Thưởng Thức 10 Món Ngon Hà Giang Đỉnh Cao Xứng Tầm

Ngoài phong cảnh hùng vĩ và đậm chất thơ, mảnh đất Hà Giang còn nổi tiếng với một nền ẩm thực phong phú đầy mê đắm khiến bất cứ du khách nào cũng phải tò mò. Để sẵn sàng cho chuyến khám phá thành phố này sắp tới, bạn còn chờ gì mà không cùng Trustlist điểm danh top 10 món ngon Hà Giang đỉnh cao xứng tầm nhất định phải thử.

Xem thêm: Top 7 Món Ngon Phố Cổ Không Thể Bỏ Qua Khi Đặt Chân Tới Thủ Đô

#1: Bánh Cuốn Hà Giang

Bánh cuốn là một món ngon tại Đồng Văn được nhiều du khách yêu thích. Vỏ bánh được làm bằng bột mì, cán mỏng và vo tròn khi nướng. Bên trong là nhân thịt lợn xay với mộc nhĩ, tạo thành một thứ bánh dẻo thơm và đậm đà hương vị. Khác với miền xuôi, bánh cuốn Hà Giang được chấm bằng nước dùng ninh từ xương ngọt tự nhiên, rắc lên một chút hành lá cùng rau sống ăn kèm.

  • Địa chỉ: Bánh Cuốn Bà Hà – 31 Phố Cổ, Đồng Văn
  • Mức giá: 30.000-40.000 VND/ suất 

#2: Phở Gà Tráng Kìm

Phở gà Tráng Kìm là bữa điểm tâm ăn sáng truyền thống của bà con nơi đây trong các buổi chợ và được làm bằng gà đồi – loại gà người Mông nuôi thả trên rừng núi. Điều tạo ra sự khác biệt của những tô phở Tráng Kìm đó là sợi phở mềm mượt, không dai do được chế biến và sấy khô thủ công. Nước dùng được hầm với tất cả các loại gia vị khác như gừng, hành, hồi, thảo quả tạo ra vị thơm ngon đặc biệt và mang dấu ấn riêng của người dân Tráng Kìm.

  • Địa chỉ: Quán Phở Tráng Kìm – Đông Hà, Quản Bạ
  • Mức giá: 25.000 – 30.000 VND/ suất 

#3: Cháo Ấu Tẩu

Cháo ấu tẩu là món ăn ngon và đặc biệt nhất Hà Giang, được làm bằng ấu tẩu – một loại củ mọc trên núi đá vôi.
Sau khi qua nhiều bước sơ chế để loại bỏ chất độc có trong củ ấu, người ta sẽ đem ninh với thứ gạo nếp nương thơm ngon và chân giò để hình thành nên món cháo khác lạ này. Cháo ấu tẩu vừa là một món ăn đặc sản ở Hà Giang, lại giúp bồi bổ sức khoẻ và ngăn ngừa các chứng bệnh về xương khớp. Cháo có vị hơi mặn, nhưng lại ngọt hậu, khi dùng nên cho thêm ít hành lá và hạt tiêu để tăng vị.

  • Địa chỉ: Quán cháo ấu tẩu Hương – Tổ 5 Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Trãi, Hà Giang
  • Mức giá: 30.000-50.000 VND/ tô

#4: Xôi Ngũ Sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của người Tày ở Hà Giang. Xôi được nấu từ loại nếp nương ngon, vừa thơm vừa dẻo. Xôi có 5 màu: màu trắng nguyên gốc từ nếp, màu đỏ của gấc, màu xanh từ lá dứa, màu vàng từ nước cốt củ gừng và màu tím được làm từ lá chuối. Tất cả những nguyên liệu dân dã, mộc mạc của phố núi đã hoà quyện với nhau tạo nên hương vị độc đáo của món ngon Hà Giang này.

  • Địa chỉ: Phố cổ Đồng Văn hoặc chợ Mèo Vạc
  • Mức giá: 10.000-15.000 VND/ phần 

#5: Thắng Cố

Thắng cố là một trong nhiều món ngon Hà Giang mà bất kỳ ai khi đến với miền đất này cũng muốn thử.
Nội tạng bò sau khi đã sơ chế, rửa sạch và tẩm ướp bởi 12 thứ gia vị đặc biệt, sẽ được đem ninh nhừ trong khoảng một tiếng, tạo thành một nồi thắng cố với hương vị hấp dẫn cho thực khách.

Người dân Hà Giang thường chỉ ăn thắng cố nguyên chất khi cảm nhận trọn vẹn mùi vị của món ăn. Tuy nhiên bạn cũng có thể thêm một số gia vị khác như đường, tỏi, ớt bột để ăn cùng và làm cho món ăn đậm đà hơn nữa.

  • Địa chỉ: Chợ phiên Đồng Văn
  • Mức giá: 30.000-100.000 VND/ tô 

#6: Mèn mén – Tẩu Chóa

Mèn mén hay còn gọi là cháo ngô cũng là một món ăn của người Mông được chế biến bằng các loại ngô nếp.
Sau khi ngô được giã nhỏ thủ công bằng cối đá sẽ đem đồ chín đến 2 lần mới tạo ra món ăn.

Tẩu xào hay thường gọi với cái tên khác là canh óc đậu, được người dân làm bằng đậu tương xay và ăn kèm cải mèo muối chua để tạo thành một món canh thanh mát. Hai món canh này có thể sẽ đi cùng với nhau và tạo nên một hương vị đặc biệt khó phai cho bất kì ai đã được nếm qua.

  • Địa chỉ: Khu vực bán hàng ăn uống của người dân bản trong các phiên chợ cuối tuần tại Đồng Văn hay Mèo Vạc
  • Mức giá: 10.000-15.000 VND/ phần 

#7: Gỏi Cá Bỗng

Gỏi cá là món ngon Hà Giang mà các tín đồ của những món nướng không nên bỏ lỡ. Món ăn là sự hoà quyện vị dai ngọt của thịt cá, mềm từ xương ống, giòn sần sật của đọt chuối xanh cùng chút chua thanh của chanh. Gỏi cá bổng khi thưởng thức sẽ kèm theo bún tươi và ít rau xanh, cùng với nước chấm được pha bằng lạc rang hạt dổi, sẽ cho ra một hương vị ngọt – cay – thơm ngấm sâu nơi đầu lưỡi.

  • Địa chỉ: Nhà hàng cá Sông Lô – Sông Lô, Tổ 6, P. Nguyễn Trãi, TP. Hà Giang
  • Mức giá: 45.000-180.000 VND/ món

#8: Bánh Tam Giác Mạch

Nhắc đến món ngon Hà Giang, bạn không thể bỏ qua món bánh tam giác mạch rất nổi tiếng. Loại bánh này được làm bằng hạt của loài hoa có màu tím mộng mơ và là biểu tượng của Hà Giang. Bánh có mùi thơm nhẹ nhàng, với vị ngọt thanh, tơi xốp, mềm mịn đậm đà hương vị mộc mạc của vùng cao.

  • Địa chỉ: Chợ phiên Hà Giang
  • Mức giá: 10.000-15.000 VND/ cái 

#9: Phở Chua

Phở chua là một món ăn rất phổ biến, có xuất xứ từ Trung Quốc. Nguyên liệu để làm nên bát phở chua ngọt gồm có bánh phở, thịt lợn hoặc vịt quay, lạc rang đã chao dầu, lạp xưởng và xúc xích. Điểm quan trọng nhất tạo nên mùi vị đặc trưng của món này chính là nước sốt chua ngọt dùng để chan phở. Nước được pha từ dấm gạo với đường, nêm nếm thêm một chút gia vị và cho thêm bột sắn tạo độ đặc.

  • Địa chỉ: Phở chua Hiền Lương – 12 Bạch Đằng, Thành Phố Hà Giang
  • Mức giá: 25.000 – 40.000 VND/ tô

#10: Thắng Dền

Thắng dền là một món ngọt được chế biến bằng bột gạo nhưng ngon nhất là từ từ gạo nếp Yên Minh, thứ nếp nương nức tiếng với độ dẻo thơm. Khi ăn, bánh sẽ được rưới lên chút nước đường Hoa Mai và rắc thêm lạc rang thơm ngon tạo thành một thứ quà vặt cực kỳ ngọt ngào. Đây là một món quà vặt rất hợp với tiết trời lạnh giá của Hà Giang trong những ngày mùa Đông.

  • Địa chỉ: Chợ đêm Đồng Văn
  • Mức giá: 10.000 VND/ bát

Xem thêm: Top 5 Món Ngon Hà Nội Khiến Bạn “Chao Đảo” Dịp Đông Về

Tìm hiểu thêm những bài viết review food chất lượng khác tại chuyên mục ẩm thực nhé.