10 Đặc Sản Hải Dương Ngon Có Tiếng

Nhắc đến Hải Dương chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến món bánh đậu xanh trứ danh vì nó đã quá nổi tiếng. Nhưng ngoài bánh đậu xanh, Hải Dương còn có gì nữa nhỉ? Cùng Trustlist khám phá 10 món đặc sản Hải Dương ngon có tiếng dưới đây nhé

Xem thêm: 4 Địa Điểm Thưởng Thức Món Rươi Hải Dương – Đặc Sản Vùng Đất Tứ Kỳ


1

Bánh Đậu Xanh – Đặc Sản Hải Dương

Đầu tiên, không thể không kể đến món đặc sản nổi tiếng nhất của Hải Dương là những chiếc bánh đậu xanh ngọt lịm thường dùng khi uống trà. Bánh đậu xanh được làm chủ yếu từ bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và dầu thực vật hay mỡ động vật. Cắt thành từng khối vuông nhỏ, gói trong giấy bạc hay gói giấy thấm mỡ thành từng thỏi.

Hương thơm đặc trưng, vị bùi của đậu, chút ngầy ngậy mà không ngán của mỡ lợn làm bánh đậu xanh trở nên nổi tiếng.


2

Vải Thiều Thanh Hà

Nước ta có nhiều loại vải, nhưng vải thiều Thanh Hà được mệnh danh là “bà hoàng” của các loại vải, với vị ngọt dịu mát, không gắt, hương thơm thoang thoảng mà ăn xong vẫn còn vương vấn mãi. 

Mảnh đất phì nhiêu Thanh Hà đã tạo điều kiện cho giống cây trồng này sinh trưởng tốt. Vải khi chín có vỏ màu đậm hơi sần sùi, cơm dày mọng nước, hạt vải nhỏ, màu nâu đen, đặc biệt cây càng lớn tuổi thì hạt càng nhỏ và sai trĩu quả.


3

Dưa Hấu Tứ Kỳ

Dưa hấu được trồng ở nhiều nơi, nhưng ở miền Bắc thì dưa hấu Tứ Kỳ được xem là ngon, ngọt và chất lượng nên được nhiều người nhắc đến. Hơn nữa, Dưa hấu Tứ Kỳ vỏ xanh căng tròn, ruột dưa đỏ mọng, chứa nhiều nước nên khi ăn có vị ngọt, thanh.


4

Bánh Dày Gia Lộc

Đến với thị trấn Gia Lộc, Hải Dương đừng quên thưởng thức món bánh dày được làm bởi những người thợ lành nghề nhé. Bánh dày ở đây được làm vừa ăn, trắng mịn, thơm mùi nếp, được gói bởi lá chuối xanh càng làm bánh có hương thơm dân dã, đậm vị quê hương. Bánh dày Gia Lộc là thức quà được người dân nơi đây yêu thích, họ thường ăn bánh dày kèm giò chả hoặc giò lụa… đều rất ngon.


5

Bánh Gai Ninh Giang

Là tín đồ mê bánh gai thì không thể nào không biết tới bánh gai Ninh Giang, đặc biệt là bánh gai thương hiệu Bà Tới các bạn nhỉ. Đây là thương hiệu gia truyền có từ lâu đời ở Ninh Giang, có cả bản quyền nhãn hiệu riêng. Gạo làm bánh gai phải được chọn lựa kỹ, là loại gạo nếp cái hoa vàng Kinh Môn, mật ong cũng phải thật ngọt để dễ trộn, dễ đun nóng. Lá gai cũng là những lá đẹp nhất, chọn kỹ để bánh dẻo và thơm.

Vỏ bánh gai được làm từ gạo nếp trộn cùng bột lá gai và đường mật mía. Nhân bánh có đậu xanh, mỡ lợn, dừa, đường, mứt bí, mứt sen, dầu chuối. Ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của sen, bùi của đậu xanh khiến người thưởng thức một lần là nhớ mãi.


6

Ổi Thanh Hà – Đặc Sản Hải Dương

Ở Thanh Hà không chỉ có vải mà còn có một đặc sản nữa, đố các bạn biết đấy. Đó là quả ổi. Ổi được trồng tập trung ở những vùng chuyên canh tại các xã Liên Mạc, Tân Việt, Thanh An… Các giống ổi được trồng nhiều nhất là ổi bo xù, bo trắng, ổi Thái. Ổi Thanh Hà có trọng lượng trung bình khoảng 500g/quả, được thu hoạch quanh năm.


7

Bún Cá Rô Đồng

Bún cá rô đồng không phải là món ăn xa lạ với người dân đồng bằng bắc bộ nhưng bún cá rô đồng Hải Dương lại có một hương vị riêng không trộn lẫn. Để làm được bún cá rô đồng ngon thì phải chọn cá tươi nhất, đánh vảy cá rồi phải gỡ thịt và xương riêng. Khi gỡ phải lưu ý không được làm nát thịt cá. 

Xương cá được giã nhừ, lọc thật kỹ để làm nước dùng. Người ta thường cho thêm xương ống ninh cùng để nước dùng thêm ngọt. Tùy theo công thức riêng mà mỗi nơi làm bún cá lại gia giảm gia vị cho phù hợp. Bán bún cá rô đồng đầy ụ với nào cá rán, cá rim, mọc thịt… nóng hôi hổi thật hấp dẫn phải không nào.


8

Rươi Tứ Kỳ

Vì thuộc đồng bằng sông Hồng, có nhiều sông lớn bao quanh nên Hải Dương có rất nhiều rươi mà nổi tiếng nhất là rươi Tứ Kỳ. Đây là món đặc sản có giá khá cao ở Hải Dương. Rươi thường sinh sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó được yêu thích nhất là chả rươi. Chả rươi được rán với trứng gà, thêm chút vỏ quất, rau răm băm nhỏ, chút gia vị nữa… rán lên thơm lừng và cực kỳ đưa miệng.


9

Gà Mạnh Hoạch

Gà Mạnh Hoạch không phải là một giống gà mà là xuất phát của nó là từ một quán nhỏ do ông Phạm Hồng Hoạch làm chủ, sau này phát triển thành thương hiệu gà Mạnh Hoạch. Ngoài ra, Gà của thương hiệu này là loại gà ta nuôi thả vườn, không cho ăn bằng cám công nghiệp nên đảm bảo thịt dai, chắc và thơm ngon khi chế biến. 

Món ăn thường được nhiều người lựa chọn khi đến Gà Mạnh Hoạch là món gà rán với phần da vàng ươm, giòn rụm hoặc gà hấp lá chanh thịt mềm nhưng không bở, ăn vào rất thơm ngọt.


10

Bánh Đúc Đậu – Đặc Sản Hải Dương

Phố Tuy An ở thành phố Hải Dương từ lâu đã nổi tiếng là con phố với nhiều món ăn dân dã, đậm truyền thống dân tộc, trong đó có bánh đúc đậu. Nghe tên thì bạn đã biết nguyên liệu chính của món đặc sản Hải Dương này là gì rồi đúng không. Đó chính là bột gạo và lạc hay còn gọi là đậu phộng. Bánh được chấm cùng mắm tôm, ăn cùng các loại rau thơm. Đơn giản nhưng ngon lắm nhé.


Các món bánh đặc sản Hải Dương mà Trustlist giới thiệu trên đây đã làm các bạn đủ xao xuyến chưa. Bắt một chuyến xe đến ngay Hải Dương để thưởng thức các đặc sản thơm ngon nức tiếng nhé. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé!