Khám Phá 6 Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung

Theo phong tục cưới hỏi Việt Nam, nghi thức đám hỏi được coi như là nghi thức quan trọng nhất, bên nhà trai sẽ mang các lễ vật qua nhà gái ngỏ lời nhận dâu và để thể hiện tấm lòng thành. Tuỳ theo văn hoá của từng vùng miền, lễ vật trong đám hỏi được chuẩn bị sẽ có sự khác biệt. Có thể thấy trong nghi thức cưới hỏi truyền thống của miền Trung là sự kết hợp hài hòa của sự khắt khe của miền Bắc và sự phóng khoáng đơn điệu của miền Nam. Hãy cùng Trustlist tham khảo 6 mâm quả đám hỏi miền Trung nhé!

Xem thêm: Top 6 Phong Cách Trang Điểm Cô Dâu Đẹp Lung Linh, Chuẩn Nàng Dâu Tân Thời


1

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung – Mâm Trầu Cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện” đây là câu nói vô cùng quen thuộc trong tập quán và văn hóa của người Việt trong ngày cưới. Có lẽ bởi miếng trầu tượng trưng cho sự gắn bó keo sơn và tình nghĩa của vợ chồng với nhau.

Đặc biệt đối với mâm quả đám hỏi miền Trung, không yêu cầu về số lượng trong mâm quả nên nhà trai có thể tùy ý lựa chọn tuy nhiên nên bày trí sao cho gọn gàng, đẹp đẽ

Đối với người Huế sẽ có 1 chút đặc biệt mâm quả phải có thêm gừng và muối. Bởi có lẽ gừng và muối thể hiện lời thề thủy chung của vợ chồng trước khi bước vào chung một mái ấm. Mâm quả trầu cau người miền Trung không yêu cầu số lượng, miễn sao bố trí đẹp mắt.


2

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung – Mâm Bánh Phu Thê

Trong mâm quả đám hỏi miền Trung, thay vì chọn bánh cốm hoặc chọn bánh chưng – bánh giầy người ta thường chọn bánh phu thê. Đối với người Việt, bánh phu thê tượng trưng cho sự son sắt, thủy chung của đôi vợ chồng trẻ sẽ cùng nhau đi đến hết cuộc đời.

Để bày trí cho gọn gàng và đẹp mắt, bánh phu thê thường được xếp thành từng cặp với nhau, tượng trưng cho sự sóng đôi của đôi bạn trẻ. Đặc trưng trong mâm quả miền Trung là mâm lễ được xếp gọn theo số chẵn, không bắt buộc về số lượng. Mâm bánh phu thê chính là biểu tượng của sự thủy chung, bền chặt của hai vợ chồng.


3

Mâm Chè, Thuốc, Rượu

Trong 5 mâm quả miền Trung thì mâm chè, thuốc rượu được xem là lễ vật cơ bản không thể không nhắc đến. Với người miền Trung, lễ vật này mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng tượng trưng cho một mâm quả cưới hỏi.          

Thông qua sính lễ này, bên nhà trai có thể thoải mái sắp xếp mâm lễ sao cho gọn gàng, khéo léo nhằm thể hiện tấm chân tình của nhà trai tới nhà gái. Vì thế nên rượu, chè, thuốc là những lễ vật không thể thiếu trong ngày cưới hỏi và đặc biệt là trong mâm quả đám hỏi miền Trung. 


4

Mâm Quả Đám Hỏi Miền Trung – Mâm Nến Tơ Hồng

Bên cạnh mâm quả được gợi ý ở trên, cặp nến tơ hồng được xem là sính lễ quan trọng mà phía nhà trai không nên quên trong buổi lễ ăn hỏi. 

Cặp nến tơ hồng được sử dụng thắp khi làm lễ ăn hỏi vì theo phong tục người miền Trung cầu kỳ về nghi thức thì việc chuẩn bị cặp nến tơ hồng sẽ giúp cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ, thuận buồm cũng như với hy vọng hôn nhân của hai vợ chồng sẽ luôn êm đềm, hạnh phúc.


5

Mâm Ngũ Quả

Xét về quan niệm xưa để lại và theo nguồn gốc thì mâm ngũ quả cưới xuất phát từ lễ nạp tài trong đám cưới. Tuy nhiên theo năm tháng dần dần mâm ngũ quả trở thành một nét văn hóa truyền thống, là phong tục tập quán không thể quên của người Việt ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. 

Mâm ngũ quả được xem là sính lễ cưới hỏi nhà trai cần chuẩn bị để xin phép bên nhà gái rước dâu. Mâm ngũ quả cưới ở từng vùng sẽ có sự biến đổi khác nhau sao cho phù hợp với phong tục, tập quán của vùng miền đó. Theo phong tục thì mâm quả miền Trung thường là số chẵn và thường là số 6,8. 


6

Những Lễ Vật Thách Cưới Khác

Có thể thấy ngày nay việc thách cưới cũng đã có nhiều thay đổi theo hướng đơn giản hơn và không còn là gánh nặng của nhà trai nữa khi nghi lễ thách cưới thường theo điều kiện của gia đình nhà chú rể. Trong mâm quả miền Trung dẫu có sự thay đổi về phong tục, hầu hết mâm cỗ của nhà trai cũng cầu kỳ và sang trọng hơn để tỏ tấm lòng thành với nhà gái.

Những mâm quả đám hỏi miền Trung thường là lợn quay, gà quay, tiền sính lễ, nem chả… tùy theo điều kiện kinh tế mà mỗi gia đình có thể đáp ứng được. Để tránh sự bối rối trong lễ ăn hỏi, hai bên gia đình nội ngoại đều sẽ có một buổi họp mặt để bàn về những lễ vật thách cưới trước khi đám hỏi diễn ra.


Hi vọng với 6 mâm quả đám hỏi miền Trung phù hợp với phong tục, tập quán của người dân địa phương nơi đây, các bạn đã có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Đừng quên khám phá thêm những thông tin thú vị khác về đám cưới nhé.