Bí Kíp Phát Triển Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng Đỉnh Cao

Bí Kíp Phát Triển Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng Đỉnh Cao

Kỹ năng đàm phán thương lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Tại nơi làm việc, những kỹ năng này sẽ giúp bạn gặt hái được thành công lâu dài trong sự nghiệp, nâng cao năng suất và hạn chế được xung đột với đồng nghiệp. Trong đời sống cá nhân, đàm phán thương lượng tốt sẽ thúc đẩy khả năng sáng tạo và tư duy lập luận. Vậy, làm thế nào để trở thành người đàm phán giỏi? Hãy trang bị ngay cho bản thân những bí kíp sau nhé.

Xem thêm: Kỹ năng thuyết phục người khác là gì?

Tại Sao Đàm Phán Thương Lượng là Kỹ Năng Cần Chuẩn Bị Cho Tương Lai?

Đàm phán thương lượng là phương pháp giúp cân bằng mối quan hệ giữa các bên tham gia, giải quyết các vấn đề theo hướng thống nhất, tránh xảy ra xung đột tranh luận.

Bằng việc rèn luyện tốt kỹ năng đàm phán thương lượng, người trẻ sẽ học được khách đồng cảm hơn với nhu cầu của mọi người. Từ đó, giúp phát triển các mối quan hệ xung quanh theo hướng tích cực.

bi-kip-phat-trien-ky-nang-dam-phan-thuong-luong

Ngoài ra, kỹ năng đàm phán còn khiến các bạn trẻ luôn chủ động, sẵn sàng trước mọi cuộc đàm phán, thương lượng trong mọi hoàn cảnh khác nhau. Trong công việc, đàm phán có thể diễn ra ở những buổi thỏa thuận ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp và đối tác.

Bên cạnh đó, trở thành một nhà đàm phán giỏi sẽ giúp góp phần gắn kết các cá nhân tốt hơn, giúp đôi bên đều có thể đạt được thỏa thuận chung mà không làm mất lòng nhau.

Bí Kíp Nâng Cao Kỹ Năng Đàm Phán Thương Lượng Cho “Fresher”

1. Xác Định Rõ Giá Trị Của Bản Thân

Mỗi cá nhân chúng ta đều có một giá trị tuyệt vời. Bởi vậy, hãy nhận thức rõ giá trị của bản thân và đưa ra những sự lựa chọn phù hợp để phát huy giá trị đó. Một khi bạn nắm vững được kiến thức chuyên môn và tin vào bản thân, bạn sẽ bảo vệ được quan điểm cá nhân và đạt được lợi ích tốt nhất từ cuộc đàm phán

2. Kiểm Soát Ngôn Ngữ Cơ Thể

Dù cho bạn đến từ bất cứ quốc gia hay đang ở trong hoàn cảnh nào, ngôn ngữ cơ thể luôn đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp và thể hiện con người bạn. Mọi cử chỉ, hành động và biểu hiện của cơ thể đều mang những ý nghĩa riêng biệt và có những ý nghĩa riêng. Chính vì thế, học cách kiểm soát ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn bộc lộ sự tự tin của bản thân, tạo nên lợi thế trong những cuộc đàm phán và thương lượng căng thẳng.

3. Luôn Sẵn Sàng Cho Mọi Tình Huống

Việc chuẩn bị kỹ càng trước mỗi cuộc đàm phán chính là cách tốt nhất để rèn luyện bí kíp này. Hãy dành thời gian để nghiên cứu chủ đề, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của đối phương để đưa ra những lập luận chắc chắn nhất khi đàm phán. Từ đó, bạn có thể dự đoán cuộc đàm phán sẽ diễn ra theo hướng thế nào để có thể đưa ra những cách xử lý hiệu quả nhất. Càng luyện tập nhiều bạn sẽ càng tôi luyện nhiều hơn cho kỹ năng đàm phán thương lượng của bản thân để trở nên nhạy bén hơn.

4. Học Cách Lắng Nghe

Hãy lắng nghe thật kỹ càng mọi ý kiến trong cuộc đàm phán để có thể nắm rõ ý định của đối phương. Cuộc đàm phán sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng nếu cả hai bên đều không lắng nghe và hiểu được nhau.

Xem thêm: Lắng nghe cũng là một nghệ thuật – Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe cho tân sinh viên

5. Không Sợ Mắc Lỗi

Sai lầm cũng được coi là một loại tài sản. Càng được va chạm nhiều bạn càng có nhiều trải nghiệm và nhận ra được bản thân còn thiếu sót ở đâu. Và cũng chính nhờ vậy, chúng ta sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình. Đừng chỉ vì sợ sai mà giới hạn lại khả năng của bản thân mình, hãy luôn dám làm dám chịu và dám nói lên ý kiến của mình. 

Xem thêm: Vùng an toàn có là kẻ thù của sự phát triển kỹ năng cá nhân?

Kết

Qua những kiến thức chia sẻ trên, SkillHub hy vọng thế hệ trẻ chúng ta có thêm hiểu biết về đàm phán. Rèn luyện tốt kỹ năng đàm phán thương lượng, chắc chăn bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai! 

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!