Triển Khai Đào Tạo Nhân Sự Cần Tránh Những Sai Lầm Nào?

Để thành công, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng sẽ đặc biệt quan tâm đến đào tạo và phát triển nhân sự. L&D (đào tạo học tập và phát triển) thường bao gồm các chương trình học tập tùy chỉnh để bổ sung các kỹ năng mới cho nhân viên. Nhưng trong khi triển khai đào tạo nhân sự, một số sai lầm có thể xảy ra, ảnh hưởng đến việc công ty lựa chọn giải pháp phù hợp. Dưới đây sẽ là những sai lầm thường gặp khi doanh nghiệp triển khai đào tạo nhân sự.

Xem thêm: Các hình thức phổ biến trong đào tạo nhân sự 2022

Đánh giá nhu cầu bị bỏ qua

Một điều quan trọng trước khi thực hiện bất kì dự án đào tạo nào cho doanh nghiệp là đánh giá nhu cầu. Quá trình này sẽ cung cấp những thông tin chuẩn xác về những lỗ hổng kiến thức đang tồn tại trong công ty. Tiến hành phân tích nhu cầu là một phần quan trọng trong quá trình đào tạo nhân viên công ty để chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những gì nhân viên mong đợi từ chương trình đào tạo nội bộ này.

Một khi đã thu thập dữ liệu về nhu cầu đào tạo của nhân viên, hãy phân tích và tổng hợp nó để xác định các chương trình phát triển hiệu quả nhất cho phần lớn nhân viên mà chi phí vẫn được tối ưu.

Một sai lầm khác khi đánh giá nhu cầu đến từ việc chỉ tập trung duy nhất một phạm vi. Điều này sẽ dẫn tới việc tổ chức này sẽ không có được sự hiểu sâu sắc về các ban ngành và bộ phận phòng ban khi yêu cầu về chương trình đào tạo.

Xem thêm: 5 phương pháp đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

Không so sánh được dịch vụ đào tạo

Dựa vào ấn tượng ban đầu để lựa chọn dịch vụ là một trong những sai lầm phổ biến nhất trong L&D. Cùng với sự phát triển ngày càng lớn của ngành đào tạo, các nhà cung cấp dịch vụ và các chương trình L&D đang ngày càng nhiều. Mỗi một nơi sẽ cung cấp dịch vụ với mức giá khác nhau.

Các khía cạnh khác nhau của mỗi nhà cung cấp dịch vụ cần được xem xét khi tiến hành chương trình đào tạo nội bộ. Các tổ chức rất dễ mắc phải nhiều sai lầm khi không có cái nhìn sâu sắc. Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là lựa chọn một dịch vụ / nhà cung cấp không đáp ứng nhu cầu đào tạo của tổ chức bạn.

Xem thêm: Tại sao đào tạo nhân sự qua LMS sẽ đem đến thành công cho doanh nghiệp của bạn?

trien-khai-dao-tao-nhan-su-can-tranh-nhung-sai-lam-nao?

Mỗi nhân viên được mua một khoá đào tạo cá nhân

Một sai lầm phổ biến khác mà doanh nghiệp cần tránh là chị trả các khóa học cá nhân của từng nhân viên, dẫn đến việc chi phí nhiều hơn mức cần thiết, chưa tính đến những yếu tố phát sinh khác. Để giải quyết vấn đề này, cách tốt nhất là tổ chức đào tạo tập trung tại từng bộ phận cụ thể.

Đào tạo cá nhân sẽ là một lựa chọn tốt nếu công ty của bạn muốn lấp đầy những lỗ hổng kiến ​​thức nhỏ.

Tuy nhiên, trong hầu hết các tình huống khác, khi cần phải đào tạo nhân sự, hãy đảm bảo rằng chương trình có thể tiếp cận được với nhiều kiểu nhân viên khác nhau. Vì cách này sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và đạt được hiệu quả đào tạo.

Xem thêm: Bạn đã sẵn sàng cho một kỷ nguyên bùng nổ của đào tạo nhân sự trực tuyến?

Các kỹ năng mềm bị bỏ qua

Một trong những sai lầm lớn nhất khi tiến hành các hoạt động đào tạo lực lượng lao động trong bất kỳ tổ chức nào là không cung cấp và bổ sung cho nhân viên những kỹ năng mềm cần thiết. Việc giỏi về kỹ năng chuyên môn (kỹ năng cứng) là quan trọng. Nhưng song hành với đó, nhân sự cũng cần được phát triển kỹ năng mềm đễ hỗ trợ công việc của họ. Vậy nhưng, phần lớn các công ty chưa nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng mềm và thường tập trung quá nhiều vào việc đào tạo chuyên ngành.

Phát triển kỹ năng mềm ở nhân viên mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức và giúp họ năng động hơn trong công việc. Năng suất và doanh thu, lợi nhuận của công ty cũng sẽ từ đó mà tăng lên.

Xem thêm: Blended Learning là gì? Có phải là giải pháp ưu tú cho đào tạo nhân sự 2022?

Việc tìm kiếm khoá học và yêu cầu nhân viên học theo các khoá học đã có sẵn không phải là một cách đúng. Bước “tiền triển khai” sẽ cần được doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn để tránh gây các tổn thất về chi phí, thời gian và ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Liên hệ OES – Công ty CP Dịch vụ đào tạo trực tuyến hàng đầu Việt Nam để được tư vấn kỹ lưỡng về giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến – e-Learning!