Top 4 Đặc Sản Thái Bình Ăn Là Ghiền

Hiền hoà như cái tên của mình, Thái Bình mang vẻ đẹp của sự trầm mặc, bình yên, của những món ăn rất giản dị và đời thường. Đến với Thái Bình, người ta không chỉ bị cuốn hút bởi những di tích lịch sử văn hoá, các điệu múa dân gian, mà còn bị hấp dẫn bởi những bữa ăn tuy đơn giản nhưng lúc nào cũng đậm tình người. Cùng Trustlist khám phá top 4 đặc sản Thái Bình bạn nhất định phải thử khi ghé thăm nơi đây nhé.

Xem thêm: Thưởng Thức 10 Món Ngon Hà Giang Đỉnh Cao Xứng Tầm

1. Canh Cá Quỳnh Côi

Quỳnh Côi – cách thành phố Thái Bình khoảng 20km – là thị trấn cực kì nổi tiếng với món canh cá với hương vị rất riêng biệt.

Nguyên liệu để làm món đặc sản Thái Bình này là bánh đa sợi nhỏ, trong suốt, khi nấu lên lại có màu trắng tinh, thơm mùi gạo. Loại cá thường được dùng nấu món này là cá quả, cá rô đồng hoặc cá trắm đen. Cá sau khi được làm sạch, cắt miếng sẽ được nướng trên than hoa hoặc đem đi chiên đến khi chín tới và có màu vàng sẫm. Thành phần đặc biệt không kém để làm nên thành công của món canh cá này là nước dùng được ninh từ đầu và xương cá, thêm vào đó là chút gia vị để nồi nước càng trong, ngọt và đậm đà hơn. 

Thưởng thức bát canh cá chan nước dùng xâm xấp, miếng cá ngọt thịt vàng ruộm, mùi vị đặc trưng của các loại rau thơm cùng bánh đa thơm mùi lúa chín vào những ngày đông lạnh giá chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực vô cùng khó quên.

2. Nem Chạo Vị Thuỷ

Đã từ lâu, nem chạo luôn là món ăn không thể thiếu trong những đám giỗ hay cưới hỏi của người dân làng Vị Thuỷ, Thái Bình. Không giống như những món nem ở các vùng miền khác, nem ở đây được làm từ thịt và xương heo băm nhuyễn tạo ra độ dính, dẻo.

Điểm hấp dẫn của món đặc sản Thái Bình này chính là bì luộc thái sợi mỏng và thính gạo rang thơm phức. Tất cả các nguyên liệu được trộn cùng nước mắm ngon, tỏi, ớt tươi. Cuối cùng, nem được nắm thành từng quả nhỏ để tất cả mọi thứ được kết dính và hoà quyện vào nhau.

3. Gỏi Nhệch

Gỏi nhệch được biết đến là đặc sản Thái Bình vô cùng quen thuộc. Cá nhệch là loại cá da trơn chủ yếu sống tại cửa sông, ven biển và nhiều nhất là tại Thái Bình. Để chế biến được món gỏi nhệch, người đầu bếp phải vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ và sạch sẽ. Nhệch sau khi sơ chế sẽ được thái thành thớ mỏng, ướp cùng với một số gia vị như riềng giã nhỏ, mắm tôm, nghệ, thính gạo,…

Người Thái Bình khi ăn gỏi nhệch thường kết hợp cùng nước chấm đặc biệt làm từ mẻ chua, xương nhệch băm nguyễn cùng hành, ớt và muối. Rau thơm ăn kèm món này chỉ là những loại lá đơn giản như lá sung, lá mơ hay quả sung.

4. Bánh Cáy Làng Nguyễn

Làng Nguyễn, còn được gọi là làng Nguyên Xá là ngôi làng nổi tiếng với nghệ thuật múa rối nước và nghề làm bánh cáy. Bánh cáy là một đặc sản Thái Bình được chế biến rất kỳ công từ khâu nguyên liệu đến cách làm.

Nguyên liệu để làm nên món bánh cáy là nếp cái hoa vàng với những hạt tròn mẩy, trộn đều cùng quả gấc chín, quả dành dành để nấu thành xôi và các nguyên liệu khác như lạc vừng, gừng tươi, vỏ quýt,…

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị dẻo thơm của những nguyên liệu đến từ vùng quê dân dã. Bánh có độ ngọt vừa phải, thơm bùi của lạc, béo ngậy của xôi và cay cay của gừng.

Xem thêm: Ẩm Thực Tây Bắc – Top 8 Món Ngon Ấn Tượng Nhất

Kết

Với 4 món đặc sản Thái Bình đặc trưng ở trên, có thể thấy nơi đây có một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Trustlist hy vọng rằng bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn này thật chuẩn vị và trọn vẹn. Tìm hiểu thêm những bài viết review food chất lượng khác tại chuyên mục ẩm thực nhé.