7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả Quy Trình Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp

7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả Quy Trình Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực Cho Doanh Nghiệp

Để xây dựng được một toà nhà vững chắc thì nền móng kiên cố là điều kiện tiên quyết. Nhân sự được coi là nền móng của tổ chức, nhân sự có ưu tú thì doanh nghiệp mới có đủ khả năng để tồn tại và phát triển bền vững. Để đạt được kết quả này, ngoài việc nhân sự vốn đã xuất sắc thì doanh nghiệp phải có quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với đặc điểm nhân sự và các nguồn lực khác của tổ chức. Vậy, làm thế nào để có được một quy trình tối ưu và đạt hiệu quả cao nhất? Cùng OES tìm hiểu 7 bước xây dựng quy trình này dưới đây.

Xem thêm: Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực thay đổi thế nào thời kỳ COVID-19

Bước 1: Xác Định Mục Tiêu Doanh Nghiệp Muốn Đạt Được

Khi bắt đầu bất cứ kế hoạch gì, hãy luôn cân nhắc đến mục đích của từng việc làm vì nó sẽ giúp bạn xác định được điều chúng ta “cần” và “muốn”. Việc đào tạo & phát triển nguồn nhân lực cũng vậy, trước hết, hãy xác định chính xác mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp: kỹ năng cụ thể cần đào tạo là gì, hay trình độ kỹ năng có được; số lượng và cơ cấu học viên; đào tạo trong khoảng thời gian bao lâu? Đây là bước tiền đề mà nhà quản lý cần biết trong quy trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Sau khi xác định rõ được mục tiêu mà doanh nghiệp muốn đạt được, nhà quản lý sẽ có cơ sở để đánh giá được trình độ chuyên môn của từng cá nhân trong công ty mình. Hơn nữa, doanh nghiệp sẽ tối ưu được chi phí và công sức cho công tác đào tạo bởi tránh được sự lãng phí của việc xác định sai mục đích đào tạo và phát triển nhân sự.

Bước 2: Dự Đoán Nhu Cầu Nguồn Nhân Lực

Chủ động và đi đầu trong thời cuộc là việc mà những người sáng suốt luôn làm. Làm việc trong lĩnh vực nhân sự, nhà quản lý buộc phải tiến hành dự đoán “cầu” của nguồn nhân lực để có những giải pháp kịp thời, tránh tình trạng chất lượng nhân sự suy giảm, không cập nhật kịp thời với thị trường chung. Dưới đây là 2 nhóm yếu tố chính trực tiếp tác động tới kết quả phỏng đoán:

  • Yếu tố môi trường bên ngoài: các yếu tố như dân số, tình hình kinh tế, quy mô của lực lượng lao động, các nền văn hoá xã hội, đối thủ cạnh tranh, khoa học kỹ thuật,… sẽ là cơ sở để doanh nghiệp phân tích và đưa ra các chính sách, chiến lược phù hợp cho nhân sự của mình.
  • Yếu tố môi trường bên trong: bao gồm mục đích và sứ mệnh của công ty, các chính sách, chiến lược, tầm nhìn, văn hoá của doanh nghiệp và chính sách công đoàn trong nội bộ.

Ngoài ra, bạn cần hiểu rõ rằng, tuỳ thuộc vào tính chất của sản phẩm khi tiến hành sản xuất và đưa ra thị trường thì sẽ có những yêu cầu riêng về chất – lượng – tinh. Vì vậy, công tác trước khi thực hiện công tác kế hoạch hoá nguồn nhân lực, bạn cần phải xem xét kỹ lượng mức độ phức tạp của sản phẩm/dịch vụ để xác định được đặc điểm lao động phù hợp với cơ cấu trình độ tay nghề như thế nào.

7-buoc-xay-dung-hieu-qua-quy-trinh-phat-trien-nguon-nhan-luc

Bước 3: Phân Tích Thực Trạng Nguồn Nhân Lực Tại Doanh Nghiệp

Có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Bởi vậy, việc phân tích và quan sát kĩ thực trạng trước khi bắt tay xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp là một việc làm quan trọng hơn cả, điều này sẽ giúp doanh nghiệp biết được điểm mạnh – yếu, cái lợi – khó của nội bộ doanh nghiệp. Dựa trên những cơ sở phân tích đó, nhà quản lý sẽ có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về nguồn lực hiện tại và từ đó tạo cơ sở cho việc dự đoán về “cung” và “cầu” nhân sự trong tương lai. 

Xem thêm: Số hóa nội dung – Tầm quan trọng với hoạt động đào tạo nội bộ của doanh nghiệp

Bước 4: Đưa Ra Quyết Định Tăng Hay Giảm 

Qua bước 2 và bước 3, đây là lúc nhà quản lý cần phải đưa ra quyết định về các chính sách, kế hoạch phù hợp để điều chỉnh cơ cấu tổ chức thích hợp nhất với tình hiện tại của doanh nghiệp.

Bước 5: Xây Dựng Quy Trình Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Trong 7 bước xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp thì xây dựng nên một quy trình cụ thể là bước doanh nghiệp cần chú ý khi triển khai. Vì đây sẽ là bước thể hiện rõ nhất yêu cầu của doanh nghiệp: Kiến thức, kỹ năng nào sẽ được truyền đạt, đào tạo trong bao lâu và phương pháp đào tạo nào sẽ được áp dụng.  

Quy trình này sẽ được xây dựng dựa vào mục tiêu và nhu cầu đào tạo đã được xác định từ trước. Sau đó, dựa vào khả năng tài chính và các nguồn lực cần thiết, tổ chức sẽ lựa chọn và đưa ra được phương án tối ưu nhất.

Xem thêm: Tại sao số hóa bài giảng cho doanh nghiệp ngày càng quan trọng và cần thiết?

Bước 6: Triển Khai Quy Trình Đào Tạo Nhân Sự

Mục đích chính của quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực chính là trau dồi kỹ năng, nâng cao khả năng chuyên môn, mức độ thành thạo của người lao động. Tuỳ thuộc vào từng mục tiêu và mức độ cần thiết, tổ chức sẽ đưa ra những chiến lược, phương án giải quyết khác nhau để tối ưu kết quả đạt được.

Trong bước 6 này, doanh nghiệp sẽ đưa ra lựa chọn giữa hình thức triển khai hoạt động đào tạo trực tiếp hay trực tuyến. Với hình thức đào tạo trực tiếp, sự tương tác sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất và địa điểm quen thuộc giúp nhân viên có cảm giác thân quen gần gũi, tuy nhiên khi xét về mặt kinh tế thì doanh nghiệp sẽ cần phải chi nhiều nguồn lực để mở lớp. Với hình thức đào tạo trực tuyến, trước hết, doanh nghiệp sẽ tối ưu được chi phí và nhân lực mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng đào tạo nhân sự. 

Bước 7: Nhận Xét, Đánh Giá Hiệu Quả Quy Trình Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Sau khi tiến hành triển khai, nhà quản lý cần phải thực hiện hoạt động đánh giá để thấy được sự chênh lệch giữa kế hoạch và thực tế của quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực. Qua đó, tổ chức sẽ nắm được lý do dẫn tới sự sai lệch đó và đưa ra cách khắc phục phù hợp, hiệu quả nhất.

Tại bước này, doanh nghiệp nên tiến hành những đánh giá định lượng để có góc nhìn khách quan nhất, cụ thể nhất trong mọi khía cạnh như: chất – lượng nhân viên, năng suất, tỷ lệ luân chuyển nhân sự, sự hài lòng của nhân viên với tổ chức và công việc hiện tại…

Xem thêm: Là nhà quản lý, bạn có nắm chắc chiến lược phát triển nhân sự cho doanh nghiệp?

Kết

Trên đây là 7 bước xây dựng quy trình đào tạo & phát triển nguồn nhân lực mà doanh nghiệp có thể tham khảo để áp dụng triển khai cho doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần linh hoạt điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình và khả năng của tổ chức. 

Để nhận tư vấn chi tiết về e-Learning – hình thức Đào tạo dẫn đầu xu hướng, liên hệ  OES – Công ty CP Dịch vụ Đào tạo trực tuyến!