Rèn luyện kỹ năng ra quyết định trong công việc hiệu quả

Kỹ năng ra quyết định nhanh chóng và chính xác chính là chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công của mỗi người. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có những quyết định kịp thời và sáng suốt. Chính vì thế hãy hạn chế tối đa những quyết định như vậy bằng cách tự rèn luyện cho mình những kỹ năng cần có.

 

 

  • Kỹ năng ra quyết định là gì?

 

Ra quyết định là quá trình phân tích, lựa chọn giữa hai hay nhiều phương án hành động hoặc giải quyết cho một vấn đề.

Như vậy, kỹ năng ra quyết định sẽ gồm cả kỹ năng phân tích và kỹ năng lựa chọn. Thiếu một trong hai kỹ năng này đều khiến quyết định của bạn không được tối ưu.

Chẳng hạn, nếu chúng ta quá chú trọng vào việc phân tích các phương án đề ra, rất có thể bạn đã lãng phí khá nhiều thời gian không cần thiết. Và ngược lại, khi ta chỉ cố gắng lựa chọn càng nhanh càng tốt thì đương nhiên, phần nhiều là bạn đang làm theo cảm tính và không có chứng minh đúng đắn nào cho quyết định của bạn cả.

Kỹ năng ra quyết định

 

  • Kỹ năng ra quyết định hiệu quả

 

Để có những quyết định nhanh chóng và đúng đắn, hãy thử làm theo những bước sau đây:

Xác định vấn đề và các tiêu chuẩn của vấn đề

Đương nhiên trước khi quyết định một việc nào đó, chúng ta chắc chắn phải nắm rõ bản chất của vấn đề gặp phải là gì. Một nhà quản trị sẽ chẳng thể nào đưa công ty đi lên bằng những quyết định của mình khi mà chính anh ta cũng chưa hiểu rõ những gì công ty đang làm.

Từ việc nhìn sâu vào bên trong vấn đề đó, chúng ta mới có thể đưa ra được những tiêu chuẩn cụ thể và chính xác cho việc ra quyết định sau này. Câu hỏi mà mỗi người phải trả lời đó là: Kết quả lí tưởng mà bạn mong muốn quyết định này sẽ đem tới là gì? Đâu là những kết quả nhất định phải đạt được?

Đề xuất các phương án và đánh giá

Đây chính là lúc chúng ta cần vận dụng mọi vốn kiến thức và sức sáng tạo để đề xuất ra mọi loại đáp án cho bài toán công việc đang cần xử lí. Bạn phải suy nghĩ theo nhiều hướng, đứng ở nhiều góc nhìn, có như vậy các phương án bạn đưa ra mới đa dạng, ra quyết định mới hiệu quả.

Bạn có thể hỏi thêm ý kiến từ những người mà bạn tin tưởng hoặc cho rằng họ có khả năng. Đây cũng là khi mà kỹ năng biết lắng nghe phát huy giá trị của nó. Mỗi người đều là những cá thể riêng biệt, không ai có suy nghĩ giống bạn hoàn toàn, điều bạn cần làm là tiếp thu những quan điểm đó, đánh giá và so sánh chúng với ý kiến của bạn. Chắc chắn, bạn sẽ nhìn ra rất nhiều chỗ hổng trong sản phẩm của mình hoặc may mắn hơn, đó sẽ là những chứng cứ thuyết phục cho việc bạn đang suy nghĩ đúng hướng.

Lựa chọn và triển khai phương án

Mục đích của việc phân tích, mổ xẻ từng phương án ở trên chính là để chúng ta có thể lựa chọn một cách chính xác. Một khi đã có những phân tích cụ thể các mặt lợi hại của mỗi hướng đi, việc lựa chọn sẽ đơn giản hơn rất nhiều, hoàn toàn không cảm tính, cũng không phí thời gian và công sức cho những thứ vô ích.

Lúc này đây, đừng nên đắn đo quá nhiều mà cần phải tự tin vào chính mình. Tất cả những gì cần suy nghĩ, tính toán thiệt hơn là ở giai đoạn trước, bây giờ bạn chỉ cần nhìn vào các minh chứng, các con số đó để ra quyết định đúng đắn mà thôi.

Đánh giá quyết định

Đừng quên rằng một con người chuyên nghiệp không chỉ có kỹ năng ra quyết định mà còn biết chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. Mỗi một vấn đề được giải quyết chính là một quyết định bạn đưa ra đã được thực thi và đem lại kết quả. Hãy nhìn lại ít nhất một lần để đánh giá những gì mình làm được. Cho dù tốt rồi hay vẫn cần cải thiện, thì đó cũng là những kinh nghiệm quý báu cho chúng ta.

Nếu sai thì phải biết sai ở đâu, sai từ bước nào. Nên nhớ: lỗi lầm có thể là bậc thầy tốt nhất của bạn.

 

Vấn đề có thể xuất hiện ở mọi nơi, vì thế mà bất cứ lúc nào bạn cũng cần có kỹ năng ra quyết định. Đương nhiên khi bắt đầu bạn có thể thấy ngại phải đi theo quy trình 4 bước như vậy. Nhưng khi thực sự đã trải nghiệm và quen với nó rồi, bạn sẽ thấy được việc ra quyết định nhanh chóng và hiệu quả cũng không còn là nỗi lo lắng cho những bài toán công việc nữa.