Top 3 Xu Hướng Đào Tạo Trực Tuyến Của Doanh Nghiệp

Hiện nay, đại đa số doanh nghiệp thường có phương hướng phát triển là tập trung vào nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với năng suất làm việc vượt trội. Cốt lõi của thành công được chú trọng vào vào yếu tố con người. Vì vậy để xây dựng và đổi mới, bắt kịp xu hướng đào tạo trực tuyến là một trong những nhiệm vụ để các doanh nghiệp tiến gần đến phát triển bền vững. Cùng Trustlist tham khảo ngay top 3 xu hướng đào tạo nhé!

Xem thêm: Top 5 Phần Mềm Quản Lý Vật Tư Hiện Đại Nhất Mà Doanh Nghiệp Nên Ứng Dụng Trong 2023


1

Microlearning

Các tài liệu đào tạo bằng video đã xuất hiện từ rất lâu tuy nhiên theo các chuyên gia, trở ngại đáng kể khi cung cấp thông tin giá trị cho người học chính là thời lượng video. Microlearning là một trong những xu hướng đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp, với kỳ vọng là một giải pháp tuyệt vời để nâng cao hiệu quả của đào tạo doanh nghiệp với tính năng phân chia chương trình đào tạo thành các dạng mô-đun học tập ngắn.

Các bài học được phân chia vô cùng ngắn gọn, với mục đích chính là tập trung vào kết quả đào tạo, học tập để đem đến lợi ích cho cả người dạy lẫn người học, đồng thời giảm thiểu sự lãng phí về mặt thời gian, sự thiếu tập trung cũng như các tài liệu không cần thiết. Nhờ vào việc giảm bớt độ dài cũng như độ phức tạp của các buổi đào tạo, người học sẽ có thể ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn, nhất là khi họ được hỗ trợ thường xuyên với các câu đố hay bài tập nhập vai thực tế.

Có thể lấy ví dụ các ứng dụng học tập trực tuyến như Coursera, Duolingo, Udemy,… nơi cung cấp quyền tự quản lý việc phân phối nội dung cho người học với các khóa học có sẵn, với thời lượng từ một giờ đến vài tuần hay vài tháng. Với các buổi học ngắn, nhân viên sẽ càng có động lực để tham gia học tập, đồng thời sự linh hoạt về thời gian, địa điểm hay cách thức học sẽ khuyến khích học viên rất nhiều.


2

Học Tập Nhập Vai (Thực Tế Mở Rộng)

Ngày nay, nhờ vào sự đa dạng của các thiết bị từ máy tính, điện thoại, kính VR,… dành cho người học ở các tổ chức hay doanh nghiệp, các nhà giáo dục có thể thúc đẩy hiệu quả cho quá trình đào tạo nhân sự với các khóa học trực tuyến sống động. Học tập nhập vai hay còn gọi là thực tế mở rộng, gồm có thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR) và thực tế hỗn hợp (MR). Là xu hướng đào tạo trực tuyến mới, học tập nhập vai chính là cách tuyệt vời để làm tăng tỉ lệ giữ chân cũng như thu hút người học. 

Một trong những lợi ích lớn nhất khi áp dụng công nghệ nhập vai trong đào tạo trực tuyến là cải thiện khả năng tiếp cận. Dù cho địa điểm học tập hay điều kiện vật chất khác nhau, người học vẫn có thể tham gia các lớp học thực tế hỗn hợp, được cung cấp môi trường học tập tốt nhất để phát triển, đào tạo một cách bình đẳng, cạnh tranh công bằng với nhau. AR và VR sẽ giúp cho người học cơ hội áp dụng lý thuyết vào thực tiễn.


3

Học Tập Trên Thiết Bị Di Động

Trong năm 2023, tiềm năng của phương pháp học tập, đào tạo trên thiết bị di động sẽ tiếp tục được khai thác mạnh mẽ hơn. Các nhà lãnh đạo trong ngành cho rằng việc kết hợp giữa các tính năng cũng như lợi ích của các chương trình đào tạo bằng thiết bị di động sẽ mang lại hiệu quả và giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. Có thể kể đến một số lợi thế đạt được nhờ vào việc đào tạo trên thiết bị di động như tính linh hoạt, di động hay khả năng tham gia đào tạo theo nhu cầu của học viên ở một môi trường thoải mái, chủ động. 

Ngoài ra, một xu hướng đào tạo trực tuyến trên thiết bị di động cũng đang nhanh chóng trở nên phổ biến chính là tập trung vào UX (Trải nghiệm người dùng). Nội dung chương trình đào tạo bằng thiết bị di động có thể được cung cấp dưới dạng các khóa học microlearning, bài báo, podcast, video hay blog,…

Trải nghiệm người dùng trong học tập trên thiết bị di động đóng vai trò quan trọng bởi nó cho phép:

  • Người học có thể truy cập thông tin vào bất cứ thời điểm nào họ cần
  • Việc học tập không bị gián đoạn với một điều khoản để học ngoại tuyến
  • Trao đổi kiến ​​thức một cách dễ dàng nhanh chóng

Nắm bắt thông tin nhanh chóng về xu hướng đào tạo trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về bức tranh tổng thể của ngành để có thể đưa ra những phương hướng và chiến lược đúng đắn. Đừng quên tham khảo thêm các thông tin thú vị khác về doanh nghiệp nhé.