Đặc Sắc 6 Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Thơm Ngon Khó Cưỡng

Đặc Sắc 6 Món Ăn Ngày Tết Miền Nam Thơm Ngon Khó Cưỡng

Càng đến cuối năm, không khí Tết lại càng rõ ràng hơn bao giờ hết. Người người nhà nhà lại cùng nhau tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng những món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày Tết như bánh tét, củ kiệu, chả lụa,… Hãy cùng Trustlist khám phá 6 món ăn ngày Tết miền Nam nhé.

Xem thêm: Các Loại Mứt Tết Truyền Thống Được Yêu Thích Nhất Trong Dịp Lễ Cổ Truyền


1

Bánh Tét

Đây là loại bánh phổ biến nhất ở miền Nam trong ngày Tết Nguyên Đán, tượng trưng cho sự đùm bọc lẫn nhau, đồng thời thể hiện sự biết ơn ông bà, tổ tiên. Một đòn bánh tét chuẩn miền Nam sẽ được góc vuông vức, chắc chắn bằng lá chuối, nhân nằm ở giữa. Ngày nay, món ăn ngày tết miền nam này đã được biến tấu với nhiều loại nhân đa dạng như đỗ, chuối, lạp xưởng, trứng muối,… Thông thường, bánh tét sẽ được nấu trong đêm giao thừa và được thưởng thức cùng các món ăn khác vào những ngày đầu năm mới.


2

Thịt Kho Tàu

Đây là món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu trên mâm cơm, mang ý nghĩa trên thuận dưới hoà, giàu sang phú quý. Tuỳ vào khẩu vị gia đình mà nồi thịt kho sẽ được chế biến theo nhiều cách khác nhau như kho kèm trứng, kho nước dừa, kho rượu,… Với phong tục không nấu nướng vào những ngày đầu năm, hầu hết gia đình nào cũng kho một nồi thịt rất lớn để ăn dần trong dịp Tết.


3

Canh Khổ Qua Nhồi Thịt

Giống như tên gọi, người miền Nam nấu món ăn này với mong muốn cái khổ của năm cũ sẽ qua đi một cách nhanh chóng để một năm mới bắt đầu suôn sẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, các món ăn ngày tết miền nam thường có nhiều dầu mỡ, vì vậy canh khổ qua sẽ giúp giải ngấy hơn rất nhiều.


4

Củ Kiệu Tôm Khô

Đây là một món ăn kèm vô cùng bắt cơm, giải ngán rất hiệu quả, đặc biệt là với những món như bánh tét, chả giò, thịt kho,… Củ kiệu tôm khô là một trong những món ăn ngày tết miền nam đơn giản nhất, mang ý nghĩa thăng quan tiến chức, tiền bạc đầy nhà.


5

Chả Giò

Không chỉ có mặt trên hầu hết các bàn tiệc, các dịp lễ mà đây còn là món ăn không thể nào thiếu được trên mâm cơm ngày Tết với ý nghĩa tượng trưng cho sự đồng điệu, chia ngọt sẻ bùi. Nguyên liệu để làm món chả giò truyền thống thường có thịt lợn xay nhỏ, mộc nhĩ, tôm, củ sắn,… cùng các gia vị cơ bản như mắm, tiêu,..


6

Gà Luộc

Đây là món ăn ngày Tết miền Nam chủ đạo, luôn luôn phải có mặt trên mọi mâm cỗ trong những ngày đầu năm mới. Gà luộc mang ý nghĩa cầu gì được nấy, phúc đức đủ đầy.


Trên đây là 6 món ăn ngày Tết miền Nam không thể thiếu trong dịp lễ cổ truyền. Đừng quên tham khảo thêm những thông tin thú vị khác về ẩm thực nhé.