NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI ÁP DỤNG BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ

Bài giảng điện tử đã được chứng minh là có lợi thế hơn nhiều so với các phương pháp đào tạo truyền thống và đã cải thiện mức lợi nhuận của công ty cũng như năng suất làm việc. Điều này đã dẫn đến nhiều công ty, trường học chuyển từ phương pháp đào tạo truyền thống sang bài giảng điện tử. Quá trình này đòi hỏi sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về những điều bạn cần lưu ý để có quá trình chuyển đổi thành công.

 

PHÂN TÍCH NHU CẦU ĐÀO TẠO

Phân tích nhu cầu đào tạo là bước đầu tiên trước khi bạn muốn bắt đầu xây dựng một chương trình học trực tuyến hiệu quả. Phân tích nhu cầu đào tạo sẽ giúp đánh giá các điểm yếu và điểm mạnh của phương pháp truyền thống, giúp xác định các kỹ năng và phẩm chất mà nhân viên còn thiếu. Bên cạnh đó, quá trình phân tích cũng giúp doanh nghiệp, thầy cô giáo hiểu cách thức bài giảng điện tử sẽ giúp cải thiện nhân viên, học sinh bằng cách truyền đạt các kỹ năng và phẩm chất nói trên. Mục đích của việc chuyển đổi sang hệ thống bài giảng điện tử là thu hẹp khoảng trống mà chiến lược đào tạo trước đó không thể thực hiện được. Mục tiêu này cũng sẽ không đạt được nếu không có phân tích kỹ lưỡng.

 

NGHIÊN CỨU ĐẦY ĐỦ

Áp dụng bài giảng điện tử mà không có nghiên cứu đầy đủ là một trong những lý do lớn nhất khiến các tổ chức thất bại. Công cụ học tập, cũng như hệ thống quản lý học tập (LMS), là những yếu tố quan trọng nhất cần lựa chọn khi thiết lập chương trình bài giảng điện tử của bạn. Có thể hầu hết các tổ chức muốn thiết lập chương trình eLearning càng nhanh càng tốt, nhưng việc sử dụng sai công cụ hoặc LMS là vấn đề lớn. Vì vậy, tốt nhất là nghiên cứu kỹ trên internet và các đánh giá hoặc hỏi trực nhà cung cấp giải pháp eLearning trước khi lựa chọn. Những nhà cung cấp đều là những chuyên gia có kiến ​​thức chuyên sâu về các xu hướng mới nhất của bài giảng điện tử, vì vậy thông tin của họ có thể tin tưởng.

bài giảng điện tử

 

LIÊN TỤC CẬP NHẬT MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

Mục tiêu đào tạo của bạn sẽ luôn thay đổi theo thời gian. Với tốc độ thay đổi công nghệ, mục tiêu đào tạo có thể thay đổi hàng năm. Trước tiên, bạn cần đánh giá lại các mục tiêu đào tạo của mình khi chuyển từ đào tạo truyền thống sang bài giảng điện tử, và bất cứ khi nào có nhu cầu. Các bài giảng điện tử cũng sẽ cung cấp rất nhiều dữ liệu có thể đo lường và phân tích để xác định khi nào cần thay đổi mục tiêu đào tạo.

 

XÂY DỰNG ĐỘI NGŨ ELEARNING ĐÚNG CÁCH

Thiết lập một hệ thống bài giảng điện tử của công ty không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi một đội ngũ L&D hiệu quả cùng với người quản lý đảm nhiệm giám sát toàn bộ toàn bộ việc xây dựng, duy trì và phát triển bài giảng điện tử; một số chuyên gia eLearning có kinh nghiệm như: Chuyên viên thiết kế bài giảng, Chuyên viên nội dung,… Không có một đội ngũ như vậy, sẽ rất khó để xây dựng hệ thống bài giảng điện tử thành công.

 

ĐỪNG LÀM 1 DÙNG 10

Đây là một sai lầm lớn mà rất nhiều tổ chức mắc phải để cắt giảm chi phí. Mỗi nhân viên trong tổ chức có nhu cầu và trách nhiệm công việc khác nhau mà các bài giảng điện tử cần phải đáp ứng. Nếu chỉ cung cấp cho tất cả nhân viên cùng một loại khóa học eLearning hoặc tương tự thì sẽ khó thu được kết quả. Điều này có thể khiến toàn bộ chương trình eLearning của công ty bạn thất bại. Mục tiêu của bài giảng điện tử là có thể cung cấp nội dung đào tạo hữu ích cho mọi thành viên của doanh nghiệp. Hãy đảm bảo rằng mỗi nhân viên được học cá nhân hóa thông qua chương trình eLearning của bạn.

 

PHÁT TRIỂN NỘI DUNG PHÙ HỢP VỚI HÌNH THỨC BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ

Nội dung trước đây xây dựng cho phương pháp đào tạo truyền thống không phù hợp với hình thức bài giảng điện tử. eLearning sử dụng hình ảnh, video, tương tác, infographics, trò chơi cũng như vô số các ý tưởng thiết kế khác để đảm bảo người học hứng thú trong suốt khóa học. Bạn có thể sử dụng nội dung cũ, tuy nhiên hãy đảm bảo rằng nó được đi kèm với các thiết kế đã đề cập ở trên và được chia thành các phần dễ hiểu. Tạo các mô-đun ngắn, 5 phút để thu hút người học và giữ họ ở lại. Chiến lược eLearning này được gọi là microlearning.

 

Hệ thống bài giảng điện tử đang được xây dựng rộng rãi trong rất nhiều các doanh nghiệp, khóa học trực tuyến của các thầy cô nhờ tính ứng dụng cao của nó. Để phát huy được hết các ưu điểm của hình thức đào tạo này đòi hỏi sự đầu tư nghiên cứu và phát triển mà trước hết là đảm bảo việc chuyển đổi thành công từ hình thức cũ sang mô hình mới này.

Xem thêm: Tại sao cần áp dụng bài giảng điện tử vào đào tạo ?