Top 5 Món Ngon Ẩm Thực Xứ Quảng Nổi Tiếng Ăn Là Ghiền

Xứ Quảng không chỉ nổi tiếng với vùng đất nhiều địa danh văn hóa mà còn là nơi có những món ngon được đánh giá cao bởi hương vị tinh tế, mang đậm nét tính cách con người nơi đây. Cùng Trustlist khám phá top 5 món ngon đặc trưng ẩm thực xứ Quảng “gây thương nhớ” nhất định phải thử một lần nhé! 

Xem thêm: Top 6 Quán Hủ Tiếu Nam Vang Không Người Sài Gòn Nào Không Biết


1

Mì Quảng

Chắc chắn khi đến Quảng Nam thì người ta không thể không thưởng thức món mì Quảng  truyền thống, mang trong mình hương vị, niềm tự hào của vùng đất nơi đây. Đây là món ăn vô cùng phổ biến, là biểu tượng, là linh hồn mang đậm nét tinh túy ẩm thực xứ Quảng nức tiếng này. Sợi mì Quảng được làm từ gạo ngon còn nguyên vỏ cám; phần topping khá đa dạng: thịt bò, thịt lợn, thịt gà, tôm, ếch,… được tẩm ướp gia vị đậm đà. Nước lèo cũng là một yếu tố được chú trọng để hoàn thiện trọn vẹn hương vị mì Quảng, với các nguyên liệu như xương lợn, ba chỉ, dầu điều, bột nghệ, … được nêm nếm rất vừa vị thơm ngọt và ngậy béo. 

Ngoài ra, mì còn được ăn kèm với các loại rau sống, bánh tráng mè, bánh đa nướng và lạc rang giòn thơm. Sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì vàng óng, thịt gà mềm thơm, đậu phộng béo bùi và nước sốt sánh quyện chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của cả những vị khách khó tính nhất khi đến với mảnh đất bình dị này.



2

Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo

Không phải ngẫu nhiên mà bánh tráng cuốn thịt heo lại luôn nằm trong top những món ăn được yêu thích hàng đầu trong hành trình khám phá ẩm thực xứ Quảng của du khách tứ phương. Bánh tráng ở đây được làm từ gạo nguyên chất 100%, đi kèm các loại rau thơm: diếp cá, xà lách, hành lá,… cùng chút xoài, dưa leo chua chua cho món ăn thêm phần phong phú. Thịt heo được luộc chín vừa phải, thơm lừng, thái mỏng; miếng thịt dai vừa đủ, vẫn giữ nguyên vị ngọt thanh. Và một bí quyết cuối cùng là bát mắm nêm đậm đà của xứ Quảng. Bát nước chấm – “linh hồn” của món ăn này hội tụ ba vị cay, chua, ngọt. còn nguyên màu vàng sóng sánh. Cuốn một miếng bánh tráng đầy đủ, cảm nhận vị ngọt béo của thịt heo hòa trong vị giòn mát của rau thơm, vị cay của ớt và vị mằn mặn của mắm nêm thơm nức mũi chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực khiến người ta đắm say.


3

Cao Lầu

Từ lâu, người dân Quảng Nam đã có câu ca dao: “Ai qua phố cổ Hội An / Ghé thăm Phúc Kiến mà ăn cao lầu” Thật vậy. Khi nhắc đến những món ăn đặc sản Hội An, bất kỳ du khách nào cũng biết tới món cao lầu nức tiếng. Món này này xuất hiện từ tận thế kỷ XVII, khi rất nhiều người Nhật, người Hoa đến buôn bán, sinh sống tại cảng Hội An. Đó cũng là lúc món ăn “cao lương mĩ vị” mang tên cao lầu xuất hiện như một nét ẩm thực đặc trưng. Sợi cao lầu được chế biến vô cùng công phu, giữ nguyên sự mềm dai, thơm mùi gạo đặc trưng của miền Trung. Nước sốt, thịt xá xíu và tép mỡ chiên giòn là thứ không thể thiếu trong món ăn đặc sản xa xưa này. Và bên cạnh đó, người đầu bếp thường thêm một chút da heo, đậu phộng rang giã nhỏ, cao lầu khô chiên giòn cùng một số loại rau thơm cơ bản. Có thể nói, cao lầu Hội An là một dư vị món ăn chỉ có thể tìm thấy ở đặc sản ẩm thực xứ Quảng, giúp thực khách đánh thức mọi giác quan.


4

Bún Cá Ngừ

Bún cá ngừ là món ăn đặc sản, mùi vị có một không hai của người dân vùng biển xứ Quảng. Không phải chỉ có xứ Quảng mới có món ăn này, nhưng nơi đây sẽ mang đến cho bạn những tô bún thơm ngon, chất lượng và chuẩn vị nhất. Tô bún gồm vài lát cá ngừ tươi, chắc thịt, ăn kèm rau sống cùng bát nước mắm ớt cay nồng tạo nên một hương vị thơm ngon đậm đà. Cá ngừ cũng được dùng để nấu bún nên nước dùng lúc nào cũng trong vắt, ngọt thanh rất ngon miệng, đúng chuẩn vị “ngon từ thịt, ngọt từ xương”. Vào thời tiết mưa lâm râm, vừa thổi vừa ăn một tô bún cá ngừ nóng hổi thì quả là một trải nghiệm tuyệt vời. Vậy nên đừng chần chờ nữa mà nhanh chóng sắp xếp thời gian để thưởng thức đặc sản ẩm thực xứ Quảng khó tìm này ngay thôi nào!


5

Bánh Tráng Đập

Khi nhắc đến món ngon ẩm thực xứ Quảng độc đáo thì không thể bỏ qua bánh tráng đập – món ăn dân dã mà người con nào ở vùng đất này cũng biết tới. Đây là món ăn sáng giản dị nhưng lạ miệng, gồm hai lớp: lớp ngoài là bánh tráng giòn và bên trong là bánh ướt dẻo. Bánh tráng ngoài được nướng vàng đều, giòn tan hai mặt trên lửa than. Phần bánh ướt làm từ bột gạo mềm và dẻo, được tráng mỏng, kẹp giữa hai lớp bánh tráng giòn. Ăn bánh đập là phải ăn kèm với mắm nêm được pha với ớt tỏi, kèm hành phi giòn cùng một vài lát dứa và dầu ăn. Hít hà vị đậm đà, cay nồng của mắm hòa quyện cùng vị thanh dân dã của bánh tráng là một cảm giác khiến cho các tín đồ ăn uống khó lòng cưỡng được khi thưởng thức món ăn này.

Xem thêm: Top 7 Quán Chè Ngon Ở Huế Chuẩn Vị Miền Trung Mà Bạn Nên Thử Một Lần Trong Đời


Hi vọng với list gợi ý mà Trustlist tổng hợp trên đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu và yêu hơn văn hóa ẩm thực xứ Quảng. Chúc các bạn có những bữa ăn thật ngon miệng và những trải nghiệm tuyệt vời tại vùng đất này. Tham khảo thêm những bài viết khác tại đây để thỏa mãn niềm đam mê ẩm thực nhé.