5 Lễ Vật Nhất Định Phải Có Trên Mâm Quả Đám Hỏi Miền Bắc

Nghi thức cưới hỏi lúc nào cũng luôn phải đảm bảo theo phong tục, tập quán của mỗi vùng miền. Trong ba miền, miền Bắc luôn tổ chức nghi thức cầu kỳ, chu đáo, có phần phức tạp hơn so với miền Nam, miền Trung. Mâm quả đám hỏi cũng không phải là một ngoại lệ với rất nhiều điểm khác biệt. Hãy cùng Trustlist tìm hiểu 5 lễ vật trên mâm quả miền Bắc nhé.

Xem thêm: List 5 Mẫu Nhẫn Cưới Đẹp Nhất Hiện Nay Cho Các Cặp Đôi Tha Hồ Lựa Chọn


1

Mâm Quả Trầu Cau

Số lượng mâm quả đám hỏi miền Bắc rất đa dạng, thường lễ theo số lẻ như 3, 5, 7, 9 hay 11 tráp. Tuy nhiên, mâm quả quan trọng nhất, không thể thiếu chính là mâm trầu cau. Không chỉ riêng miền Bắc, mà cả miền Trung hay miền Nam đều phải chuẩn bị lễ vật này. Ông bà ta thường nói “miếng trầu là đầu câu chuyện”, vì vậy trầu cau là một lễ vật rất quan trọng, được dẫn vào đầu tiên rồi mới đến những tráp khác.


2

Mâm Trà

Người miền Bắc thường tiếp đãi quan khách, bạn bè bằng chè khô, nhất là chè Thái Nguyên vô cùng nổi tiếng. Đây cũng chính là lý do vì sao trong mâm quả đám hỏi miền Bắc cần phải có sự xuất hiện của mâm trà. Trà trong đám hỏi sẽ được nhà gái dùng để pha tiếp khách trong lễ cưới chính thức.


3

Mâm Mứt Hạt Sen

Không giống với 2 miền còn lại, trong mâm quả đám hỏi miền Bắc lúc nào cũng có một mâm mứt hạt sen ngọt thơm, thanh khiết. Loại mứt này vừa tượng trưng cho sự dịu dàng của cô dâu, vừa thể hiện tình cảm yêu thương, nhẹ nhàng của bên nhà trai đối với người con dâu tương lai của mình. Ngoài ra, mứt hạt sen cũng mang ý nghĩa cho sự đủ đầy, sung túc, hạnh phúc lứa đôi.


4

Mâm Rượu, Thuốc

Mâm rượu và thuốc lá là lễ vật thể hiện sự kính trọng, hiếu lễ của con cháu đối với ông bà tổ tiên bên nhà gái. Tráp rượu cùng thuốc sẽ được dâng lên tổ tiên, tượng trưng cho tấm lòng của cặp đôi mời cha ông chứng giám cho hạnh phúc lứa đôi.


5

Mâm Bánh Cốm

Cuối cùng, sự khác biệt nhất trong mâm quả đám hỏi miền Bắc chính là bánh cốm. Nếu như bánh su sê là lễ vật không thể thiếu đối với người miền Trung, miền Nam thì bánh cốm cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng với người miền Bắc. Hương vị thanh thuần, hình vuông đặc trưng mang ý nghĩa cuộc sống vợ chồng đầy đủ, sung túc. Màu xanh với nhân đỗ bên trong thể hiện một tình yêu ngọt ngào, hạnh phúc, gắn bó một đời.


Trên đây là 5 lễ vật không thể thiếu trong mâm quả đám hỏi miền Bắc. Đừng quên tham khảo thêm các thông tin thú vị khác về đám cưới nhé.