Rươi được băm nhỏ, trộn với trứng gà, thêm vỏ quýt, húng băm nhỏ, cho chút gia vị nước mắm, tỏi, ớt hòa quyện với nhau, rán vàng lên rồi thưởng thức. Nó thơm ngon đến mức bạn ăn sẽ không muốn dừng lại đâu.


7

Vải Thiều Thanh Hà

Vải thiều Thanh Hà là loại vải cực kỳ ngon được trồng nhiều ở huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Ngoài ra, vải thiều Thanh Hà có đặc trưng là hạt nhỏ, có màu nâu đen, cùi dày mọng nước. Quả vải có vị ngọt mát, thơm, ăn xong còn đọng lại vị ngọt nhẹ nhàng trong khoang miệng. Cây vải tuổi càng cao thì hạt càng nhỏ. Vải thiều Thanh Hà được thương lái đưa đi khắp cả nước để mọi người đều có thể thưởng thức thứ quả ngon ngọt này.


8

Bánh Đa Gấc Kẻ Sặt

Bánh đa gấc Kẻ Sặt cũng là một món ăn phải thử khi đến Hải Dương nhé. Nguyên liệu làm bánh gồm gạo, đường, vừng, lạc, dừa thái mỏng, gừng tươi và gấc nữa. Những chiếc bánh đa màu đỏ, giòn rụm, có vị ngọt của dừa, thơm bùi của gừng, lạc có thể làm say mê bất cứ ai đã thử qua món ăn dân dã này.


Nếu có dịp đến Hải Dương mà chưa biết ăn gì thì hãy nhớ ngay đến các món ăn ngon Hải Dương mà chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn ở bài viết này để có một trải nghiệm trọn vẹn nhất nha. Đừng quên tham khảo những bài viết thú vị khác về ẩm thực nhé!