Xây Dựng Khóa Học Trực Tuyến Hiệu Quả Cần Những Gì?

Làm thế nào để tiếp cận phát triển và xây dựng khóa học trực tuyến cho riêng mình? Đây có lẽ là câu hỏi mà đa số các nhà phát triển băn khoăn và tìm kiếm. Vậy trong một khoá học online cần làm những gì? Hãy cùng OES tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Xem thêm: Ngân hàng khóa học – một phương pháp e-Learning hoàn toàn mới!

1. Xây Dựng Khóa Học Online Nên Bao Gồm Những Gì?

1.1. Đề Cương Chi Tiết Nội Dung

Đề cương nội dung chi tiết là bản phác thảo các thông tin của toàn bộ khoá học lần lượt theo thứ tự nhất định. Tài liệu này cho phép chuyển đổi một lượng lớn văn bản thành các đoạn văn bản “cỡ nhỏ” hơn để làm rõ được mục tiêu của khóa học trực tuyến. Đồng thời, đề cương này sẽ hỗ trợ người dùng trong việc xác định phạm vi của khoá đào tạo. 

Tuỳ thuộc vào nội dung của từng khoá học, một đề cương chi tiết sẽ tốn khoảng 5 ngày để xây dựng. Các ghi chú sẽ được tạo ra trong cuộc họp đầu tiên mà bạn thu nhập được với các bên liên quan rất lý tưởng để cho bạn phát triển nội dung trong quá trình xây dựng khóa học trực tuyến. Mục đích của đề cương chi tiết là cung cấp cho người dùng các thông tin nội dung khóa học, được chia nhỏ thành những Mô-đun, Bài học và chủ đề để tạo nên một khoá học.

1.2. Kế Hoạch Thiết Kế Khóa Học

Kế hoạch thiết kế khóa học bao gồm các yếu tố như sau:

Giới thiệu (tổng quan dự án, mục đích và đối tượng mục tiêu): Đây chính là nguồn tài liệu lý tưởng để đề cập đến tất cả các yếu tố của việc xây dựng khóa học trực tuyến. Phần này bao gồm tất cả những gì bạn hiểu về học viên của mình cũng như khả năng, sở thích và mức hiệu suất hiện tại.

Cấu trúc khóa học (mô tả, đề cương, sơ đồ khoá học, số lượng màn hình ước tính và thời gian tương tác với người học trong khoá học): góp phần đảm bảo rằng bạn phân chia rõ nội dung của từng phần.

1.3. Chiến Lược Xây Dựng Khóa Học Trực Tuyến

Đây là một cách tiếp cận tổng thể về khoá học, kịch bản và kế hoạch cho các tài liệu bổ sung. Điều này sẽ bao gồm cả chiến lược thiết kế cho mỗi mô-đun, bài học (Mục tiêu học tập cuối), chủ đề (mục tiêu học tập chính), mô tả, cách hướng dẫn, chiến lược đánh giá, tài liệu tham khảo và đề cương nội dung. 

Khi quản lý và cung cấp khoá học bạn cần phải có những công cụ cần thiết để áp dụng. Hãy liên hệ trực tiếp với bộ phận công nghệ thông tin trong công ty giúp xác định các tài nguyên sẵn có để sử dụng làm công cụ phân phối quản trị cho các khoá học của bạn.

1.4. Hiểu Rõ Mục Tiêu Học Tập

Mục tiêu học tập giúp xác định rõ kiến thức, kỹ năng và thái độ mà nhân của bạn sẽ đạt được sau khi hoàn thành khoá học. Mục tiêu học tập cũng chính là mục tiêu của các bài học, đồng thời thể hiện kỳ vọng của người phát triển khoá học về hiệu suất của học viên khi kết thúc một học phần.

1.5. Giới Thiệu Mô-Đun

Phần Giới thiệu mô-đun sẽ bao gồm hai trang:

Trang đầu tiên sẽ cung cấp cho học viên cái nhìn tổng quan về khoá học và mô tả ngắn gọn về những gì học viên sẽ nhận được, liệt kê các mục tiêu của học phần. Một câu chuyện hoặc một mô-đun thực tế là cách tuyệt vời để bắt đầu một mô-đun giúp người học hình dung rõ nét hơn về khoá học.

Trang tiếp là menu Mô-đun, cung cấp danh sách các tuỳ chọn bao gồm Bài học Mô-đun, tóm tắt Mô-đun và Kiểm tra kiến thức toàn diện. Cung cấp điều hướng khoá học sẽ cho phép người đọc theo dõi quá trình tiến độ của mình dễ dàng hơn.

1.6. Bài Học Khi Xây Dựng Khóa Học Trực Tuyến

Khi bắt tay vào xây dựng khoá học trực tuyến, hãy thiết kế những bài học có các chủ đề tương ứng với mục sẵn tiêu học tập. Khi các bài học được phát triển, liên kết lẫn nhau sẽ giúp học viên nắm bắt thông tin dễ dàng hơn trong các bài học tiếp theo.

Xem thêm: Những số liệu thống kê về e-Learning và khóa học trực tuyến hàng đầu mà bạn cần biết

1.7. Tóm Tắt Mô-đun

Nên đưa ra những tóm tắt ngắn gọn về những kiến thức đã học và thiết lập phím tắt giúp chuyển đổi sang mô-đun tiếp theo ở phần kết để liên kết các bài học một cách gọn gàng. Đây chính là cơ hội cuối cùng để học viên ôn tập lại kiến thức.

Xem thêm: 3 mẹo hữu ích giúp xây dựng khóa học online hiệu quả

2. Các Ý Tưởng Để Thiết Kế Khoá Học Trực Tuyến Sáng Tạo Và Mượt Mà

Chắc hẳn khi xây dựng khoá học trực tuyến, việc làm sao để cập nhật, đổi mới nội dung một cách sáng tạo, mượt mà luôn là một bài toán khó với các nhà phát triển. Cho dù nội dung bài giảng hay các trò chơi trí tuệ có hấp dẫn tới đâu thì người học vẫn sẽ cảm thấy chán nản theo thời gian khi phải tham gia vào những khoá học lặp đi lặp lại.

Bởi vậy, sẵn sàng làm mới nội dung đào tạo sẽ góp phần làm tăng khả năng giữ chân người học tốt hơn rất nhiều. Dưới đây là vài ý tưởng để có thể đổi mới khoá học trực tuyến một cách sáng tạo, mượt mà:

  • Tham khảo từ các khoá học trực tuyến của các công ty khác: Điều này sẽ giúp bạn có ý tưởng, học tập được những điều mà khoá học của họ mang lại hiệu quả để phát triển những ý tưởng đó vào kế hoạch đào tạo của mình.
  • Khảo sát ý kiến của học viên: Khi thấu hiểu được nhu cầu của người học, bạn sẽ có được cái nhìn khách quan, từ đó sẽ tạo ra nhiều đóng góp hữu ích cho nội dung đào tạo và có thể triển khai khoá học phù hợp với mong muốn của họ.
  • Chỉnh sửa những nội dung không phù hợp: Bằng việc thăm dò ý kiến của người học về nội dung đào tạo, bạn sẽ phát hiện ra được nội dung đào tạo nào là cần thiết và ngược lại. Đừng ngần ngại chỉnh sửa bất kỳ nội dung không cần thiết nào.

Xem thêm: Cách thức thiết kế khóa học e-Learning thu hút cho doanh nghiệp

Kết

Với những chia sẻ ở trên, OES hy vọng rằng bạn đã tự tin để có thể xây dựng khóa học trực tuyến hiệu quả. Liên hệ ngay với OES – Công ty Cổ phần Dịch vụ Đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để nhận được tư vấn kỹ lưỡng về e-Learning và số hóa bài giảng!