Giải pháp đào tạo trực tuyến có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay? - Cefacom cho doanh nghiệp 4.0

Giải pháp đào tạo trực tuyến có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp hiện nay?

Sự thành công của doanh nghiệp không chỉ dừng lại ở việc mang về lợi nhuận cao, bán được nhiều sản phẩm, thương hiệu được nhiều người biết đến mà còn ở sự phát triển của nhân sự. Do đó, các công ty hiện nay dồn rất nhiều nguồn lực để đào tạo nội bộ thông qua các buổi workshop hoặc training. Điều khiến các công ty trăn trở là: Trong thời đại 4.0 này, có giải pháp nào có thể vừa tiết kiệm chi phí, thời gian mà chất lượng vẫn được đảm bảo không? Câu trả lời chính là giải pháp đào tạo trực tuyến E-learning.

Những vấn đề mà đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp đang gặp phải

Để không dậm chân tại chỗ và bị “bỏ rơi” khi thị trường không ngừng phát triển, con người bắt buộc phải tự hoàn thiện mình. Điều này có nghĩa là con người luôn khao khát được củng cố kỹ năng, kiến thức nghiệp vụ, chuyên môn, làm mới bản thân. Việc đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp là không thể thiếu. Đã có nhiều trường hợp, nhân viên quyết định rời bỏ công ty khi nhận ra rằng công ty không giúp họ trau dồi bất cứ kỹ năng và kiến thức gì, dẫn đến không có nhiều cơ hội phát triển.

Vậy, câu hỏi ở đây là: Giải pháp đào tạo nào là thích hợp với doanh nghiệp, với nhân viên của bạn? Làm thế nào nhân viên có ham muốn được tham gia? Thực tế, có rất nhiều các buổi đào tạo ở công ty không chủ động được thời gian và khó có thể tham gia đầy đủ. Các buổi đào tạo như vậy thường chỉ đạt hiệu quả với một số thành phần vì các lý do chủ quan đến từ người học. Ví dụ là một lớp đào tạo truyền thống cần có một số lượng lớn các thành viên thì lớp học mới có thể bắt đầu. Điều này làm mất rất nhiều thời gian của mọi người. Thứ hai, rất khó để thống nhất về các khung thời gian chung vì mỗi bộ phận hoạt động khác nhau. Trong nhiều trường hợp, phải tập thể dục trong giờ làm việc là một sự lãng phí tài nguyên (thời gian). Hoặc đào tạo ngay sau khi làm việc khiến nhân viên mệt mỏi và thờ ơ.

Bằng cách này, bạn có thể thấy rằng việc đào tạo tại chỗ ở các công ty không hề đơn giản và dễ dàng. Một lựa chọn bạn có thể cân nhắc là giải pháp đào tạo trực tuyến. Đây là sự lựa chọn của nhiều công ty trong thời đại Digital 4.0.

cac-giai-phap-dao-tạo-truc-tuyen-co-phai-la-su-lua-chon-tot-nhat-cho-cac-doanh-nghiep-hien-nay?

Giải pháp đào tạo trực tuyến mà doanh nghiệp có thể lựa chọn?

Từ E-Learning nay đã không còn xa lạ nữa. Thuật ngữ này được hiểu là một hình thức học trực tuyến qua Internet. Với hình thức này, bạn có thể tham gia học tập và rèn luyện bằng các giáo trình và khóa học có sẵn, hoặc dạy trực tuyến trên máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính xách tay, v.v.

Nền tảng học tập điện tử này đã được phát triển hơn nữa trong những năm gần đây để nâng cao sự tiện lợi cho người học.

Hình thức đào tạo trực tuyến này có thể được chia thành hai loại: qua tài liệu số hoá và theo thời gian thực.

Giải pháp đào tạo trực tuyến trên thời gian thực

Hình thức này được coi là một lớp học ảo, có giáo viên / người hướng dẫn và học viên tham gia các lớp học trực tiếp qua các nền tảng trực tuyến như Microsoft Teams, Zoom, Google Meet và Skype. Trong lớp học này, người học có thể chia sẻ kiến ​​thức của mình qua màn hình PowerPoint, Google Trang tính, v.v. Bất kỳ ai cũng có thể tương tác với giáo viên và trả lời trực tiếp.

Hình thức này giúp người học dễ dàng tham gia từ xa trong khi tiếp nhận thông tin. Tuy nhiên, hiệu quả của đào tạo nội bộ phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người hướng dẫn hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài (đường truyền, micro, hình ảnh,…). Mặt khác, giáo án có thể không phù hợp với một số học viên.

Ngoài ra, cách thức này không đảm bảo tính bảo mật tuyệt đối trong trường hợp mã lớp bị rò rỉ hoặc bị kẻ gian xâm nhập.

Đào tạo trực tuyến thông qua tài liệu số hóa

Khác với hình thức đào tạo trên, giải pháp đào tạo trực tuyến với tài liệu số hóa thuận tiện hơn cho người học. Nhân viên có thể chủ động quyết định kế hoạch học tập nào phù hợp với mình. Tất cả các tài liệu và khóa học đều được cập nhật và có sẵn trong hệ thống LMS. Nhân viên nghiên cứu không giới hạn thời gian khi cần thiết để nâng cao khả năng đồng hóa nội dung và kiến ​​thức của học sinh.

Chất lượng đào tạo đã được chính công ty chứng thực trước đây vậy nên sẽ có tính thống nhất và đồng bộ, hạn chế ảnh hưởng của các yếu tố chủ quan do đó hiệu quả hơn. Tuy nhiên, bù lại, định dạng này hạn chế sự tương tác giữa người dạy và người học. Điều này cũng tăng tính tự giác và linh hoạt cho người học tự tìm tòi nhiều hơn.

Giải pháp đào tạo trực tuyến sẽ là lựa chọn tối ưu

Từ một số phân tích sơ bộ ở trên, đào tạo trực tuyến nhìn chung có lợi hơn rất nhiều so với đào tạo trực tiếp về sự tiện lợi và phù hợp với những nhân viên bận rộn, có ít thời gian ở văn phòng. Việc sử dụng hình thức đào tạo này có ý nghĩa rất lớn trong quá trình cải tiến công ty và các kế hoạch đào tạo dài hạn. Hoạt động này mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích thiết thực, bao gồm:

  • Nếu nội dung giáo dục giống nhau cho tất cả các nhóm đối tượng khác nhau, bạn không cần phải tổ chức nhiều sự kiện trực tiếp, tiết kiệm nhân lực, thời gian và tiền bạc.
  • Tạo một môi trường để nhân viên có thể yên tâm học hỏi và phát triển tại bất kể thời gian hay địa điểm nào.
  • Người học có thể củng cố, nâng cao kiến thức thu nạp về lâu dài nhờ hệ thống đã lưu trữ sẵn.
  • Các doanh nghiệp nhỏ có thể tiếp cận chương trình đào tạo nhân viên một cách dễ dàng và hợp lý nhất với hệ thống học tập E-learning gọn nhẹ, dễ sử dụng.
  • Hệ thống trực tuyến tài liệu đào tạo nội bộ đáng tin cậy: Hệ thống xác thực truy cập an toàn mà không lo bị đánh cắp dữ liệu hoặc rò rỉ thông tin ra bên ngoài.
  • Quản lý quá trình học tập và đánh giá năng lực kiến ​​thức của từng nhân viên. Từ đó hỗ trợ và giải quyết các vấn đề của từng nhân viên để giúp họ thăng tiến sự nghiệp một cách nhanh chóng.
  • Thúc đẩy sự tự học, tự kỷ luật và tinh thần ham học hỏi ở mọi cá nhân và tập thể trong tổ chức.

Nhiều khóa đào tạo tại chỗ có thể bị gián đoạn trong khi dịch bệnh xảy ra. Các giải pháp đào tạo trực tuyến như những giải pháp đã đề cập ở trên giải quyết vấn đề này và đảm bảo rằng quá trình nâng cấp kỹ năng và chuyên môn của nhân viên của doanh nghiệp diễn ra suôn sẻ.

giai-phap-dao-tao-doanh-nghiep-hieu-qua-so-1