CHƯƠNG TRÌNH NÂNG CAO NHẬN THỨC PHÒNG CHỐNG HIV/AIDS (HAPP)

photo-1 “Thú vị – và hoàn toàn cần thiết– nhận định của một quản đốc công trường về chương trình; anh L.P.L một công nhân xây dựng, tâm sự: Bây giờ tôi cảm thấy tự tin khi quan hệ tình dục với bạn gái của tôi bởi vì tôi biết rằng, nếu tôi sử dụng bao cao su đúng cách, nó sẽ giúp tôi tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV”.
Chương trình nâng cao nhận thức về phòng tránh HIV/AIDS (HAPP) là một hợp phần của dự án Phát triển hạ tầng Giao thông Đồng bằng sông Cửu Long, được tài trợ bởi Ngân hàng Thế giới (World Bank) và AusAID. CEFACOM, EHG và RCG là ba đơn vị cùng hợp tác triển khai thực hiện dự án tại 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, thời gian từ tháng 8/2011 đến tháng 12/2012.
Mục tiêu nhằm nâng cao hiểu biết, nhận thức và kỹ năng thực hành phòng chống HIV/AIDS, từ đó giảm thiểu tác động của HIV trong các nhóm đối tượng: 1) Công nhân xây dựng, bao gồm quản lý dự án và nhân viên, tư vấn giám sát; 2) Ban quản lý dự án xây dựng và nhân viên hành chính; 3) Các cơ sở cung cấp dịch vụ vui chơi giải trí và các nhân viên; 4) Cộng đồng cư dân xung quanh khu vực dự án có ảnh hưởng.

Chiến lược của HAPP nhằm đảm bảo tính bền vững:

1. Khuyến khích những người có H làm truyền thông viên nhằm giúp mọi người hiểu hơn về HIV, thay đổi thái độ kỳ thị và phân biệt đối xử;

2. Thành lập nhóm Tình nguyện viên nòng cốt của 26 công ty xây dựng (mỗi nhóm từ 5-7 người/ 1 công ty);

3. HAPP quảng bá sử dụng bao cao su đúng cách, khuyến khích các nhóm đối tượng đích tiếp cận các dịch vụ tư vấn và xét nghiệm tự nguyện để biết về tình trạng sức khỏe của mình.

Với chiến lược trên thì ngay cả khi HAPP kết thúc, không có nhà tài trợ và cũng không có sự hỗ trợ của chuyên gia truyền thông thì các Tình nguyện viên nòng cốt và các truyền thông viên có H đã đủ năng lực và kỹ năng để duy trì và phát triển những thành quả của HAPP. Họ chính là những nhân tố thúc đẩy các bên liên quan bao gồm: nhà đầu tư, các công ty xây dựng và cả các lãnh đạo địa phương phải tính đến việc lồng ghép tuyên truyền nâng cao nhận thức về phòng tránh HIV/AIDS trong các dự án xây dựng.

Để đạt được mục tiêu, HAPP đã tiến hành các hoạt động chính: Đào tạo nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hành liên quan đến HIV/AIDS cho các Tình nguyện viên nòng cốt; Truyền thông cho công nhân và cộng đồng dân cư nơi có các công trình xây dựng. Các buổi truyền thông được thực hiện bởi chính các Tình nguyện viên với sự hỗ trợ của chuyên gia truyền thông của HAPP đã để lại dấu ấn cho các đối tượng tham dự:“Lần đầu tiên em trực tiếp được nghe nói về HIV, được xem video, chơi trò chơi đường lây truyền, được thực hành dùng BCS đúng cách… đã để lại ấn tượng, giúp chúng em nhớ mãi”; “Em tâm đắc nhất vì đã học được cách thuyết phục bạn tình sử dụng BCS khi quan hệ TD và biết từ chối khi người ấy không muốn dùng BCS… đó là biện pháp để tự bảo vệ mình.” – Tâm sự của các bạn khi tham dự các buổi truyền thông

Song song với hoạt động đào tạo và truyền thông, HAPP cũng tiến hành vận động các Nhà thầu xây dựng chính sách phòng chống HIV/AIDS tại nơi làm việc.

109 Tình nguyện viên được đào tạo, 792 công nhân và 3,193 người dân tham dự các buổi truyền thông; đặc biệt có 11/13 Ban quản lý dự án cấp tỉnh (PMU-SIW) và 40 nhà thầu ký cam kết vào biên bản ghi nhớ về thực hiện chính sách phòng chống HIV tại nơi làm việc.

Công nhân và cộng đồng dân cư tham dự đào tạo và các buổi truyền thông, đều được phát cuốn sổ tay “HIV, công việc và bạn”, họ coi nó như một cuốn cẩm nang cung cấp kiến thức cần thiết phòng chống HIV/AIDS. “Tài liệu thật là hay, hấp dẫn, nên công nhân gối đầu giường, đọc nó trước khi đi ngủ, và sau đó thảo luận về nó. Theo thời gian, họ nhớ và hiểu rõ các thông tin này” – ông Quản đốc công trình cầu kênh 7, Tri Tôn, An Giang chia sẻ.                
                                                             
                                               

 

HAPP với những khó khăn và thách thức:

Sự di chuyển thường xuyên của những công nhân tới các địa bàn khác nhau, sẽ có nguy cơ cao trong việc lây nhiễm HIV cho công đồng dân cư khu vực đó. Họ thường phải luân chuyển theo công trình, nên việc tiếp cận và theo dõi sự thay đổi không chỉ hành vi, mà còn nhận thức của công nhân là một việc khó khăn. Hơn nữa, thực hiện các hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian biểu của công nhân, họ phải làm việc bận rộn và mệt mỏi sau giờ làm, vì thế các hoạt động truyền thông phòng chống HIV/AIDS cho công nhân chỉ có thể thực hiện vào buổi tối và tranh thủ trong thời gian rảnh rỗi của họ.

Bên cạnh đó, đội ngũ Tình guyện viên nòng cốt của các công trường xây dựng do kiêm nhiệm công việc này nên cũng có phần khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để chủ động tham gia truyền thông trong suốt quá trình.

Dù gặp những thách thức nhưng HAPP đã đạt được những thành tựu ấn tượng:

Kết quả được chỉ ra từ hai cuộc khảo sát thời điểm đầu và cuối dự án cho thấy – Nhận thức, thái độ, hành vi của nhóm đối tượng đích, đặc biệt công nhân xây dựng đã được nâng lên rõ rệt. “Bây giờ thì tôi hiểu rõ về HIV, tôi cảm thấy yên tâm vì đã biết cách bảo vệ bản thân và có thể nói cho anh em biết cách bảo vệ khỏi HIV. Tôi đã tự nguyện đi xét nghiệm HIV, kết quả âm tính tôi rất mừng và càng quyết tâm giữ gìn để được an toàn” – Tâm sự của một công nhân trong số rất nhiều công nhân đã mạnh dạn chia sẻ suy nghĩ của họ.

Những con số biết nói! Kết quả chọn lọc từ khảo sát đầu và cuối dự án

Thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi của đối tượng đích

Khảo sát ban đầu

Khảo sát cuối

    Nhận thức về sự khác nhau giữa HIV và AIDS

27,1%

58,7%

    Nhận thức về các con đường lây truyền HIV

     –   Mẹ sang con

     –  Tiêm chích ma túy

     –   Quan hệ tình dục không an toàn

54%

44%

92%

81%

74%

96%

    Nhận thức rủi ro

      – Những người trả lời cảm thấy họ có nguy cơ nhiễm HIV hoặc mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục

11%

60%

    Thái độ đối với người có H

      – Người có cảm giác thoải mái khi ăn cùng với người có H

      – Người sẵn sàng chia sẻ chỗ ở với người có H

      – Người sẵn sàng mua thực phẩm từ một người có H

55,5%

49,0%

51%

86,7%

86,7%

73,3%

    Xét nghiệm HIV

      – Những người tham gia xét nghiệm HIV trong vòng một năm

32%

74,4%

   Bao cao su có sẵn

     – Tại các hiệu thuốc và nhân viên y tế

57%

76%

Với những thành tựu đạt được như trên, HAPP đã rất thành công trong việc thay đổi nhận thức, thái độ và hành vi liên quan đến HIV/AIDS của nhóm đối tượng là công nhân ở công trường tại Dự án Phát triển hạ tầng giao thông Đồng bằng sông Cửu Longtrong một thời gian ngắn. HAPP chứng tỏ chiến lược đã đề ra là hoàn toàn đúng đắn và khẳng định hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại các công trường xây dựng là khả thi và có thể thành công tại Việt Nam.Một số hình ảnh khác của dự án:

Công nhân thực hành kỹ năng

Tình nguyện viên truyền thông cho

công nhân


Truyền thông cho cộng đồng

About The Author

Related Posts

Leave a Reply