HỘI THẢO QUỐC GIA “TỔ CHỨC AN TOÀN VỚI TRẺ – HÃY BẮT ĐẦU TỪ CHÚNG TA”

 

w-cso-1

“Tất cả trẻ em có quyền cảm thấy an toàn và được an toàn bất cứ lúc nào” đó là thông điệp được truyền đi trong hội thảo: điều đó có nghĩa rằng mọi tổ chức, cho dù làm việc trực tiếp hay gián tiếp với trẻ em, cho dù đang tài trợ haynhận tài trợ đều phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em khỏi các nguy cơ bị xâm hại.

Ngày 27/11/2012 tại Khách sạn La Thành, Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc gia “ Một tổ chức an toàn với trẻ – Hãy bắt đầu từ  chúng  ta ” trong khuôn khổ dự án Tổ chức an toàn với trẻ (CSO) được tổ chức bởi Trung tâm CEFACOM. Có 42 đại biểu tham dự Hội thảo, đại diện lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Công an, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ quốc tế như Child Fund, Plan và các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, cùng 6 đơn vị tham gia dự án.

 Hội thảo tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ trẻ em ở ÚC;  kinh nghiệm về quá trình thực hiện dự án thí điểm CSO; thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và thách thức trong việc thực hiện chính sách bảo vệ trẻ em của các tổ chức.

w-cso-2

Ông Đặng Hoa Nam – Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Hội thảo cũng được nghe phát biểu của lãnh đạo các Bộ, ngành. Ông Đặng Hoa Nam – Phó Cục trưởng Cục bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Bộ LĐTB & XH cho rằng việc quy định các tổ chức làm việc với trẻ em bắt buộc phải có Chính sách BVTE của tổ chức; người làm việc với trẻ em phải được đào tạo, để đảm bảo rằng vì lợi ích tốt nhất cho trẻ em, là cần thiết và sẽ được bổ sung vào luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em đang trong quá trình sửa đổi. Phát biểu của đại diện Bộ Công an, cho biết: Bộ Công an đang nỗ lực cùng Bộ LĐTBXH thực hiện Quyết định 267 của Thủ tướng chính phủ và Chương trình hành động vì trẻ em 2012 – 2020, tăng cường công tác bảo vệ trẻ em khỏi bị xâm hại, bị buôn bán.

Đại diện các tổ chức Phi chính phủ quốc tế: Plan và childfund chia sẻ: Chính sách bảo vệ trẻ em của Plan được công bố rộng rãi, nhân viên của Plan đều phải ký cam kết thực hiện và người vi phạm dù là lãnh đạo cũng bị xử phạt, không có sự phân biệt; và Chính sách bảo vệ trẻ em của Childfund là một trong những ưu tiên hàng đầu đối với tổ chức trong quá trình hoạt động”.

Bàn về quá trình thực hiện dự án thí điểm CSO, các tổ chức tham gia dự án cho rằng cách hướng dẫn kỹ thuật của CEFACOM về quy trình chỉnh sửa, xây dựng chính sách bảo vệ trẻ em ở các tổ chức là bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả. Từ những bước đầu tiên thảo luận nội bộ, xây dựng Chính sách bảo vệ trẻ em với đặc thù của tổ chức, lấy ý kiến của nhân viên, trẻ em trong tổ chức và cuối cùng chính sách được phổ biến tới tất cả và đi vào thực hiện. Bài học kinh nghiệm tâm đắc nhất đó là Chính sách bảo vệ trẻ em của các tổ chức đã được thảo luận và đạt được sự đồng thuận của tất cả nhân viên trong tổ chức.

Hội thảo đã đạt được kết quả tốt đẹp, các đại biểu tham dự đều nhận thấy rằng việc  xây dựng  Một tổ chức  An toàn cho trẻ, trong đó Chính sách BVTE là nền tảng rất quan trọng, tuy nhiên cũng có những  khó khăn, thách thức nhưng nếu mỗi chúng quan tâm và hành động – HÃY BẮT ĐẦU TỪ CHÚNG TA.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã biết quyết  100% đồng tình việc xây dựng mạng lưới Một tổ chức An toàn với trẻ em.

w-cso-3

Các đại biểu đồng tình xây dựng mạng lưới Tổ chức an toàn với trẻ em

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

w-cso-4

Ms. Zoe, tình nguyện viên ÚC làm việc tại CEFACOM chia sẻ 

w-cso-5

Đại diện Làng trẻ em SOS

w-cso-6

Đại diện Ngôi nhà Bình Yên, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam

About The Author

Related Posts

Leave a Reply