6 Bước Làm Bánh Phu Thê Bắc Ninh Cực Kì Chuẩn Vị

Bánh phu thê hay có tên gọi khác là bánh su sê chính là món ngon trứ danh nổi tiếng đến từ làng Ðình Bảng (Bắc Ninh) – quê hương của vua Lý Thái Tổ. Đây được xem như loại bánh biểu trưng cho hạnh phúc đôi lứa, sự thuỷ chung, gắn kết nên thường được xuất hiện trong các lễ cưới hỏi tại Việt Nam. Vậy bạn đã biết cách chế biến bánh phu thê sao cho chuẩn hương vị đặc trưng chưa? Hãy cùng theo chân Trustlist để bỏ túi cách làm bánh phu thê Bắc Ninh chuẩn vị nhé!

Xem thêm: Top 5 Quán Ngon Thành Vinh Khiến Ai Thử Một Lần Cũng U Mê


1

Bước 1: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Mỗi khu vực, mỗi một vùng miền lại chế biến bánh phu thê từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, mình sẽ giới thiệu đến bạn cách làm bánh phu thê Bắc Ninh đúng chuẩn của Đình Cả với các nguyên liệu liệu cần thiết được liệt kê trong bài chia sẻ hôm nay. Để bắt tay vào làm bánh, bạn cần có các nguyên liệu sau:

  • Bột nếp : 500Gr
  • Đường ngọt: 300Gr
  • Hạt đậu xanh không có vỏ: 200Gr
  • Cùi dừa tươi: 100Gr
  • Hạt mứt sen: 100Gr
  • Cánh hoa dành dành phơi khô: 50Gr
  • Đu đủ: 50Gr
  • Phèn chua: 5Gr

Các nguyên liệu phụ đi kèm như:  lá chuối, lá dong, dầu ăn, dây lạc hồng.

nguyen-lieu-banh-phu-the

2

Bước 2: Bào Sợi 50Gr Đu Đủ

Tiếp theo hoà tan 5Gr phèn chua cùng nước lạnh. Dùng hỗn hợp vừa hoà tan đổ vào đu đủ đã thái sợi rồi dùng tay trộn đều trong khoảng 10 phút. Sau đó vớt đu đủ ra và để ráo nước.

Phèn chua hòa tan cùng với nước lạnh sẽ có tác dụng làm sợi đu đủ trắng, giòn, dai và trong.

bao-du-du

3

Bước 3: Chế Biến Đậu Xanh

Dùng nước ấm để ngâm 200Gr hạt đậu xanh cho đến khi các hạt đậu nở và mềm ra. Hay các bạn có thể cho vào nồi để hấp hoặc luộc cũng đều ra thành quả. Sau khi nấu chín hạt đậu xanh, bạn dùng chày để xay nhuyễn, hoặc bạn có thể nghiền nát hạt đậu xanh.

Sau đó bạn hãy đặt nồi lên bếp cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu ăn sôi, bạn đổ đậu xanh đã nghiền nát trộn đều cùng 150Gr đường vào nồi. Để bánh được đều vị bạn phải khuấy đều tay hỗn hợp cho đến khi nào thấy đường đã tan và đậu xanh đã sệt lại thì hãy tắt bếp. 

Đây cũng là khâu quan trọng và không thể bỏ qua của cách làm bánh phu thê Bắc Ninh chuẩn vị.

che-bien-dau-xanh

4

Bước 4: Làm Nhân Theo Cách Làm Bánh Phu Thê Bắc Ninh

Bước đầu bạn cắt nhỏ và bào sợi 100Gr cùi dừa tươi.

Trộn đều tay hỗn hợp: đậu xanh, cùi dừa, mứt sen, đu đủ đã bào sợi. Nên để hỗn hợp vào trong khay hoặc tô lớn để trộn dễ dàng hơn. Cách làm bánh chuẩn vị nhất là khi hỗn hợp đã được trộn đều. Sau đó bạn cần chút khéo léo để nặn thành những viên tròn trĩnh để làm nhân bánh.

lam-nhan-banh-phu-the

5

Bước 5: Tiến Hành Làm Vỏ Bánh

Cho hoa dành dành cùng với bột vỏ bánh đúng chuẩn cách làm bánh phu thê Bắc Ninh cùng 800ml đem đi nấu sôi. Tiếp theo lọc bỏ xác hoa dành dành và để lại phần nước. 

Ray 500Gr bột nếp cùng với nước hoa dành dành để không bị vón cục và bột mịn. Sau đó cho 150Gr đường còn lại vào và khuấy hỗn hợp đều tay.

lam-vo-banh-phu-the

6

Bước 6: Gói Bánh Phu Thê

Phần vỏ sẽ được sử dụng lá chuối và lá dong theo cách làm bánh phu thê Bắc Ninh của người Đình Cả.

Phần lá chuối cùng lá rong sẽ đem rửa sạch, sau đó phơi ráo nước. Cho 1 muỗng bột vào lá chuối rồi chải ra và sau đó đặt nhân bánh lên. Tiếp tục rắc thêm 1 muỗng bột nữa bên trên. Sau đó gấp lá chuối và gói các góc bánh vuông cạnh. 

Tiếp theo bọc thêm 1 lớp lá rong để khi hấp bánh không bị nhão hoặc chảy. Cứ thực hiện như vậy cho đến khi hết bột và nhân nhé.

goi-banh-phu-the

7

Bước 7: Hấp Bánh Đúng Cách Làm Bánh Phu Thê Bắc Ninh

Mình sẽ chia sẻ với bạn mẹo hấp bánh đúng cách làm bánh của người Đình Cả. Làm theo mình hướng dẫn nhé:

Đặt khay hấp lên bếp, cho 1 lượng nước vừa đủ và cho bánh vào hấp chín.

Tất nhiên bạn cũng có thể đem bánh đi luộc, nhưng sau khi luộc nên ép hết nước và để bánh khô nhé.

hap-banh-phu-the

Hi vọng với 6 bước làm bánh phu thê Bắc Ninh được gợi ý ở trên, các bạn đã có thể tham khảo và trải nghiệm làm món bánh tưởng khó mà dễ này. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé!