Người Miền Nam Ngày Tết Kiêng Kỵ Món Ăn Nào Để Tránh “Rước Họa Vào Thân” – Top 5 Món Cần Tránh

Trong quan niệm dân gian, những điều chúng ta làm, những gì chúng ta ăn vào ngày đầu năm cũng đều ảnh hưởng đến đường công danh hay sức khoẻ, may mắn trong cả năm. Có những món ăn nếu được thưởng thức vào những ngày đầu năm mới sẽ khiến gia chủ không thoải mái vì lo sợ sẽ gặp phải những điều không may mắn. Hãy cùng Trustlist khám phá xem người miền Nam ngày Tết kiêng kỵ món ăn nào nhé.

Xem thêm: 6 Địa Chỉ Mua Ô Mai Hà Nội Cho Dịp Tết Cổ Truyền


1

Thịt Chó

Thịt chó từ trước đến nay là loại thực phẩm rất giàu chất đạm, là món ăn ưa thích của rất nhiều người. Thịt chó thậm chí còn được mệnh danh là “quốc hồn quốc túy”, là nét ẩm thực đặc biệt của người Việt. Tuy nhiên, người miền Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung vào ngày tết kiêng kỵ món ăn này để tránh những điều xui xẻo, không may mắn xảy đến.


2

Tôm

Không giống người miền Bắc, người miền Nam vào ngày Tết kiêng kỵ món ăn này bởi quan niệm tôm đầu to, đi giật lùi. Vì vậy, nếu ăn tôm vào đầu năm thì mọi việc trong năm mới khó có thể thuận buồm xuôi gió, khó “đầu xuôi đuôi lọt”, không quan thăng tiến chức và phát tài phát lộc được.


3

Chuối

Trong miền Nam, khi chuối nói lái đi sẽ trở thành “chúi”, có nghĩa là dễ bị chúi đầu, không thể ngẩng đầu lên nếu ăn loại quả này vào dịp Tết, làm ảnh hưởng đến sự thăng tiến trong con đường công danh. Vì vậy, dù cho chuối là loại trái cây không thể thiếu trên mâm ngũ quả của người miền Bắc thì người miền Nam sẽ kiêng kỵ món ăn này.


4

 Cam, Lê

Bên cạnh chuối, cam và lê là 2 loại quả mà người miền nam ngày tết kiêng kỵ món ăn này. “Quýt làm, cam chịu” hay “lê lết” là hai những quan niệm dân gian tượng trưng cho sự đen đủi, không may mắn nên người Nam thường không sắp xếp các loại trái cây này trên mâm ngũ quả.


5

Sầu Riêng

Sầu riêng là món ăn thơm ngon bổ dưỡng nhưng lại rất kỵ ăn vào ngày đầu năm vì nhiều người sợ ăn vào sẽ gặp nhiều chuyện buồn khiến cả năm u sầu, đau khổ.


Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc người miền Nam ngày Tết kiêng kỵ món ăn nào. Đừng quên tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé.