Top 5 Món Bún Hà Nội Với Hương Vị Tuyệt Vời Mà Thực Khách Phải Một Lần Thưởng Thức

Top 5 Món Bún Hà Nội Với Hương Vị Tuyệt Vời Mà Thực Khách Phải Một Lần Thưởng Thức

Hà Nội có cơ số món ăn ngon và độc đáo để hấp dẫn người dân nơi đây cũng như du khách trên mọi miền đất nước. Ai nấy đều công nhận rằng, ẩm thực Hà Nội cực kì phong phú với những món ăn chế biến rất đa dạng. Nếu có cơ hội đến với Hà Nội, nhất định phải thử hết 5 món bún Hà Nội với hương vị tuyệt vời mà không có từ nào diễn tả được theo gợi ý của Trustlist nhé!

Xem thêm: Top 7 Món Ăn Đêm Hà Nội Hot Nhất Dạo Gần Đây

1. Bún Chả

Từ bao đời nay, từ thế hệ này sang thế hệ khác, người Hà Nội vẫn luôn coi bún chả là một món ăn không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Hình ảnh người Hà Nội ngồi trên những bộ bàn ghế nhựa trên vỉa hè, thưởng thức đĩa bún trắng tinh cùng bát nước chấm nóng hổi đủ vị chua cay mặn ngọt đã trở nên vô cùng quen thuộc.

Một phần bún chả đầy đủ sẽ gồm có một đĩa bún rối, rau sống, chả miếng, chả viên kèm với nước chấm có đu đủ, cà rốt ngâm giấm, tỏi và ớt. Để thưởng thức trọn vẹn món bún đặc biệt này, bạn cần biết ăn đúng cách. Gắp miếng bún nhúng vào bát nước chấm ấm nóng đầy ắp thịt nướng, kèm thêm vài cọng rau sống như kinh giới, tía tô,… bạn sẽ cảm thấy hương vị hài hoà lan toả khắp khoang miệng

2. Bún Ốc 

Về bún ốc trong “Miếng ngon Hà Nội”, nhà văn Vũ Bằng đã viết như thế này: “Đó là một thứ quà, có thể bảo là đã đạt được tới cái đích nghệ thuật ăn ngon của người Hà Nội.” Thật vậy, không ngoa khi nói rằng bún ốc là món ăn thuần Việt nhất trong các món thuần Việt.

Món bún Hà Nội này có nhiều phiên bản hấp dẫn khác nhau, song đặc biệt nhất có thể kể đến là bún ốc nguội. Đây là món ăn được chế biến cực kì tỉ mỉ và chỉn chu trong từng công đoạn. Nước dùng được nấu từ nước luộc ốc nên vị rất thanh, dịu, dù để nguội cũng không bị tanh. Khi ăn bạn sẽ dùng thêm cùng một chút dấm bỗng chua chua, chút ớt chưng cay cay. Bún được dùng là bún lá, thêm vài con ốc béo ngậy, giòn sần sật, tất cả sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn.

3. Bún Thang

Sẽ thật là thiếu sót nếu nhắc đến ẩm thực Hà Nội mà không nói về bún thang. Được ví như một “bông hoa ngũ sắc”, món bún Hà Nội này chắc chắn sẽ hấp dẫn người thưởng thức ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

Bún thang là một món ăn vô cùng cầu kỳ, tinh tế, thể hiện phong cách thanh nhã đặc trưng trong ẩm thực Hà Thành. Những nguyên liệu làm nên bát bún thang chuẩn vị thường là tôm khô, thịt gà xé, trứng rán thái chỉ, giò lụa thái sợi, củ cải khô, nấm hương, hành hoa và rau răm thái nhỏ.

4. Bún Riêu

Bún riêu tuy giản dị bình thường nhưng là món ăn truyền thống chứa đựng tất cả những tinh hoa của người Hà Nội. Ngày trước, bún riêu quen thuộc với người Hà Thành từ những đôi quang gánh nhịp nhàng, một bên là nồi nước dùng nóng hổi, bên kia là thúng bún cùng rổ đựng bát đũa và vài chiếc ghế gỗ.

Bát bún truyền thống chỉ gồm bún, gạch cua, hành hoa cùng với nước dùng là sự kết hợp hoàn hảo của cà chua, giấm bỗng, mắm tôm. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng bún riêu đã trở thành món bún Hà Nội vô cùng trứ danh.

5. Bún Đậu Mắm Tôm

Không hề cao sang cầu kì, bún đậu mắm tôm nổi bật với những hương vị vô cùng quen thuộc trong cuộc sống người Việt từ xưa đến nay. Chỉ cần ghé một quán ăn nhỏ, bạn có thể thưởng thức trọn vị món ăn này và ngắm nhìn dòng người tấp nập qua lại trên phố.

Thành phần của bún đậu khá đơn giản với vài lát bún lá, đậu mơ rán vàng ruộm, thịt luộc, chả cốm, lòng dồi và các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, dưa chuột thái lát. Tuy nhiên, sự hoàn hảo của món ăn này đến từ bát mắm tôm sóng sánh, dậy mùi thơm. Bát mắm tôm thêm chút đường, chan một lớp dầu rán thơm ngậy, vắt thêm một ít quất và ớt tươi cắt nhỏ sẽ tạo nên tổng thể khó quên.

Xem thêm: Top 5 Món Ngon Hà Nội Khiến Bạn “Chao Đảo” Dịp Đông Về

Kết

Bạn đã thử hết 5 món bún Hà Nội đặc sắc ở trên chưa? Nếu chưa, xách balo lên và đến Hà Nội thưởng thức ngay nhé. Trustlist tin rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo này thôi! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bài viết cùng chủ đề ẩm thực của Trustlist, bấm vào đây.