TẬP HUẤN PHAST TẠI PHONG THỔ, LAI CHÂU

Tháng Ba vừa qua, trung tâm Nghiên cứu Sức khoẻ Gia đình & Phát triển Cộng đồng (CEFACOM) đã ký kết hợp tác với Samaritan’s Purse tại Việt Nam (SPV) trong việc đào tạo giảng viên nguồn về giáo dục thay đổi hành vi có sự tham gia của cộng đồng (phương pháp PHAST) tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu từ ngày 26-30/03/2012.

Học viên của khóa tập huấn bao gồm 23 người, chủ yếu là các cán bộ xã, cán bộ y tế xã, trưởng bản, y tế thôn bản tại 03 xã của huyện Phong Thổ và các cán bộ dự án cấp tỉnh, huyện đang thực hiện dự án của SPV tại Lai Châu và Lào Cai.

Nhóm giảng viên của khóa tập huấn là các cán bộ của CEFACOM, đơn vị tư vấn biên soạn  bộ tài liệu Phast dành cho vùng dân tộc thiểu số. Giảng viên chính là chuyên gia chuyên ngành có kinh nghiệm giảng dạy lâu năm trong lĩnh vực nước và VSMT.

Mục tiêu chung của khóa tập huấn nhằm đào tạo các giảng viên có khả năng sử dụng phương pháp PHAST trong truyền thông giúp cộng đồng từng bước thay đổi hành vi vệ sinh cá nhân và môi trường trong khuôn khổ các dự án do SPV tài trợ tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

Sau khóa tập huấn, các học viên đã:

      –       Có kiến thức cơ bản về nước và vệ sinh môi trường (VSMT).

–       Có khả năng sử dụng thành thạo bộ công cụ PHAST trong truyền thông thay đổi hành vi tại cộng đồng.

–       Có khả năng đào tạo lại cho các hướng dẫn viên tại cộng đồng.

–       Nâng cao các kỹ năng truyền thông hiệu quả.

Trong 5 ngày tập huấn, giảng viên đã sử dụng phương pháp cùng tham gia, lấy học viên làm trung tâm. Phương pháp học này được sử dụng nhằm tối đa sự chủ động của học viên thông qua các hoạt động động não, thảo luận nhóm, thuyết trình, ôn bài,…khiến cho bài học trở nên sinh động và thú vị, vì thế giúp các học viên hiểu và có khả năng vận dụng vào thực tế. Ví dụ: Tùy vào nội dung của từng bài học, học viên được chia nhóm ngẫu nhiên theo cách đếm số 1,2,3,… tạo cơ hội cho các học viên giao lưu, chia sẻ  kinh nghiệm với nhau và cũng tạo sự gần gũi thân thiện. Nếu trong nhóm có sự khác biệt về trình độ, bất đồng ngôn ngữ cũng sẽ được hỗ trợ kịp thời và khuyến khích tham gia.

phast001

phast002

phast003

phast004

                                                      Một số hình ảnh tại lớp tập huấn 

Đánh giá sau tập huấn, 91% học viên cho rằng khóa tập huấn đã đạt được hoàn toàn hoặc đạt được phần lớn các mục tiêu đề ra.

Ban tổ chức cảm kích với tinh thần tham gia và học tập nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các học viên, đặc biệt là các học viên từ các bản xa đã không quản ngại các điều kiện khó khăn để tham gia trọn vẹn khóa tập huấn.

Samaritan’s Purse kêu gọi mọi người cam kết trong việc quyết tâm hỗ trợ đồng bào khó khăn để tạo ra những thay đổi thật sự về hành vi vệ sinh cá nhân và môi trường không chỉ ở các bản thuộc địa bàn của dự án hỗ trợ mà còn trên toàn huyện Phong Thổ.

Với tinh thần của người Samaritan nhân hậu, Samaritan’s Purse tại Việt Nam cam kết dành những sự hỗ trợ tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển bền vững của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Hương Lan

About The Author

Related Posts

Leave a Reply