Cải Thiện Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Với Quy Tắc 1-3-5

Cải Thiện Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Cho Sinh Viên Với Quy Tắc 1-3-5

1-2-3-5 bạn có thiếu nhịp nào không? Nếu câu trả lời là có bạn hãy đọc bài viết này ngay nhé. Bởi vì để không đánh rơi một “ mắt xích ” nào trong kế hoạch công việc thì hôm nay SkillHub sẽ chỉ đến các bạn quy tắc 1-3-5 giúp nâng cao kỹ năng lập kế hoạch cho công việc cực kỳ hiệu quả nhé!

Xem thêm: Lắng nghe cũng là một nghệ thuật – Cách cải thiện kỹ năng lắng nghe cho tân sinh viên

Tại Sao Tân Sinh Viên Cần Nâng Cao Kỹ Năng Lập Kế Hoạch?

Tại vì SkillHub cảm thấy những gen Z tụi mình ngày nay ai cũng bận và stress lắm, đặc biệt là các bạn tân sinh viên mới bước chân vào môi trường mới có thêm cả tá công việc để làm. SkillHub hiểu các bạn luôn có nhiều áp lực vô hình từ bạn bè đồng lứa, từ thầy cô và thậm chí là cả từ chính bản thân họ để trở nên tốt và hoàn thiện hơn nữa.

Tuy nhiên, khi khối lượng công việc, trách nhiệm và mối quan hệ ngày càng tăng cao thì sự phân tán trong những mối bận tâm của họ là điều không thể tránh khỏi. Nếu chỉ phải xử lý vài ba vấn đề thì sẽ rất dễ dàng cho bạn trong việc giải quyết và thấy vui vẻ, thoải mái. Nhưng bạn biết đấy, trên thực tế khối lượng công việc và các vấn đề nảy sinh chưa bao giờ là dễ dàng, sẽ là đáng lo ngại nếu bạn không thể quản lý tốt hoặc không xác định đúng vấn đề cần giải quyết. Điều đó một phần cũng là do kỹ năng lập kế hoạch của nhiều bạn tân sinh viên hiện nay còn rất yếu.

cai-thien-ky-nang-lap-ke-hoach-cho-sinh-vien-voi-quy-tac-1-3-5

SkillHub hiểu điều đó vì ai cũng phải trải qua khoảng thời gian lúng túng không biết phải xoay sở như thế nào với mớ việc cùng các mối quan hệ của mình. Bởi vậy, hôm nay SkillHub rất mong có thể giới thiệu phương pháp 1-3-5 nhằm giúp đỡ các bạn tân sinh viên nâng cao khả năng lập kế hoạch và khắc phục tình trạng lúng túng giữa đống việc đấy!

Xem thêm: Hướng dẫn kỹ năng kiểm soát cảm xúc cho tân sinh viên vững vàng hòa nhập cuộc sống mới 

Quy Tắc 1-3-5 Là Gì? 

Đừng lo lắng bởi quy tắc này cũng đơn giản giống hệt như cái tên của nó. Phương pháp 1-3-5 định nghĩa một danh mục hiệu quả nhất cần có 1 + 3 + 5 = 9 việc phải hoàn thành mỗi ngày, được chọn lọc, xem xét và xếp vào danh mục công việc ưu tiên của bạn.

1 Nhiệm Vụ Chính: Điều Mà Bạn Sẽ Phải Ưu Tiên Thực Hiện

Trong quy tắc 1-3-5, nhiệm vụ ưu tiên được đặt lên hàng đầu, cần nhận được sự tập trung và chú ý nhiều nhất của bạn.

Xác định vị trí ưu tiên hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng đối với hiệu suất công việc của bạn. Đó sẽ là điểm thu hút sự chú ý, tập trung và thời gian cùng sức lực của bạn, qua đó giúp bạn tránh rơi vào tình trạng bị động, lúng túng, cho đến cuối cùng vẫn không thực hiện tốt bất cứ việc gì.

Vì thế ngay từ khi bắt đầu, bạn nên bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ ưu tiên nhất bởi tính chất cấp bách của công việc cũng như tránh các tình huống gây cản trở khác. Khi hoàn thành được việc quan trọng nhất, nó không chỉ có giá trị về mặt kết quả mà còn góp phần kích thích tinh thần và tạo sự yên tâm cho bạn khi phải thực hiện các nhiệm vụ khác sau đó. Không chỉ thế, hoàn thành nhiệm vụ sớm sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro thời gian hay công việc, bởi khi những cản trở ngoài ý muốn phát sinh, bạn vẫn đảm bảo có đủ thời gian để giải quyết và xoay sở vấn đề.

Việc lựa chọn công việc ưu tiên quan trọng trong những nhiệm vụ phải hoàn thành mỗi ngày là điều không thể thiếu. Việc thường xuyên phân chia nhiệm vụ và có thứ tự ưu tiên hàng đầu trong các nhiệm vụ này sẽ giúp nâng cao khả năng lên kế hoạch của bạn mỗi ngày.

Xem thêm: Mùa tuyển dụng CLB tới! Làm thể nào để có kỹ năng phỏng vấn câu lạc bộ “tuyệt đỉnh”? 

3 Nhiệm Vụ Cần Thiết: Điều Bạn Nên Làm Ngay Sau Nhiệm Vụ Ưu Tiên Nhất

Khác với 1 nhiệm vụ tối quan trọng, chúng ta sẽ có thêm 3 nhiệm vụ cần được ưu tiên tiếp theo trong danh sách 9 công việc hàng ngày.

Để thực hiện những công việc đó, bạn cần phân bổ thời gian hợp lý sau khi dành sự tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất. Phương pháp này cũng đề xuất là bạn chỉ nên dành khoảng 1-2 giờ đồng hồ vào những công việc cần thiết.

Bản chất của các hoạt động theo phương pháp này không giống nhau cả ở mục đích lẫn ý nghĩa nên sẽ có một số trường hợp yêu cầu bạn tốn nhiều thời gian hơn so với tiêu chuẩn ban đầu, tuy nhiên cũng không mất quá nhiều công nghĩ ngợi. Khi ấy, bạn nên xem xét lại mức độ quan trọng để có thể sử dụng thời gian cho các công việc cần thiết.

Một lời khuyên của SkillHub dành cho 3 nhiệm vụ cần thiết đó là bạn hãy có khoảng thời gian nghỉ ngơi, không bị phân tâm khi làm và hoàn thành với hiệu quả cao nhất nha!

5 Nhiệm Vụ Nhỏ: Những Công Việc Hàng Ngày Bạn Cần Làm

Nếu nhiệm vụ chính yêu cầu nhiều thời gian, sự tập trung kéo dài khoảng 3-4 giờ, nhiệm vụ quan trọng mất khoảng 1-2 giờ tuỳ từng công việc, thì những nhiệm vụ còn lại trong ngày sẽ tốn ít hơn, phân bố vào 30 phút cho mỗi 1 giờ của bạn.

Thông thường các mục tiêu này sẽ không bị bó hẹp chỉ trong lĩnh vực học hoặc làm việc mà chúng có thể còn mở rộng thêm ra những phạm vi khác. Đó cũng là năm công việc đã hết hạn trong danh sách của bạn nhưng chiếm 1 lượng ngắn thời gian và không quá nhiều. Hay đơn giản hơn nữa, đây là những mục tiêu chính bạn cần làm, chẳng hạn như: đi dạo phố, uống cafe cùng nhóm bạn thân, đi thưởng thức một bộ phim mới nhất với crush, luyện tập thể dục, thể thao, hoặc thực hiện một kế hoạch cá nhân mà khó có thể thu xếp thời gian hoàn thành trước đây.

Xem thêm: Kỹ năng cân bằng cuộc sống giúp tân sinh viên làm quen với môi trường sống mới 

Kết

SkillHub mong rằng những chia sẻ như trên sẽ giúp được phần nào cho các bạn tân sinh viên về học tập, việc làm và đời sống. SkillHub mong rằng với quy tắc 1-3-5, bạn sẽ được nâng cao đáng kể khả năng lập kế hoạch và sắp xếp công việc một cách thông minh mà không còn phải mất thêm thời gian vô ích khi giải quyết công việc hàng ngày.

Dù sao thì bạn cũng không nên ôm đồm quá nhiều công việc như vậy. Bạn chỉ nên làm tốt 9 việc là đã đạt được mục tiêu trong một ngày và để mọi thứ tiến triển đúng theo hướng bạn định sẵn.

Ngoài ra, bạn nên tham khảo Khoá học “Kỹ năng lập kế hoạch” của Ngân hàng khoá học SkillHub và tìm hiểu thêm những tips giúp nâng cao kỹ năng lên kế hoạch của bản thân nhé.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TƯ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!