7 CÁCH QUAY VIDEO CHUYÊN NGHIỆP, CHẤT LƯỢNG CHỈ VỚI ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Quay video trên điện thoại là một công việc tương đối dễ dàng, chỉ cần chuyển sang chế độ quay video và nhấn “record” là được đúng không? Nhiều điện thoại di động bây giờ thậm chí có thể quay video ở dạng 4K. Vậy điều gì đang ngăn cản bạn làm nên những kiệt tác video bằng chính chiếc điện thoại thông minh của mình?

Nhiều người chưa thể hình dung ra được video của họ sẽ gồm những hình ảnh gì và nên sắp xếp chúng ra sao. Bài viết sau đây sẽ giải mã bí ẩn đằng sau những video đầy chuyên nghiệp và chất lượng chỉ bằng điện thoại di động.

cách quay video

ÁNH SÁNG TỐT

Ánh sáng phù hợp có tác động rất lớn đến máy ảnh điện thoại vì chúng có cảm biến hình ảnh và ống kính nhỏ hơn. Ánh sáng càng mạnh, chất lượng video sẽ càng tốt. Điều này giúp tránh các vùng tối và vùng hạt trong video. Tuy nhiên, không nên hướng máy ảnh trực tiếp vào các nguồn sáng mạnh, điều này sẽ khiến các cảnh quay bị phơi sáng quá mức và ống kính bị lóa.

Ánh sáng phải ổn định; các cảm biến hình ảnh trong hầu hết các điện thoại thông minh không phản ứng nhanh với những thay đổi của ánh sáng. Nếu ánh sáng vẫn khiến cho việc quay video của bạn trở nên khó khăn, hãy thử điều chỉnh các cài đặt cân bằng trắng và ngược sáng nếu điện thoại hoặc ứng dụng của bạn có. Hầu hết các điện thoại có thể lấy nét cảm ứng trực tuyến, nếu chẳng may máy ảnh của bạn đang tập trung vào sai chỗ. Sau khi đặt tiêu điểm vào đúng vị trí, điều khiển phơi sáng tự động sẽ dễ dàng thực hiện các điều chỉnh nhỏ hơn khi điều kiện ánh sáng bắt đầu thay đổi.

 

SỬ DỤNG STEADY

Nếu bạn không muốn đoạn phim video của mình bị lệch, mờ hoặc bị ảnh hưởng bởi màn trập thì hãy giữ cho điện thoại ổn định trong khi quay. Sử dụng cả hai tay để giữ điện thoại gần cơ thể hơn khi quay video.

Nếu cảm thấy không chắc chắn hoặc mỏi tay, bạn có thể sử dụng bộ chống rung, tripod và khung bảo vệ, gimbal. Những dụng cụ này cho phép bạn giữ điện thoại khi quay video cần di chuyển.

Nếu các thiết bị trên có thể hơi quá tốn kém hoặc chưa cần thiết với bạn, bạn có thể đặt điện thoại của mình lên các vật cố định khác như bàn, ghế, kệ, v.v.

cách quay video

Man holding a gimbal with a phone

ÂM THANH

Một video tốt với chất lượng âm thanh kém sẽ không thể được đánh giá cao, trừ khi bạn sẽ thay thế âm thanh trong video khi chỉnh sửa. Chất lượng âm thanh đôi khi còn quan trọng hơn hình ảnh. Tuy nhiên, micro tích hợp trong hầu hết các điện thoại đều có chất lượng thấp và được đặt không đúng cách. Nó rất dễ bắt gió và tiếng ồn môi trường không cần thiết – những âm thanh khó để loại bỏ đi trong quá trình chỉnh sửa.

Bạn nên quay video ở nơi càng yên tĩnh càng tốt. Các nhà quay video chuyên nghiệp có thể quay tất cả các loại video thương mại và phim truyện bằng điện thoại, nhưng âm thanh gần như LUÔN được ghi bằng một thiết bị ghi chuyên dụng. Vì vậy, đối với các video cần chất lượng âm thanh tuyệt vời, bạn nên có một thiết bị ghi âm bên ngoài hoặc ít nhất là một micrô kết nối với điện thoại của mình.

Nếu không thể thì hãy ở gần nguồn âm thanh nhất có thể và thử mẹo nhỏ này: sử dụng bàn tay bao quanh mic-rô của điện thoại (không được che nó). Bằng cách này, tiếng ồn không mong muốn có thể được giảm, giúp tăng chất lượng âm thanh cho video.

 

LẠI GẦN ĐỐI TƯỢNG

Cách quay video ở cự ly gần giúp đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt hơn, ít nhiễu kỹ thuật số hơn và lấy nét tốt hơn vì hầu hết điện thoại thông minh sử dụng zoom kỹ thuật số thay vì zoom quang. Nếu video của bạn yêu cầu zoom cận cảnh các chi tiết nhỏ, chúng sẽ tạo các ống kính macro clip-on có sẵn trong hầu hết các điện thoại thông minh hiện nay.

 

TRÁNH CÁCH QUAY VIDEO DỌC

Video của bạn sẽ được xem trên nhiều thiết bị khác nhau. Vì vậy, nếu không muốn mọi người gặp khó khăn khi xem video, hãy quay ngang màn hình.

 

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG VIDEO NHỜ CÁC ỨNG DỤNG

Ứng dụng Camera trên điện thoại có thể làm rất tốt, nhưng tận dụng sự trợ giúp từ các ứng dụng chuyên nghiệp hiện nay cũng rất hiệu quả! Một số ứng dụng của bên thứ ba rất trực quan với các tính năng tuyệt vời cho những người mới học cách quay video.

Các ứng dụng miễn phí cũng rất tốt. Tuy nhiên, nếu muốn thử những trải nghiệm tốt hơn, lựa chọn một vài ứng dụng mất phí có thể thu được lợi ích rất lớn.

 

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn quay video chuyên nghiệp nhất chỉ bằng chiếc điện thoại của mình. Ngoài ra, để có thêm các thiết bị hỗ trợ, bạn cũng có thể đến với những studio với thiết bị đầy đủ và phục vụ tốt nhất cho video của bạn.