Top 4 Các Phương Pháp Đào Tạo Nhân Viên Mới Nhất Mà Các Nhà Quản Lý Cần Biết

Đối ngũ nhân sự là chìa khóa quan trọng ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Do đó phương pháp đào tạo nhân viên mới luôn được bộ phận quản lý và cấp lãnh đạo của mỗi doanh nghiệp rất quan tâm và tập trung xây dựng hiệu quả. Hãy cùng Trustlist tìm hiểu 4 phương pháp đào tạo nhân viên mới chuẩn cho doanh nghiệp trong bài viết này nhé!


1

Ứng Dụng Bài Kiểm Tra Đánh Giá Năng Lực 

xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới
Ứng dụng bài kiểm tra đánh giá năng lực 

Để có được phương pháp đào tạo nhân viên mới hiệu quả đòi hỏi doanh nghiệp phải xây dựng được nội dung đào tạo nhân viên mới một cách tối ưu. Muốn vậy, doanh nghiệp có thể ứng dụng bài kiểm tra đánh giá năng lực nhân viên, biểu mẫu quy trình đào tạo để có thể xác định và thấu hiểu được năng lực thực sự của từng nhân sự. Từ đó, đưa ra được các chương trình đào tạo phù hợp nhất. 

Một nhân viên có đủ khả năng hoàn thành tốt công việc của bản thân là chưa đủ để đáp ứng kỳ vọng của doanh nghiệp. Một người có khả năng tự học hỏi, hợp tác tốt với đội nhóm, biết cách tạo động lực cho người khác,… sẽ là tài sản quý giá hơn rất nhiều cho tổ chức.

Chưa kể, những người tuy có thành tích và kiến thức nổi trội, nhưng lại thiếu tinh thần hợp tác dễ gây ra căng thẳng trong nơi làm việc, cũng sẽ không là điều mà nhà tuyển dụng mong muốn. Do đó, nhà quản lý có thể áp dụng bài kiểm tra đánh giá năng lực trong đào tạo nhân viên mới.


2

Phân Chia Đào Tạo Từng Nhóm Nhỏ

phương pháp đào tạo nhân viên mới chuẩn

Mỗi nhân viên sẽ tiếp nhận và xử lý thông tin theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể là người nhìn vào hình ảnh, sơ đồ để hiểu một khái niệm mới nhưng nhân viên mới của bạn có thể có một phong cách học hoàn toàn khác. Thế nên, trước khi bắt đầu bất kỳ quy trình đào tạo nhân viên mới nào, hãy hỏi nhân viên về cách họ tiếp thu tốt nhất để không lãng phí thời gian vào các phương pháp không hiệu quả.

Bạn có thể giảm bớt áp lực cho người mới bằng cách cho họ vào một nhóm nhỏ – không quá 3 đến 5 người để giải quyết thách thức mà công ty đang phải đối mặt. Trong một nhóm nhỏ, cho dù là người hướng nội hay hướng ngoại – họ sẽ có nhiều cơ hội để đưa ra những ý tưởng và chia sẻ về kinh nghiệm. Bầu không khí này tạo điều kiện cho tư duy phản biện, xây dựng tình bạn thân thiết và khuyến khích sự sáng tạo.


3

Đánh Giá Kết Quả Sau Mỗi Chương Trình Đào Tạo 

biểu mẫu quy trình đào tạo nhân viên mới
Trực tiếp kèm cặp nhân viên

Đánh giá kết quả đào tạo là một bước quan trọng trong quy trình đào tạo nhân viên. Nhằm kiểm tra kiến thức, kỹ năng mà học viên đã tiếp thu được trong thời gian tham gia khóa học của doanh nghiệp. Từ đó, nhà quản lý có thể rút ra những đánh giá, cân nhắc lựa chọn những chương trình học có nội dung phù hợp với chuyên môn và yêu cầu của nhân viên.

Quan trọng hơn, việc đánh giá hiệu quả đào tạo đúng cách sẽ giúp cho nhà quản lý phát huy được hết khả năng của nhân viên để ứng dụng trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất và chất lượng công việc hằng ngày.

Xem thêm: Top 4 Phần Mềm Khôi Phục Dữ Liệu Cho Doanh Nghiệp


4

Trực Tiếp Kèm Cặp Nhân Viên

nội dung đào tạo nhân viên mới
Tổ chức chương trình đào tạo nội bộ tổng thể theo định kỳ

Phương pháp đào tạo nhân viên mới thông qua việc kèm cặp nhân viên trực tiếp thường xuyên được đội ngũ quản lý áp dụng trong môi trường làm việc. Đây là một cách thức đào tạo truyền thống đem lại kết quả nhanh chóng cũng như có lợi cho cả nhân viên, cấp quản lý, người kèm cặp và doanh nghiệp.

Bằng hình thức này, việc đào tạo sẽ được thực hiện thường xuyên từ chính công việc thực tế của nhân viên. Khi gặp vấn đề khó khăn, khúc mắc trong quá trình làm việc, người hướng dẫn có thể theo dõi, hướng dẫn và kịp thời hỗ trợ ngay lập tức. Từ đó, giúp cho kết quả công việc được cải thiện. Từ việc kèm cặp sẽ tạo cơ hội cho nhân viên mới được học hỏi những kinh nghiệm quý báu, trau dồi thêm các kỹ năng chuyên môn để phục vụ và phát triển công việc hiện tại.

Xem thêm: Top 4 Phần Mềm Kế Toán Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Cực Hữu Ích


Trên đây, Trustlist đã giới thiệu chi tiết về 4 phương pháp đào tạo nhân viên mới chuẩn cho doanh nghiệp. Hy vọng những chia sẻ này đã giúp doanh nghiệp của bạn có thể lựa chọn và áp dụng ngay được những phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất. Từ đó, xây dựng được một quy trình đào tạo nhân viên mới bền vững và chất lượng.