CEFACOM và hành trình 10 năm mang nước sạch đến cho cộng đồng

Thấu hiểu khó khăn của người dân khi thiếu nước sạch, suốt 10 năm (2007-2017) CEFACOM đã hợp tác với Coca-Cola cùng các cơ quan chính quyền địa phương và tổ chức phi chính phủ khác, đầu tư hơn 4 triệu đô-la vào nhiều chương trình cải thiện, cung cấp nguồn nước.

Những nỗ lực mang nguồn nước sạch đến với người dân cả nước CEFACOM đã được cụ thể hóa trong nhiều dự án xuyên suốt 10 năm qua, không chỉ mang nguồn nước sạch mà còn cả niềm hy vọng mới cho bà con những khu vực khó khăn. Tiêu biểu kể đến như dự án Nước sạch cho cộng đồng xây dựng hệ thống dẫn nước máy đến các vùng sâu vùng xa, dự án bảo tồn rừng ngập mặn, duy trì đa dạng sinh học và cải thiện chất lượng sống, hay gần đây nhất là các trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER ( Sản phẩm hợp tác của CEFACOM và Coca Cola) cung cấp nước sạch cùng nhiều tiện ích thiết thực.

Người dân mừng vui đón nước sạch

Đường ống nước sạch làm chất lượng cuộc sống chuyển biến tích cực.

Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình và Cộng đồng (CEFACOM) phối hợp cùng Coca Cola và Tổ chức Định cư Liên Hợp Quốc (UN-Habitat), chuỗi dự án Nước sạch cho cộng đồng đã đáp ứng nhu cầu của người dân các vùng khó khăn, giúp đem nguồn nước máy tinh sạch đến gần hơn với các gia đình. Chỉ trong năm 2016, dự án đã xây dựng hơn 27.000 km đường ống nước và gần 2.000 công trình lọc nước, đưa 250 triệu lít nước sạch đến với bà con.

Ông Nguyễn Đoàn Chiến (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) chia sẻ: “Trước đây nhà tôi dùng nước giếng, nước có cát, sỏi cùng mùi khó chịu nên chỉ dám dùng tắm giặt, còn muốn có nước uống phải hứng nước mưa. Có nước sạch tại nhà an tâm hơn hẳn”. Hay như niềm vui bình dị của người dân phường Linh Trung, Thủ Đức, TP.HCM – nơi từng được biết đến với cái tên “vùng đất hoang” vì 25 năm không có nước sạch, sau khi những công trình nước được xây dựng, bà con cho biết: “Chỉ cần vặn vòi ra là có nước sạch, ai cũng vui. Chúng tôi không còn lo mùa nóng này phải sống sao vì thiếu nước sạch”.

EKOCENTER – Nước uống gắn kết đến cộng đồng

Người dân phấn khởi nhận nước uống tại trung tâm hỗ trợ cộng đồng EKOCENTER.

Là sáng kiến toàn cầu của CEFACOM và Coca-Cola, với mức đầu tư hơn 870.000 USD từ năm 2015, đến nay 6 trung tâm hoạt động cộng đồng EKOCENTER đã ra đời trên cả nước. Không chỉ cung cấp 3 triệu lít nước sạch cùng nước uống tinh lọc, hệ thống Wifi, EKOCENTER còn mang đến nhiều lớp kỹ năng, chương trình sinh hoạt và chăm sóc sức khỏe,…

Đặc biệt, EKOCENTER còn thể hiện tính linh hoạt và sự thấu hiểu tình hình thực tế ở mỗi địa phương của Coca-Cola. Mới đây, để góp phần giải quyết vấn đề nguồn nước do ảnh hưởng biến đổi khí hậu của Bến Tre – một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, Coca-Cola Việt Nam đã phối hợp cùng ĐH Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh lắp đặt thêm hệ thống xử lý nước mặn trước khi đưa qua hệ thống xử lý của EKOCENTER. Nhờ vậy, nhu cầu bức thiết về nguồn nước của người dân ở vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu đã được giải quyết.

Nỗ lực bảo tồn nước, phục hồi đa dạng sinh học

Vườn Quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp) đã thật sự lột xác sau dự án bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước.

Không chỉ mang nước sạch đến với cộng đồng, CEFACOM và WWF-Việt Nam, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam còn hợp tác triển khai dự án bảo vệ hệ sinh thái đất ngập nước tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim (Đồng Tháp). Theo ông Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia của WWF-Việt Nam, dự án đã thành công đáng kể: lượng nước ngọt bổ sung ra môi trường xung quanh lên đến 10 tỷ lít/năm, diện tích các sinh cảnh tự nhiên tăng gấp 3 lần. Ông Văn Ngọc Thịnh chia sẻ: “Là đối tác chiến lược của WWF trong nhiều dự án bảo tồn nguồn nước trên toàn cầu trong hơn một thập kỉ qua, Coca-Cola đã có nhiều đóng góp to lớn trong thành công của các dự án phục hồi và bảo tồn hệ sinh thái, đặc biệt là các lưu vực sông quan trọng, đảm bảo sự sống của thiên nhiên và con người.”

Đánh dấu chặng đường 10 năm, hành trình mang nguồn nước sạch đến cho người dân và bảo tồn tài nguyên nước của CEFACOM vẫn tiếp diễn. Công ty sẽ tiếp tục nỗ lực cho các sáng kiến phát triển bền vững, tạo ra nhiều giá trị thiết thực cho xã hội với lời hứa: Mỗi lít nước được sử dụng, CEFACOM sẽ trao trả một lít nước lại cho cộng đồng.

https://baomoi.com

About The Author

Related Posts

Leave a Reply