Mâm cơm hấp dẫn với 5 món ăn chế biến cùng tương bần Hưng Yên

Tương Bần hay có tên gọi là tương làng Bần có nguồn gốc từ phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên. Có thể nói, tương Bần Hưng Yên được đánh giá là một trong những loại tương ngon nhất nhì Việt Nam, nổi tiếng ở vùng đồng bằng Bắc Bộ. Tương Bần thường được dùng  như một loại nước chấm hay dùng để chế biến món ăn với hương vị đặc trưng. Có một chỉ ngon khi được chế biến cùng với tương Bần. Hãy cùng Trustlist tham khảo một số món ăn dùng với tương Bần sẽ mang lại một hương vị hoàn hảo!

Xem thêm: Lưu Lại 4 Quán Cơm Niêu Quảng Bình Khiến Bao Người Say Đắm


1

Cá Diếc Kho Tương Bần Hưng Yên

Ớt, gừng, riềng và tương Bần là những gia vị không thể thiếu khi kho cá diếc. Để chế biến món ăn đặc trưng mà vô cùng đưa cơm này, cá diếc phải được đun với lửa nhỏ liu diu trong nhiều giờ, cho đến khi thịt và xương cá đều có thể ăn được. Hương thơm của nồi cá diếc kho trong niêu đất kín khi mở sẽ lan tỏa cả nhà. 

Bằng cách nấu này thịt cá ngấm gia vị, ngấm tương nên khi thưởng thức sẽ thấy rõ vị thơm mềm, béo ngậy, xương cá mềm và tan trong miệng. Cá nhấc cả con chứ không bở mủn. Sẽ rất tuyệt nếu được thưởng thức nồi cá diếc với tương Bần Hưng Yên vào những ngày mưa nhâm nhi cùng ít tóp mỡ nữa càng tuyệt. 

ca-diec-kho-tuong-ban-hung-yen

2

Rau Muống Chấm Tương

Món ăn có thể được dùng với nhiều loại nước chấm khác nhau nhưng có thể nói tương Bần Hưng Yên thưởng thức cùng rau muống là tuyệt vời nhất. Rau muống xanh vớt khỏi nồi canh, hoà quyện với hương vị của tương Bần khiến người ăn không quên được hương vị đặc biệt đấy. 

Tương Bần lên men từ gạo nếp, đỗ tương và muối nên chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon, ngấm vị. Còn gì tuyệt hơn khi kết hợp tương Bần với vài lát ớt cay cay, thưởng thức cùng rau muống luộc vừa chín tới giòn giòn, cùng bát canh sấu dầm chua thanh. 

rau-muong-cham-tuong-ban-hung-yen

3

Cà Dầm Tương Bần Hưng Yên

Cà dầm có thể kết hợp cùng với tương Bần Hưng Yên cũng là món ăn vô vùng dân dã, quen thuộc đó là món Cà. Món ăn này là món cà bát được thái mỏng, dầm cùng tương và ớt. Món cà dầm tương không còn nhiều nơi muối nhưng ai đã ăn thử một lần một lần sẽ có ấn tượng khó quên vì cà giòn, thơm ngon, dễ ăn. 

Cà dầm tương khá quen thuộc với các gia đình ở vùng quê Bắc Bộ. Có nhiều gia đình sẽ tự muối cà bỏ vào hũ, tự làm tương để ăn dần và để dành cho những ngày mưa gió sụt sùi.

ca-dam-tuong-ban-hung-yen

4

Bánh Đúc Chấm Tương

Bánh đúc là món ăn dân dã, quen thuộc được nhiều các chị em nội trợ yêu thích. Món ăn này được làm từ gạo tẻ nghiền nhỏ thành bột, ngâm với nước vôi trong cho vào nồi chế biến cùng lạc. Bánh đúc lạc ngon không nát mà mềm, giòn giòn, dẻo, cầm không bị dính tay. 

Vị lạc béo bùi, vị gạo thanh thanh, đậm đà chấm với tương Bần Hưng Yên, hoà quyện vào nhau vừa hài hoà, vừa gợi nhớ về một vùng đất rất đỗi bình yên.

banh-duc-cham-tuong-ban-hung-yen

5

Thịt Dê Chấm Tương

Thịt dê chấm thương là món ăn rất quen thuộc với nhiều người, dê núi Ninh Bình và tương Bần là bộ đôi không thể tách rời. Không phải miếng thịt dê nào làm tái cũng ngon. Thường thịt hại vách hông (tương tự như ba chỉ ở lợn) là thịt phù hợp nhất với món tái vì có da dai mà mềm, có thịt nạc nhưng không khô và xơ, có chút mỡ nhưng không ngấy. 

Tái dê ăn kèm với riềng, khế, sả, chuối xanh, sung quả, vừng rang và đặc biệt không thể thiếu tương Bần Hưng Yên ngon. Đó là linh hồn, là sự kết hợp khiến món ăn đậm đà và ngon hơn rất nhiều.

thit-de-cham-tuong

Hi vọng với 5 món ăn kết hợp với tương Bần Hưng Yên sẽ làm mâm cơm vô cùng hẫp dẫn được gợi ý ở trên, các bạn đã có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé.