Trọn Vẹn Hương Vị Ngày Tết Với Các Món Xôi Ngon Đặc Trưng

Trọn Vẹn Hương Vị Ngày Tết Với Các Món Xôi Ngon Đặc Trưng

Trong mâm cỗ ngày Tết, mỗi món ăn sẽ mang một ý nghĩa, một ước mơ và khát khao riêng của con người. Trong đó, hương vị ngày tết khó mà trọn vẹn nếu thiếu đi đĩa xôi nếp dẻo nóng, ngọt bùi. Ở mỗi vùng miền khác nhau sẽ có phong tục nấu xôi khác nhau như xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi nếp trắng. Tuy nhiên, nổi bật nhất trong dịp Tết nguyên đán có lẽ phải nhắc đến các món xôi ngon đặc trưng được Trustlist kể tên dưới đây.

Xem thêm: Top 5 Địa Chỉ Đặt Mâm Cỗ Ông Công Ông Táo Cực Uy Tín Tại Hà Nội Và Sài Gòn


1

Xôi Gấc – Top Các Món Xôi Ngon Đặc Trưng

Theo quan niệm dân gian, màu đỏ là màu sắc đại diện cho sự may mắn, hạnh phúc và đầy đủ. Có lẽ vì thế nên xôi gấc với sắc màu son tự nhiên luôn được ưu tiên trong mâm cỗ Tết của các gia đình, đặc biệt là mùng 1 để mở đầu cho một năm vẹn tròn. Ngoài ra, xôi gấc một trong các món xôi ngon được kết hợp một cách hoàn hảo giữa vị thơm ngọt của gấc, sự bùi, nồng ấm của gia vị và sự dẻo dai của gạo nếp.

Nguyên liệu chế biến xôi gấc:

  • 1 quả gấc chín đỏ
  • 4 chén gạo nếp 
  • 200ml nước cốt dừa
  • 50g đường
  • 5g muối
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 20ml dầu mè

Cách Làm

Bước 1: Gạo nếp đãi sạch ngâm nước 2 tiếng, vớt ra để ráo nước. Gấc bổ đôi quả, lấy ruột ra đánh cùng chút rượu trắng rồi cho vào nếp đảo đều nhuộm đỏ, để trong khoảng 4 giờ nữa cho màu đượm. Thêm chút muối xóc đều cho đậm vị. 

Bước 2: Xôi đồ 2 lần lửa là bí kíp để căng mẩy, bóng mượt, để lâu vẫn mềm dẻo. 

Lần 1: Đun sôi 1/2 lượng nước trong nồi làm nóng chỗ, hạ nhiệt rồi cho chõ gạo nếp gấc vào dàn đều. Xới xôi cho chín đều trong lúc nấu. Sau 40 – 45 phút thì lấy xôi ra giá, tãi đều, lấy bỏ hạt gấc rồi cho đường, chút dầu ăn vào đảo đều. 

Lần 2: Nếu xôi cấp đông thì rã đông tự nhiên rồi tiếp tục đồ khoảng 10 – 15 phút nữa là xôi chín dẻo thơm ngon sau đó lấy ra đơm vào đĩa. 

Xôi gấc đồ bằng chõ sành là ngon nhất vì xôi rền, căng bóng, vị béo ngậy của gấc quyện vị ngọt nhẹ của đường rất bắt vị.


2

Xôi đậu xanh – Một Trong Các Món Xôi Ngon Đặc Trưng 

Theo quan niệm xưa, đậu xanh tượng trưng cho yếu tố mộc với hy vọng mang lại bình an, ấm êm. Ngoài ra, đậu xanh cũng rất tốt cho sức khoẻ có vị ngọt tính mát, giúp giải nhiệt, mát gan. Có lẽ vì thế nên nhiều món ăn ngày Tết ưa chuộng đậu xanh như một nguyên liệu tiên quyết như: Bánh chưng, xôi đậu xanh, bánh đậu xanh,…

Xôi đậu xanh là một trong các món xôi ngon cực kỳ quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam và là món ăn ưa thích của mọi người. Không chỉ vậy, xôi đậu xanh còn thường dùng trên các mâm cúng trong ngày Tết. Nếp dẻo mềm, đậu xanh bùi bùi, ngọt nhẹ hoà quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm ngon khó quên.

Nguyên liệu chế biến xôi đậu xanh

  • Gạo nếp ngon: 100gr
  • Đậu xanh: 200gr
  • Hạt sen khô: 10gr 
  • Đường, dừa nạo

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

ngâm gạo nếp và đậu xanh ít nhất 2 tiếng trước nấu hoặc để qua đêm

Ngâm Hạt sen trước khi nấu khoảng 1 tiếng

Bước 2: Đồ xôi

Sau khi ngâm đậu xanh, nếp, hạt sen thì vớt ra vo sạch.

Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau sau đó cho vào nồi hấp. Tiếp theo, cho vào ½ muỗng cà phê muối.

Tắt bếp khi nào xôi chín đều

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

Bạn cho xôi ra đĩa, rắc lên một chút dừa bào sợi hoặc muối mè là hoàn thành. Đĩa xôi bắt mắt, mùi đậu, nếp, hạt sen hoà quyện vào nhau thơm phức.


3

Xôi Cốm

Nhắc đến các món xôi ngon, quen thuộc vào ngày Tết, chúng ta không thể quên món ăn rất dân dã đó là món xôi cốm hạt sen. Đây là một trong các món xôi ngon được các gia đình ưa chuộng và các ngày lễ đặc biệt là trong mâm cúng lễ Tết. 

Để tạo được hương vị xôi thơm ngon, hoàn hảo thì không thể không nhắc đến chút bùi đỗ xanh ninh nhừ giã nhỏ kết hợp với những sợi dừa trắng sữa đã được chế biến qua đường và mỡ.

Với sự kết hợp khá bắt mắt giữa những màu sắc thiên nhiên xanh-trắng-vàng của cốm, sen, dừa và đỗ xanh nên xôi cốm không những hấp dẫn vị giác ở vị dẻo thơm ngon, mà còn kích thích cả thị giác của người thưởng thức.

Nguyên liệu chế biến xôi cốm:

  • Cốm dẹp 450gr
  • Đậu xanh không vỏ 100gr
  • Đường trắng 60gr
  • Dừa nạo 10gr
  • Dầu ăn 3 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Ngâm đậu xanh ít nhất 6 tiếng với nước ấm.

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi (đế dày) và thêm nước ngang với mức đậu.

Bước 3: Đun sôi nồi đậu xanh. Sau đó chắt hết nước, vặn bếp để nhỏ lửa nấu đậu xanh tiếp đến khi đậu xanh bở. Cách làm này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian hơn là đồ mà vẫn đảm bảo đậu chín, bở và tơi.

Bước 4: Dùng chày nghiền mịn sau khi đậu xanh nguội.

Bước 5: Trộn dầu ăn và cốm. Đổ cốm vào nồi hấp rồi để lên bếp. Đồ kỹ cho đến khi thấy hạt cốm dẻo là được. Lưu ý là để ít nước trong nồi và để nhỏ lửa tránh nước sôi trào lên cốm.Bước 6: Trộn đều cốm, đường và dừa nạo sợi. Tiếp theo trộn đều cốm với đậu xanh đã nghiền.


4

Xôi Lá Dứa

Điểm tên các món xôi ngon ngày Tết, xôi lá dứa là món ăn đặc trưng với hương vị không thể quên. Cùng bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, Tết sẽ thêm màu sắc và hương vị với món xôi lá dứa cực ngon, và hấp dẫn.

Xôi có màu xanh, mùi thanh mát tự nhiên của lá dứa, hương thơm đượm của nếp. Xôi thơm ngon, bùi ngậy vì có cùi dừa non, hạt vừng rang giúp mâm cơm ngày Tết thêm đặc biệt.

Cách chế biến xôi lá dứa:

500g nếp

1 lon nước dừa 400g (hoặc nửa kg nước cốt dừa tự vắt)

100g lá dứa

Đậu phộng, muối, mè, dầu ăn

Hương lá dứa Pandan Pastenm

Dừa sợi

Cách làm:

Bước 1: Xay lá dứa

Cho 1 chén nước (250g) để xay cùng với 70g lá dừa tạo màu xanh cho xôi.

Bước 2: Vo và ngâm nếp

Cho 1/2 muỗng canh muối vào vo chung với nếp. Việc cho muối vào sẽ có công dụng giúp hạt nếp được trong, món xôi dẻo mềm hơn và xôi sẽ để được lâu.

Vo xong thì rửa lại 2 lần nước. Tiếp theo đổ tiếp 250g nước lá dứa, 500ml nước cốt dừa dão, 1/2 muỗng canh muối vào nếp để ngâm.

Sau đó để tạo hương lá dứa bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê Pandan Pastenm. Khuấy đều và ngâm khoảng 2 đến 4 tiếng.

Bước 3: nấu xôi bằng nồi hấp

Vớt nếp ra để ráo khoảng 30 phút. Để xôi thơm hơn bạn cho khoảng 15 lá dứa.

Tiếp theo cho nếp vào xửng hấp để 1 chỗ trống ở giữa để hơi lên đều hơn, cho thêm vài lá dứa lên mặt nếp và hấp khoảng 35 phút.

Sau đó cho 60ml nước cốt dừa trộn đều lên và hấp tiếp thêm 5 phút. Tiếp đến cho thêm 50g đường vào trộn đều với 150g sợi dừa.

Rãi 1 – 2 thìa canh nước nóng vào xôi và hấp thêm 5 phút.


Hi vọng với các món xôi ngon đặc trưng trong mâm cỗ Tết được gợi ý ở trên, các gia đình đã có thể tham khảo và đưa ra lựa chọn cho riêng mình. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé.