Top 5 Món Ngon Hà Nội Khiến Bạn “Chao Đảo” Dịp Đông Về

Vào những ngày đông, thời tiết trở lạnh kèm theo những cơn gió đầu mùa dễ làm cái đói tìm đến người ta. Đặc biệt hơn, mùa đông Hà Nội với cái lạnh lan tỏa khắp phố phường chính là dịp để cùng nhau thưởng thức những thức quà đặc trưng chỉ mùa này mới có. Hãy cùng Trustlist tìm hiểu top 5 món ngon Hà Nội bạn nhất định phải thưởng thức vào mùa đông này nhé!

Xem thêm: Top 6 Món Ăn Đặc Trưng Của Hà Nội Xứng Tầm Tinh Hoa Ẩm Thực Việt

1. Ngô, Khoai Nướng

Nhắc đến mùa đông Hà Nội thì thật khó lòng bỏ qua ngô, khoai nướng. Chỉ cần ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng trên phố từ những bắp ngô, củ khoai nướng là có thể nhận ra mùa đông đã về Hà Nội rồi. 

Có thể nói, đây là món ăn không quá đặc biệt. Nhưng cảm giác thưởng thức nhấm nháp thứ quà này bên chiếc bếp than nhỏ, ngoài trời mưa lất phất rơi đem đến sức hút vô cùng kì lạ. Cái vị ngọt bùi của ngô khoai vừa được nướng xong vẫn còn nóng hổi, cái mùi nồng ấm, khen khét của lớp vỏ, tất cả tạo thành một tổng thể hài hòa, níu giữ bước chân những người đi ngang phố.

2. Cháo Sườn

Cháo sườn là một món ngon Hà Nội vô cùng thân thuộc đối với các bạn trẻ. Một bát cháo sườn nóng hổi luôn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho những ngày mát trời. Bất kể là buổi sáng tinh mơ hay buổi xế chiều, cháo sườn cũng luôn là thức quà làm ấm bụng biết bao nhiêu người con Hà Nội. 

Cháo sườn ngon là phải sánh mịn, dẻo quánh, có vị ngọt từ sườn. Cháo thường được ăn kèm với thịt băm, ruốc, quẩy,… và thêm chút hạt tiêu cho những ai ưa thích cảm giác cay nồng.

3. Bánh Đúc Nóng

Bánh đúc là một trong những thức quà bình dân tồn tại lâu đời trong ẩm thực Việt Nam. Khi nhắc đến các loại quà chiều không thể không nhắc đến món ăn gần gũi mang hương vị ấm áp của mùa đông Hà Nội này.

Bát bánh đúc đầy đặn, sánh dẻo, ăn kèm với thịt băm mộc nhĩ, đậu rán, hành phi, rau mùi hòa cùng nước chan ngọt thanh ấm nóng đã tạo nên hương vị vô cùng độc đáo, riêng biệt. Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi trong tiết trời giá lạnh được quây quần cùng bạn bè, người thân thưởng thức bát bánh đúc nóng hổi, thơm ngon.

4. Bánh Trôi Tàu

Bánh trôi tàu, tuy không phải là món ăn truyền thống của người Việt nhưng lại có sự gắn bó đến lạ kỳ, khiến ai cũng đều muốn nếm thử mỗi khi mùa đông đến. Tiết trời vừa se lạnh, từ những con ngõ nhỏ đã thơm lừng mùi gừng hòa quyện cùng mất mía vô cùng ngọt ngào, ấm áp.

Ngồi co ro trên phố, trời rét tê, tay bưng bát bánh trôi tàu nóng hổi, đưa một thìa lên miệng để cảm nhận được tất cả hương vị nơi đầu lưỡi. Tất cả tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo của nước đường gừng sóng sánh, vị bùi béo của lạc rang. Cái nóng, cái ngọt, cái cay cùng kết hợp làm xua đi cái rét buốt của mùa đông.

5. Ốc Luộc

Đã hàng chục năm nay, có bao nhiêu đổi thay nhưng cứ mỗi khi mùa đông ập tới, niềm đam mê ốc luộc của các tín đồ ẩm thực Hà Thành lại mạnh mẽ trào dâng. Trời càng lạnh bao nhiêu, cái niềm đam mê ấy lại càng mãnh liệt bấy nhiêu. 

Chỉ cần một bát ốc luộc với sả, ăn kèm nước chấm ốc cay nồng xuýt xoa cùng đám bạn bè, thế là mùa đông đang buốt giá ngoài kia như tạm biến đi mất. 

Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Bán Cốm Hà Nội Chuẩn Vị – Thức Quà Quê Đặc Biệt In Dấu Trong Lòng Người

Kết

Trên đây là 5 món ngon Hà Nội Trustlist khuyên bạn nên thử khi mùa đông tới. Đến thăm Hà Nội, hòa cùng không khí cái se lạnh của mùa đông, thưởng thức những món ăn đặc trưng chắc chắn sẽ là một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bài viết cùng chủ đề ẩm thực của Trustlist, bấm vào đây.