10 Loại Hạt Ăn Ngày Tết Nhâm Nhi Cực Vui Miệng

Vào những ngày đầu năm, các loại hạt ăn ngày Tết là loại thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt. Món ăn vặt vừa vui miệng, vừa thơm ngon bổ dưỡng này luôn chiếm trọn lòng yêu thích của người tiêu dùng. Hãy cùng Truslist tìm hiểu chi tiết về 10 loại hạt ăn ngày Tết phổ biến nhất nhé!

Xem thêm: Giải Cứu Mâm Cỗ Ngày Tết Với Các Món Nộm Ngon Quên Lối Về


1

Hạt Dưa

Hạt dưa được làm từ hạt của những quả dưa hấu già, sau đó được nướng lên để làm chín phần thịt bên trong. Quá trình nướng này khiến cho hạt dưa có một mùi thơm đặc trưng cũng như màu đỏ đẹp mắt. Người Việt thường nhâm nhi hạt dưa vào dịp Tết trong lúc ngồi trò chuyện với mọi người về một năm vừa qua.

Không chỉ là món hạt ăn ngày tết ngon miệng, hạt dưa còn chứa nhiều dưỡng chất mà không phải ai cũng biết. Bên trong hạt dưa có protein và sắt giúp cho mái tóc chắc khỏe và suôn mượt. Ngoài ra, hạt dưa còn chứa arginine là một hoạt chất giúp điều trị các bệnh về tim mạch.


2

Hạt Bí

Hạt bí chứa mangan, magie, sắt, đồng, tryptophan, kẽm, phốt pho cùng các khoáng chất và vitamin tốt cho cơ thể khác. Tryptophan có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm. Ở trong cơ thể, tryptophan chuyển hóa thành niacin và serotonin là các hormone có ích, giúp chống lại cảm xúc tiêu cực.

Hạt bí cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhất là phenolic, làm quá trình suy yếu của tế bào chậm lại, chống ung thư. Các lingnan trong hạt bí bao gồm lariciresinol, medioresinol và pinoresinol có đặc tính kháng khuẩn, chống virus, giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Ngoài ra ăn hạt bí có thể cải thiện quá trình điều chỉnh insulin và bảo vệ thận, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Hạt bí

3

Hạt Đậu Phộng (Lạc)

gày Tết, bạn cũng chuẩn bị những bát đậu phộng (lạc) rang thơm, bùi để đãi khách, đằng sau đó là những giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mà bạn chưa biết về loại hạt này. Nhân lạc có các chất protein, chất dầu béo, amino acid: lecithin, purin, alkaloid, calcium, phosphore, sắt. Chất lysin trong hạt lạc có tác dụng phòng ngừa lão suy sớm và giúp phát triển trí tuệ của trẻ em. Axit glutamic và aspartic thúc đẩy sự phát triển tế bào não và tăng cường trí nhớ, ngoài ra chất catechin trong lạc cũng có tác dụng chống lão suy.

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng bạn nên ăn khoảng 12 hạt đậu phộng mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Đây là loại thực phẩm rất dễ để thêm vào các món ăn hoặc dùng để ăn vặt. Vì vậy, hãy dùng đậu phộng ở mức vừa phải, thích hợp để phát huy tối đa lợi ích sức khỏe cho các bạn.

Hạt đậu phộng (lạc)

4

Hạt Đậu Nành

Đậu nành sấy giòn đang là cơn sốt hiện nay khi “sức mạnh” của nó đã đánh bật hạt dưa và hạt hướng dương trong cuộc đua giành lấy thị phần các sản phẩm ăn chơi hiện nay. Đậu nành từ trước đến nay có rất nhiều công dụng, được chế biến thành rất nhiều các món ăn ngon như đậu phụ, đậu hũ non, sữa đậu nành… Và nay nó còn trở thành một loại hạt khô ngon lành để bạn và gia đình lai rai ngày Tết.

Đậu nành sấy giòn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ, điều trị chứng mãn kinh, ngừa ung thư vú ở phụ nữ, tác dụng chuyển hóa xương, tác dụng trên các khối u phụ thuộc và hormone,…Đậu nành sấy giòn ngày nay đã trở thành một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với vị mặn, ngọt, béo hòa vào nhau trong từng hạt đậu, khi nhai giòn giòn vui tai khiến mọi người không thể bỏ qua.

Đậu nành

5

Hạt Hướng Dương

Hạt hướng dương là quả của cây hướng dương. Những bông hoa hướng dương nở ra, trong nhụy mọc lên quả có hình dáng giống hạt nên được gọi là “hạt”.

Hạt hướng dương khá phổ biến và có thể được biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau. Loại hạt này có hương vị bùi xen lẫn béo nhẹ, kết cấu hạt khá mềm nhưng vẫn giữ được độ rắn nhất định. Hạt hướng dương thường dược bán dưới dạng đã rang để tăng thêm hương vị, tuy nhiên, bạn cũng có thể mua hạt sống để sử dụng.

Ngoài ra, loại hạt hướng dương cũng dồi dào lượng chất béo lành mạnh, các hợp chất thực vật có lợi cùng một số vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng trên có thể đóng vai trò hữu ích trong việc giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe phổ biến, bao gồm bệnh tim và tiểu đường týp 2.

Hạt hướng dương

6

Hạt Dẻ Cười

Hạt dẻ cười được coi là loại hạt giàu chất dinh dưỡng và cung cấp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Có nguồn gốc từ Tây Á, nhưng ngày nay, hạt dẻ cười (còn gọi là quả hồ trăn) đã phổ biến khắp thế giới.
Hạt dẻ cười 
được chứng minh là có thể làm giảm LDL (cholesterol “xấu”) và tăng HDL (cholesterol “tốt”) nếu tiêu thụ thường xuyên trong một thời gian ngắn. Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa như vitamin A và E trong hạt dẻ cười có thể giúp cơ thể chống lại chứng viêm, bảo vệ mạch máu và làm giảm nguy cơ bị bệnh tim.Thậm chí, tiêu thụ một lượng hạt dẻ cười ở mức vừa phải cũng đã làm tăng nồng độ lutein – một chất chống oxy hóa “nổi tiếng” với hiệu quả bảo vệ cơ thể, chống oxy hóa do LDL và giảm bệnh tim.

Hạt dẻ cười

7

Hạt Điều

Hạt điều là thức quà rất đỗi quen thuộc với hầu hết người Việt. Đặc biệt, dịp lễ Tết mọi người quây quần bên tách trà, ly rượu nhâm nhi cùng hạt điều giòn, thơm béo béo cảm giác thật ấm cúng. Hạt điều cũng là món ăn vặt lành mạnh bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cho cơ thể hàng ngày: ngăn ngừa ung thư, giúp giảm cân, tốt và an toàn cho tim, làm đẹp tóc và da, giúp xương chắc khỏe, tốt cho các dây thần kinh, ngăn chặn sỏi mật…

Ngoài món kinh điển nhất là hạt điều rang muối, các bạn có thể chế biến các món ngon, lạ cùng hạt điều nhé: gà xào hạt điều, gỏi hạt điều, đu đủ, gà xé, hạt điều…Các mẹ có thể làm sữa hạt điều cho các bé bổ sung dinh dưỡng, quá tuyệt vời phải không bạn ơi

Hạt điều

8

Hạt Macca

Hạt mắc ca (tên tiếng Anh là macadamia) lấy từ cây mắc ca, loại cây nhiệt đới bản địa ở Úc. Hạt mắc ca còn có một số tên gọi ít phổ biến hơn là hạt Queensland hay hạt cây bụi. Vỏ hạt mắc ca thường rất cứng, có đỉnh nhọn và có thể chứa một hoặc hai hạt nhỏ bên trong.

Hạt macca được xếp vào nhóm những loại hạt ngon nhất thế giới và đây cũng là loại thực phẩm có giá trị cao. Công dụng của hạt macca vừa dùng để làm đẹp, vừa dùng để bồi bổ sức khỏe rất hiệu quả.

Hạt mắc ca không chỉ hấp dẫn với hương vị béo bùi mà giá trị của loại hạt này chính là ở hàm lượng chất dinh dưỡng cao và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ăn hạt macca giúp giảm nguy cơ tim mạch, tiểu đường, ung thư, tăng cường sức khỏe não bộ và đặc biệt rất tốt cho bà bầu.

Hạt macca


9

Hạt Hạnh Nhân

Hạt hạnh nhân là một trong các loại hạt ăn ngày Tết bán chạy nhất vào dịp Xuân. Hạnh nhân béo béo, kết hợp với mùi thơm của bơ tạo nên hương vị không thể cưỡng lại được. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cách chế biến hạnh nhân khác nhau, tránh cho người tiêu dùng bị nhàm chán như hạnh nhân rang mộc, hạnh nhân rang muối, hạnh nhân tẩm mật ong…

Lý do lớn nhất khiến cho hạt hạnh nhân được yêu thích chính là giá trị dinh dưỡng vô cùng cao của chúng. Thành phần của hạnh nhân có chứa một lượng lớn vitamin B, vitamin E, Protein, Canxi, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất này giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, tốt cho tim mạch cũng như tăng cường sức khỏe não bộ.

Hạnh nhân là loại hạt ăn Tết chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin E, protein...
Hạnh nhân là loại hạt ăn Tết chứa nhiều dưỡng chất như vitamin B, vitamin E, protein…

10

 Hạt Phỉ

Hạt phỉ không quá phổ biến ở Việt Nam vì chúng thường được trồng ở Ý, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong những món kẹo socola ngoại nhập bạn thường ăn thì phần lớn đều có hạt phỉ bên trong.

Hạt phỉ có hương vị ngọt ngào và có thể ăn sống, rang hoặc nghiền thành bột. Ngoài ra, chúng rất giàu chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao.

Hạt phỉ xuất hiện nhiều trong những loại kẹo socola ngày Tết

Trên đây là những loại hạt ăn ngày Tết được yêu thích nhất trong dịp đầu năm mới. Tùy theo khẩu vị và sở thích của mình, hy vọng bạn có thể chọn được những món hạt phù hợp. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé.