HỘI THẢO “TIẾNG NÓI TRẺ EM VỀ QUÁ TRÌNH PHỤC HỒI VÀ TÁI HÒA NHẬP”

Ngày 17-18 tháng 12 năm 2011, Cefacom  đã tổ chức Hội thảo  “Tiếng nói trẻ em về quá trình phục hồi và tái hòa nhập” tại Lạng Sơn trong khuôn khổ dự án “Chống buôn bán trẻ em” của Asia Acts. Hội thảo có sự tham gia của 34 trẻ em và người chăm sóc đến từ Lạng Sơn, Bắc Giang và Thái Nguyên, cùng với tham dự của 12 đại diện Hội Phụ nữ Lạng Sơn, Bộ đội Biên phòng, Sở Lao động Thương Binh Xã Hội Lạng Sơn và phòng PC 45, và các cán bộ Cefacom.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích:  Thu thập thông tin về quá trình bị buôn bán, trở về và tái hòa nhập cộng đồng từ trẻ nạn nhân, trẻ có nguy cơ và người chăm sóc trẻ thông qua các hoạt động như phỏng vấn sâu,  thảo luận nhóm, viết nhật kí, vẽ tranh và cắt dán trang trí;  Từ những kết quả thu được Cefacom làm cầu nối để mang những kinh nghiệm và kiến nghị của trẻ và người chăm sóc trẻ đến với các cơ quan có thẩm quyền.

Một số hình ảnh tại hội thảo 

aa001

aa005

aa004     aa003

Trong quá trình diễn ra hội thảo:

Trẻ em được trình bày rõ ràng về mục đích của hội thảo, các hoạt động được tiến hành và được làm quen với các trẻ trong nhóm và với người người lớn để tạo sự tin tưởng và sự thoải mái. Chuyên gia tâm lý và cán bộ bảo vệ trẻ em luôn theo dõi để đảm bảo tiến trình hội thảo phù hợp với tất cả các nhóm trẻ trong suốt 2 ngày hội thảo.

Quyền tự do thông tin và bí mật danh tính của các em luôn được đảm bảo trong việc công bố các thông tin và quan điểm của bản thân. Các hoạt động chỉ được thực hiện khi có sự đồng ý của trẻ em. Các em được khuyến khích đề xuất các cách làm để các em có thể cảm thấy thoải mái khi tham gia phỏng vấn, quay phim, chụp ảnh… Đặc biệt tại hội thảo, các em đã có sang kiến làm mặt nạ để hình ảnh của các em có thể xuất hiện trong các sản phẩm truyền thông. Sáng kiến này đã tạo hứng thú và tăng sự hòa đồng cho các em trong tất cả các hoạt động truyền thông tại hội thảo.

Trẻ em và cha mẹ và được cung cấp các tài liệu đơn giản liên quan đến phòng ngừa, xử trí và tìm kiếm sự hỗ trợ khi bị buôn bán.

Trẻ em tham gia tích cực, vui vẻ trong các hoạt động được thiết kế thân thiện với trẻ em như: thảo luận nhóm, viết nhật ký, vẽ tranh, sắm vai, trò chơi thư giãn,…

Các nạn nhân trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài đồng ý tham gia phỏng vấn sâu về quá trình các em bị buôn bán, phục hồi và tái hòa nhập.

Nhóm trẻ bị buôn bán trở về đã cùng nhau xây dựng kịch bản và thực hiện một clip mang tên “Trafficked children’s voice” để gửi tiếng nói của các em tới cộng đồng.

Sau khi kết thúc hội thảo, các trẻ em tham gia đều chia sẻ niềm vui vì có cơ hội được chia sẻ cảm xúc thật của bản thân về những chuyện buồn đã quá, được mọi người lắng nghe, được tư vấn bởi các chuyên gia tâm lý và đặc biệt được kết bạn với các bạn cùng hoàn cảnh. Tham dự hội thảo này đã tiếp cho các em thêm niềm tin vào những người tốt ở xung quanh mình và lạc quan hơn vào tương lai.

Minh Hà

About The Author

Related Posts

Leave a Reply