Top 4 Công Cụ Đo Lường Hiệu Quả Quản Lý Công Việc

Công cụ đo lường hiệu quả đào tạo quản lý cấp trung được sử dụng để thu nhập các dữ liệu liên quan đến các chương trình nhằm phát triển năng lực và kỹ năng cho đội ngũ nhân lực. Ngoài ra, các công cụ còn giúp tìm ra các lỗ hổng trong quá trình đào tạo và kịp thời chỉnh sửa để mang lại những chương trình tốt hơn. Theo mô hình Kirkpatrick, có 4 cấp độ để đo lường hiệu quả đào tạo quản lý cấp trung và các mô hình dưới đây cũng được phát triển dựa trên mô hình này.  

Hãy cùng Trustlist thông qua bài viết tìm hiểu thêm về 4 công cụ này dựa trên mô hình đo lường hiệu quả trong đào tạo quản lý cấp trung Kirkpatrick nhé!


1

Survey Tool – Công Cụ Đo Lường Hiệu Quả Đào Tạo Level 1

Ở cấp độ 1 theo mô hình Kirkpatrick, công cụ đo lường hiệu quả trong đào tạo quản lý cấp trung được sử dụng chính là Khảo sát nhân sự, hay còn được gọi là Survey Tool. Theo báo cáo Đào tạo nơi làm việc 2021 của LikedIn, 27% các chuyên gia L&D trên toàn cầu sử dụng khảo sát nhân viên để đo lường hiệu quả của các chương trình đào tạo. Thông qua khảo sát nhân sự, doanh nghiệp sẽ biết được học viên tiếp nhận kiến thức thế nào và đo lường phản ứng của họ đối với những gì thực tế nhận được từ khóa học.

Quy trình khảo sát học viên tương đối dễ hiểu và dễ áp dụng bao gồm 4 bước mà các nhà phụ trách đào tạo có thể tham khảo làm theo:

 • Bước 1: Chuẩn bị và thiết kế
 • Bước 2: Thu thập dữ liệu 
 • Bước 3: Phân tích
 • Bước 4: Quan sát và điều chỉnh

2

Quiz Tool – Công Cụ Đo Lường Hiệu Quả Level 2

Đối với cấp độ 2, công cụ Quiz Tool, hay được biết như những bài kiểm tra, được sử dụng để đo lường những kiến thức và kỹ năng mà học viên có được sau quá trình đào tạo. Những bài kiểm tra sẽ đánh giá xem liệu người học có hiểu sai hay chưa nắm được bất kỳ thông tin nào trong khóa học hay không và đồng thời giúp học viên nắm sâu hơn những kiến thức đã được học. Quiz Tool có thể được thiết kế theo nhiều dạng như câu hỏi đúng/sai; trắc nghiệm hoặc là viết những đoạn văn ngắn.

Quy trình thực hiện đo lường hiệu quả đào tạo quản lý cấp trung qua Quiz Tool bao gồm 3 bước đơn giản: 

 • Bước 1: Tạo danh sách câu hỏi đánh giá chung
 • Bước 2: Thiết kế những bộ câu hỏi riêng và tiến hành kiểm tra
 • Bước 3: Phân tích kết quả và điều chỉnh

3

360° Feedback Tool – Đo Lường Hiệu Quả Đào Tạo Quản Lý Level 3

360° Feedback Tool là công cụ để đo lường hiệu quả đào tạo quản lý cấp trung dựa trên ý kiến phản hồi từ nhiều đối tượng khác nhau đối với hành vi của người học. Từ nhân viên thuộc cấp dưới, đến lãnh đạo phía trên của quản lý cấp trung đến các đồng nghiệp, thậm chí là cả khách hàng và nhà cung cấp cũng sẽ tham gia để đánh giá. Phản hồi 360° mang lại những đánh giá toàn diện nhất để nhìn nhận sự thay đổi về hành vi của người học và cũng đưa ra được những điểm cần cải thiện.

Quá trình thực hiện đo lường sự thay đổi hành vi sau đào tạo bao gồm 2 giai đoạn

 • Giai đoạn 1: Đo lường thông qua phản ánh và ý định 
 • Giai đoạn 2: Đo lường thông qua các hoạt động trong công việc

4

KPI – Công Cụ Đo Lường Hiệu Quả Đào Tạo Quản Lý Level 4

Theo mô hình Kirkpatrick, cấp độ 4 sẽ tập trung đo lường tác động của đào tạo đến kết quả kinh doanh của tổ chức thông qua việc phân tích các chỉ số KPI liên quan đến doanh số, chất lượng, độ hài lòng,…Công cụ KPI này đóng vai trò để xác định những chuyển biến về hiệu suất của doanh nghiệp sau quá trình đào tạo. Quy trình xây dựng và đánh giá KPI trong đào tạo bao gồm 4 bước để thực hiện

 • Bước 1: Xác định bộ phận phụ trách xây dựng KPI
 • Bước 2: Thiết lập các chỉ số KPI
 • Bước 3: Triển khai thực tế quá trình đo lường hiệu quả 
 • Bước 4: Đánh giá mức độ hoàn thành KPI

Ngoài việc sở hữu cho doanh nghiệp một quy trình đo lường hiệu quả đào tạo phù hợp, công tác đo lường hiệu quả của đào tạo sẽ hữu ích và thuận tiện hơn nhờ 4 các công cụ trên cũng như giúp cho việc cải thiện chất lượng khóa học. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết được 4 công cụ đo lường hiệu quả đào tạo quản lý cấp trung vô cùng đơn giản dễ áp dụng này cũng như hiểu rõ hơn về mô hình Kirkpatrick.

Xem thêm: Top 4 Các Phương Pháp Đào Tạo Nhân Viên Mới Nhất Mà Các Nhà Quản Lý Cần Biết

Tham khảo thêm các thông tin khác tại đây!