Ẩm Thực Tây Bắc – Top 8 Món Ngon Ấn Tượng Nhất

Tây Bắc không chỉ để lại ấn tượng trong lòng du khách với hình ảnh những thửa ruộng bậc thang đẹp nao lòng người mà còn cả phong vị ẩm thực đặc sắc nơi đây. Đặc sản Tây Bắc nhiều vô kể, mỗi món lại đọng lại trong ta một hương vị, một nét hấp dẫn riêng. Hãy cùng Trustlist đi khám phá đặc sản ẩm thực Tây Bắc qua bài viết sau nhé.

Xem thêm: Top 4 Đặc Sản Thái Bình Ăn Là Ghiền

1. Thịt Trâu Gác Bếp

Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc sản của Điện Biên. Thịt trâu gác bếp được chế biến từ loại thịt bò tươi ngon, sau khi sơ chế được tẩm ướp với gia vị gồm gừng, hành, tiêu, ớt và mắc mật giã nhỏ; cho thịt thật thấm mới bắt đầu đem xiên vào từng que rồi hong khô dần trên than củi. Thịt chín đạt tới độ dai giòn mà không bị cháy và vẫn giữ nguyên hương vị ngon ngọt của thịt mới là nét hấp dẫn của món ăn.

2. Lạp Xưởng Hun Khói

Lạp xưởng xông khói là món ăn đặc sản Tây Bắc luôn được du khách yêu thích vì mùi vị đậm đà khác hẳn ở các vùng khác. Được chế biến công phu theo phương pháp cổ truyền, lạp xưởng Tây Bắc hoàn toàn không sử dụng phụ gia và các nguyên liệu chủ yếu là lấy từ rừng núi ở Sơn La.

3. Pa Pỉnh Tộp

Nghe qua thì có vẻ lạ nhưng Pa Pỉnh Tộp thực chất là loại cá suối tươi sống, tẩm ướp với mắc mật, ớt và xả cùng mầm măng của cây rừng rồi đem đi nướng chín. Công thức chế biến đơn giản là vậy nhưng hương vị của Pa Pỉnh Tộp thì vô cùng đậm đà và đáng yêu, xứng danh ” món tủ ” của đồng bảo người Thái.

4. Cá Hồi Vân

Dù có yêu thích ẩm thực Tây Bắc hay không thì bạn chắc hẳn cũng đã biết đến tiếng tăm của đặc sản cá hồi vân.
Cá hồi vân là loài cá hồi sống ở vùng nước như sông, suối. Khi so sánh với cá hồi khai thác từ biển thì thịt cá có phần bở hơn những vẫn giữ nguyên vị ngọt ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Vào những ngày trời se lạnh, được ăn lẩu hoặc nướng cá hồi vân với một chút mù tạt cay nồng thì còn gì tuyệt hơn nữa?

5. Bánh Chưng Đen

Du lịch Tây Bắc vào những ngày đầu xuân, bạn nhất định phải thưởng thức món bánh chưng đen nhâm nhi với rượu ngô. Không chỉ sở hữu màu đen bóng đẹp mắt từ nước cốt, bánh chưng đen còn là tổ hợp hương vị độc đáo – với vỏ đỗ vàng óng, bột gạo nếp thơm ngon, thịt lợn ngọt mềm, mộc nhĩ, lá dong nồng nàn. .., đủ làm thoả mãn vị giác của thực khách khó tính nhất. Chỉ cần nếm thử một lần, bạn sẽ cảm thấy vương vấn mãi món ngon nức tiếng xứ Lạng này đấy.

6. Nhộng Ong Rừng

Nhộng ong rừng là món ăn bài thuốc trứ danh núi rừng Yên Bái, sở hữu vị thơm và ngọt đậm, tính lạnh. Món đặc sản Tây Bắc này được lấy từ mật ong rừng, có tác dụng kháng viêm, sát trùng, dưỡng da, chống lão hoá, giải độc, bồi bổ sức khoẻ, nâng cao thể trạng và điều trị chứng nhức mỏi cơ. Những món n thông dụng được chế biến từ nhộng ong rừng phải kể đến là xào với dọc mùng, làm gỏi, . .. không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt.

7. Bê Chao Mộc Châu

Đi du lịch Mộc Châu – Sơn La, bạn hãy tấp vào nhà hàng bất kì để thưởng thức món bê chao Mộc Châu trứ danh. Đây là đặc sản được chế biến từ loại thịt bò rừng, được thả rong trên cánh đồng cỏ cao nguyên Tây Bắc. Phần da chín mọng, giòn rụm ôm lấy con bê căng tròn, ngấm gia vị thơm ngon – ăn cùng với quả ớt hay miếng chanh sẽ càng thêm hấp dẫn. Một đĩa bê chao Mộc Châu có giá khoảng 100.000 đ đến 200.000 đ, tuỳ loại và luôn là lựa chọn hàng đầu của các thực khách.

8. Nậm Pịa

Tương tự như Thắng Cố, Nậm Pịa cũng là món nướng phổ biến của người dân tộc Thái ở vùng Tây Bắc, Việt Nam. Nậm pịa – hay Nặm Pịa – là món ăn thịt nướng truyền thống, được chế biến từ gan và dịch ruột non động vật ( thường là lợn, trâu hoặc bò) ninh nhừ. Nậm pịa có vị cay nồng, mặn và chút đắng ban đầu, dư vị ngọt ngào, là trải nghiệm ẩm thực thú vị đối với nhiều du khách.

Xem thêm: Thưởng Thức 10 Món Ngon Hà Giang Đỉnh Cao Xứng Tầm

Tìm hiểu thêm những bài viết review food chất lượng khác tại chuyên mục ẩm thực nhé.