Các Loại Mứt Tết Truyền Thống Được Yêu Thích Nhất Trong Dịp Lễ Cổ Truyền

Các Loại Mứt Tết Truyền Thống Được Yêu Thích Nhất Trong Dịp Lễ Cổ Truyền

Trong ngày Tết, mâm cơm tết với bánh chưng xanh, câu đối đỏ cùng món mứt Tết đã trở thành một nét truyền thống không thể thiếu ở Việt Nam.

Thay vì mua vội vào những ngày giáp Tết, lúc này bạn hãy vào bếp chế biến ngay các món mứt Tết tủ mà cả nhà bạn ưa thích nhất, để Tết nhâm nhi thưởng trà mà không phải lo lắng an toàn sức khoẻ cho gia đình nữa. Mứt Tết gần gũi truyền thống thì có cách chế biến mứt dừa, mứt gừng,… hiện đại hơn một chút ngày nay có thêm mứt bí, hạt điều, sơ ri.…

Xem thêm: Top 8 Loại Bánh Mứt Kẹo Ngày Tết Gắn Liền Với Tuổi Thơ


1

Mứt Me

Mứt me có màu vàng trong, bóng mướt, gói giấy bên trong cũng hút mắt. Mứt me cũng được người Sài Gòn cực kỳ ưa thích. Nhất là các chị em phụ nữ, những người rất thích hương vị chua chua ngọt ngọt.


2

Mứt Gừng

Có thể nói mứt gừng là món mứt Tết vừa đơn giản nhưng lại có sức hút vô cùng lớn với mọi người. Từng miếng mứt gừng vàng nhạt, bên ngoài khô với những hạt đường li ti trải mỏng có vị cay nhẹ, ăn vào vừa thơm ngon lại ấm lòng ngày lạnh. Với những người Tết phải có món mứt gừng dùng chung với nước chè ăn mới đậm đà vị Tết.

Nếu bị ho nhiều, khản tiếng hay viêm họng thì ăn một miếng mứt gừng cũng sẽ giúp bạn dịu đi sự khó chịu của cổ họng và giảm mệt mỏi cho cơ thể. Tuy nhiên gừng tính ấm nên dùng vừa phải sẽ kích thích tiêu hoá, nếu nhiều quá thì sẽ hại đến dạ dày đấy nhé.


3

Mứt Dừa Lá Dứa

Mứt dừa dễ làm, dẻo thơm lại dễ ăn nên thường được các bà, các mẹ lựa chọn để tự tay chế biến, đón Tết ngon và bổ dưỡng. Mứt được làm từ cơm dừa nạo mỏng cùng đường cát trắng, thành phẩm có vị ngọt thơm tự nhiên và vị ngậy béo đậm đà của nước cốt dừa.

Ngày nay có một số biến tấu mới như mứt dừa lá dứa sẽ là loại mứt lạ rất ngon và độc đáo để mời khách mỗi dịp tết. Vị béo ngậy cộng với màu sắc rực rỡ, vị ngọt tự nhiên đến không ngờ.



4

Mứt Bí

Bí đao là một loại thực phẩm phổ biến ở vùng nông thôn, ấy vậy mà từ xa xưa mứt bí đã là một trong những loại mứt không thể thiếu trong các gia đình mỗi dịp Tết Nguyên đán. Mứt bí được làm từ những quả bí già, để lựa được những miếng bí vừa ý và các bà, các mẹ cũng đã tranh thủ đi chợ từ ngày đầu tháng chạp và bắt đầu công đoạn sơ chế mứt.

Là một món mứt có phần giản dị và khá bình dân nhưng mứt bí luôn xuất hiện trong mâm mứt hoa quả đãi khách của các gia đình bởi hương vị ngon ngọt thanh mát tuyệt vời của nó.


5

Mứt Hạt Sen

Đây là món mứt sang trọng bậc nhất mà khó có thứ mứt gì sánh nổi so với mứt sen trần. Những hạt sen phơi khô được đóng gói cẩn thận từ lúc còn tươi ngon mùa hè, gần cuối năm mới mang ra ngào đường và sên mứt. Từng viên mứt nhỏ xinh có màu hanh vàng được bọc trong lớp vỏ lấm tấm đường cát, mang vị ngọt ngào mà thanh tao.

Không ai có thể ăn nhiều mứt sen một lúc, vì trong mứt có vị chát rất sắc. Nhưng đôi lúc nhẩn nhá một vài viên, nhấp một ngụm trà thơm, vị ngọt, vị chua và hơi nóng ấm quyện hoà lại tạo cảm giác khoan khoái dễ chịu, làm câu chuyện đầu xuân trở nên vui tươi, rộn rã.


6

Mứt Quất

Mứt quất là món mứt đặc trưng của Hội An, được người dân cũng như khách du lịch rất ưa thích. Quất làm mứt phải là giống quất vườn hơi vàng, vỏ láng mịn và bóng đẹp.

Nhìn những trái mứt quất căng mọng màu cam, thơm hương quất đã thấy hương xuân phảng phất đâu đây, vương vấn tâm hồn bao người.


7

Mứt Khoai Lang

Mứt khoai dẻo, ngọt không ngán. Rất thích hợp để thưởng thức và làm mứt Tết đãi khách ngày Tết đấy!


8

Mứt Vỏ Cam

Còn gì tuyệt hơn nữa khi ngồi cùng nhau thưởng thức món mứt vỏ cam này. Cách làm mứt vỏ cam không khó, lại bảo quản được lâu nên bạn có thể làm nhiều mứt vỏ cam và ăn dần đấy!


9

Mứt Sơ Ri

Mứt sơ ri có lớp vỏ dai giòn nhưng vẫn còn nguyên vị chua của quả sơ ri.


10

Mứt Củ Sen

Mứt hạt sen dai mềm, ngọt thanh, chắc chắn sẽ là cơ hội cho nhiều chị em trổ tài nấu nướng của mình.

Xem thêm: Ẩm Thực Ngày Tết Việt Nam: Sự Khác Biệt Thú Vị Của Ba Miền Bắc Trung Nam


Trong xã hội ngày một hiện đại, nhưng những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống vẫn không hề thay đổi với các loại bánh mứt, bánh chưng xanh, củ kiệu, dưa muối vào ngày lễ tết. Mứt không chỉ làm phong phú mà còn giúp cân bằng hương vị ẩm thực trong những ngày Tết.

Sẽ như thế nào nếu một ngày Tết thiếu đi hương vị của các loại mứt Tết? Đó ắt hẳn sẽ là một niềm tiếc nuối không thể nguôi ngoai trong chúng ta. Nếu bạn hứng thú với các bài viết tương tự, hãy tham khảo ngay chuyên mục Ẩm thực nhé!