Thiên Đường Ẩm Thực Sa Pa Chào Đón Bạn Bằng Những Món Ngon Nào?

Chốn ngự trị của dãy Hoàng Liên Sơn trùng trùng điệp điệp núi non với những cảnh đẹp mê đắm lòng người, Sa Pa – điểm đến lý tưởng cho những vị khách du lịch có món gì ngon để bạn thưởng thức? Đây là Top món ngon mang đậm phong sắc ẩm thực Sa Pa Trustlist gợi ý cho bạn!

Xem thêm: Top 8 Món Ăn Đêm Hải Phòng Khiến Dân Tình “Rần Rần” Hiện Nay

1. Cơm Lam

Ngửi thấy mùi nếp, hương thơm ngào ngạt và làn khói nóng hổi nhẹ bốc ra từ ống nứa, cơm lam là món ăn đặc biệt phổ biến với đồng bào Tây Bắc nhưng lại để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi thực khách. Người dân Sapa cũng thường coi cơm lam là một món đặc sản Sapa để đón tiếp khách quý hay sử dụng trong các ngày lễ hội của bản làng.

2. Mèn Mén

Đông về, mèn mén thường được ăn kèm với ớt phơi khô để làm ấm người, xua tan đi cái lạnh cắt da cắt thịt của vùng núi Tây Bắc. Nhai miếng mèn mén nho nhỏ, uống hớp nước canh sẽ thấy bùi bùi trong miệng, càng nhai kỹ càng thấy ngon, ngọt, một mùi vị tự nhiên của núi rừng.

3. Lợn Cắp Nách

Thịt lơn không phải là món ăn mới lạ đối với tất cả chúng ta, nhưng ấy vậy mà “lợn cắp nách” vừa lạ lại vừa quen. Tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn (dưới 20kg), nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện, cái tên lợn “cắp nách” có lẽ bắt nguồn từ đó. Đến Sa Pa nếu ngại ăn những món ăn lạ đặc trưng, bạn có thể thử món “lợn cắp nách” được chế biến bởi người dân nơi đây nhé!

4. Xôi 7 Màu

“Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” 

Xôi bảy màu – món ăn đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng ở Mường Khương, Lào Cai. Bảy màu của xôi gồm hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh cửu long, xanh vàng, xanh lá chuối và vàng đều được làm từ màu tự nhiên của cácloại lá rừng tự nhiên nên xôi mang mùi vị đặc trưng của núi rừng nơi đây. 

5. Thịt Trâu Gác Bếp

Nhắc đến ẩm thực Sa Pa, miền Tây Bắc với nhiều loại đặc sản nổi tiếng và mang lại lợi ích kinh tế cho bà con vùng cao, thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc biệt trở thành đặc trưng của Sa Pa. 

6. Thắng Cố

Thắng cố thường xuất hiện trong các chương trình truyền hình, đôi khi là nỗi ám ảnh của “người mới” lần đầu thử. Nhưng đây lại là món được bà con Tây Bắc yêu thích nhất. Làm từ thịt ngựa được sơ biến sạch, ninh nhừ, thắng cố hấp dẫn người ăn bởi chất riêng của nét đặc trưng ẩm thực Sa Pa.

Xem thêm: Top 5 Món Ngon Hà Nội Khiến Bạn “Chao Đảo” Dịp Đông Về

Kết

Tinh hoa ẩm thực Việt nối liền khắp 3 miền, đi đến đâu bạn cũng có thể bắt gặp những món ăn ngon, muôn màu sắc vị. Nếu có dịp lên đây ghé thăm, hãy thử đặc sản Sapa của nơi này nhé! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bài viết cùng chủ đề ẩm thực của Trustlist, bấm vào đây.