HỘI THẢO ” TRẺ EM THAM GIA VÀO PHÒNG CHỐNG KHAI THÁC TÌNH DỤC TRẺ EM”

Hội thảo ngày 31/8/2010 do CEFACOM tổ chức tại khách sạn La Thành, Hà Nội đã đề cập tới một vấn đề khá nhạy cảm và đòi hỏi nỗ lực giải quyết của không chỉ một cá nhân hay một quốc gia mà cần có sự chung tay góp sức của các mạng lưới khu vực và quốc tế – đó là vấn đề khai thác tình dục trẻ em vì mục đích thương mại. Đây là một loại hình tội phạm đặc biệt không thể tha thứ, không từ một khu vực nào trên thế giới và mang lại những lợi nhuận đáng kể cho những kẻ phạm tội. Tại Việt Nam, các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian gần đây đã nêu nhiều vụ việc và cảnh báo rằng tình trạng khai thác tình dục trẻ em có chiều hướng phát triển và phức tạp, không chỉ ở số lượng mà còn ở sự biến hóa trong hình thức dụ dỗ và ép buộc.

Để góp phần vào nỗ lực chung của quốc gia và khu vực trong việc chấm dứt nạn buôn bán PN và TE và bóc lột tình dục trẻ em vì mục đích thương mại, CEFACOM – với tư cách là thành viên Nhóm ECPAT quốc tế, đã và đang triển khai dự án “Sự tham gia của thanh thiếu niên vào phòng chống bóc lột tình dục TE vì mục đích thương mại” gọi tắt là YPP tại Hà Nội. Đây là một dự án toàn cầu, và được tài trợ bởi mọt thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng thế giới – The Body Shop. Đây cũng là một ví dụ điển hình cho sự quan tâm và đóng góp của doanh nghiệp trong việc giải quyết các vấn đề xã hội. Sự tham gia của trẻ em trong việc bảo vệ chính các em và các bạn đồng lứa là nét nổi bật của dự án này. Chính vì vậy, sự hỗ trợ của các cấp chính quyền địa phương cũng như lãnh đạo và cán bộ các cơ sở đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của các hoạt động dự án.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều ban ngành có liên quan và các đơn vị truyền thông đại chúng. Đặc biệt sự góp mặt của các tuyên truyền viên thanh thiếu niên của dự án YPP đã tạo không khí vui nhộn, sôi động cho hội thảo. Sau phần trình bày của bà Hoàng Thúy Lan, giám đốc CEFACOM, về Dự án “Sự tham gia của thanh thiếu niên vào phòng chống bóc lột tình dục TE vì mục đích thương mại” Cefacom và các đại biểu đến tham dự hội thảo đã có một cuộc trao đổi thực sự nghiêm túc và tâm huyết về việc tăng cường sự tham gia tích cực của trẻ em trong các hoạt động phòng chống khai thác tình dục trẻ em, cụ thể là trong khuôn khổ dự án YPP. Phần cuối của buổi hội thảo, các vị lãnh đạo, các nhà quản lý các đơn vị tham gia dự án YPP và các vị khách mời đã cùng với các tuyên truyền viên thanh thiếu niên của dự án YPP trao đổi, thảo luận về những khó khăn, thuận lợi và những mong muốn của các em trong quá trình tham gia dự án. Kết thúc hội thảo, mỗi đơn vị tham gia dự án đã cùng các em thống nhất được các hình thức hỗ trợ phù hợp cho trẻ em của đơn vị mình. Bên cạnh đó mỗi đơn vị tham gia dự cam kết án sẽ cùng với CEFACOM xây dựng lên những khung bảo vệ trẻ em dành nhằm tạo sự bảo vệ tốt nhất có thể cho các trẻ em tham gia dự án YPP.

Hòa An

About The Author

Related Posts

Leave a Reply