5 Mẹo Nâng Cao Kỹ Năng Tự Học Hiệu Quả Cho Sinh Viên - Cefacom cho doanh nghiệp 4.0

5 Mẹo Nâng Cao Kỹ Năng Tự Học Hiệu Quả Cho Sinh Viên

Một điểm khác biệt giữa học sinh và sinh viên là khả năng tự học không có hướng dẫn. Nếu trước kia, khi chúng ta vẫn đang còn ngồi trên ghế trung học phổ thông, mỗi sáng mỗi tối đều có bài tập về nhà, có người hướng dẫn, đốc thúc thì môi trường Đại học thực sự là một thử thách lớn khi mỗi ngày 1 chương, hơn 1 tháng thi kết thúc học phần. Vậy làm thế nào để sinh viên có thể cải thiện và đánh tan “cơn ác mộng” kia? Dưới đây là 5 tips nâng cao kỹ năng tự học hiệu quả cho sinh viên! 

Xem thêm: Kỹ năng cân bằng cuộc sống giúp tân sinh viên làm quen với môi trường sống mới

5-meo-nang-cao-ky-nang-tu-hoc-hieu-qua-cho-sinh-vien

Tạo Kế Hoạch Học Tập Thực Tế 

Kế hoạch của bạn càng cụ thể, bạn càng phát triển kỹ năng tự học hiệu quả. Một khi bạn đã soạn thảo kế hoạch học tập thực tế của mình, hãy kiên trì thực hiện nó, trừ khi có việc gì khác mà bạn nhất thiết phải hoãn lại. Nếu vì lý do này hay lý do khác mà bạn bỏ lỡ một ngày, hãy xem lại kế hoạch của bạn và sửa đổi để không bị hạn chế những vấn đề khác liên quan. Lập một kế hoạch linh hoạt sẽ đảm bảo rằng bạn không cảm thấy áp lực học tập và có thể tự học một cách tốt nhất. 

Kế hoạch càng cụ thể, chi tiết bao nhiêu thì bạn càng phát triển kỹ năng tự học hiểu quả. Một khi đã lên kế hoạch học tập thực tế cho bản thân, hãy thật tuân thủ và kiên trì với nó, trừ những trường hợp bất khả kháng mà bạn nhất thiết phải hoãn lại. Nếu vì lý do nào đó mà bạn bỏ lỡ một ngày, hãy xem lại kế hoạch của bạn và sửa đổi nó để không bị hạn chế những vấn đề liên quan khác. Sở hữu một kế hoạch học tập linh hoạt sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái mỗi khi ngồi vào bàn học và có thể tự học một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: 5 lời khuyên giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian cho tân sinh viên

Ghi Chú Mỗi Điều Bạn Học Được  

Ghi chú là cách tốt nhất để ghi nhớ và lưu trữ kiến thức. Nó cho phép não bộ hấp thụ và xử lý thông tin thu thập được một cách nhanh chóng và có hiệu quả. Sau khi bạn đọc một chủ đề hoặc một chương kiến thức mới, hãy ghi chú bằng tay ngay khi có thể. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả và phát triển kiến thức của bản thân một cách toàn diện.  

Sử dụng những tờ giấy note nhiều màu sắc với những hình thù dễ thương, ngộ nghĩnh có thể sẽ làm cho việc tự học của bạn thú vị hơn đó nhé. 

Ghi chú là cách vô cùng hiệu quả để ghi nhớ kiến thức. Điều này cho phép não bộ hấp thu và xử lý thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Sau khi bạn đọc một chủ đề hoặc một chương kiến thức mới, hãy ghi chú bằng tay vào một cuốn sổ hoặc quyển vở yêu thích. Bằng cách này, bạn có thể tăng cường kỹ năng tự học hiệu quả và phát triển kiến thức của bản thân mình toàn diện.

Kết Hợp Vừa Học Vừa Chơi 

Hình thức kết hợp giữa học và chơi luôn là một phương pháp học tập thú vị được yêu thích bởi vô vàn học sinh và sinh viên. Điều dễ nhận thấy của cách thức này là bạn vừa có thể giải trí và trau dồi kỹ năng tự học hiệu quả cùng một lúc. Việc tự học chưa bao giờ dễ dàng đến thế khi có sự hỗ trợ của các tính năng trong trò chơi, mỗi phần thưởng thu thập được sẽ là động lực tuyệt vời thúc đẩy bạn tiến bộ và học tập thường xuyên mà không gây nhàm chán.

Gamification dưới hình thức câu đố cũng là một tính năng mới và thú vị. Bạn có thể truy cập và triển khai tính năng e-Learning này dễ dàng tại trang web của chúng tôi.    

Xem Hướng Dẫn Bằng Video  

Bạn có thể khiến cho việc học của mình trở nên thú vị hơn bằng cách xem các video liên quan đến chủ đề mà bạn đang tìm hiểu. Hiện nay có rất nhiều video hướng tự học hiệu quả có sẵn trên các nền tảng Online, được thiết kế sáng tạo để giúp sinh viên trau dồi thêm nhiều kỹ năng mới. Các video giáo dục cũng giúp giải quyết một số câu hỏi thắc mắc của bạn liên quan đến chủ đề mà bạn tìm kiếm.

Tại SkillHub, chúng tôi cung cấp các bài giảng video trực tuyến về kỹ năng mềm đa dạng theo từng chủ đề riêng biệt cụ thể cho sinh viên mà họ có thể truy cập bất cứ lúc nào và từ bất cứ đâu. Tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm: Nền tảng học kỹ năng mềm online có ưu điểm gì so với học offline? 

Kiểm Tra Bản Thân Thường Xuyên

Tự học không phải là thứ mà bạn có thể nhìn thấy kết quả ngay lập tức. Quá trình tự học đòi hỏi sự kiên trì và kỷ luật từng ngày, từng giờ thì mới có hiệu quả. Ví dụ, khi đọc sách giáo trình và ghi chú trên lớp, bạn sẽ không biết bản thân đã thực sự tiếp thu và nắm bắt được bao nhiêu phần trong đó. Đây chính là lúc việc tự đánh giá trở nên cần thiết. Bạn nên thường xuyên chủ động tự kiểm tra và đánh giá bản thân khi có thời gian thay vì chờ đợi các bài kiểm tra trên lớp.

Bạn cũng có thể tự kiểm tra bản thân thông qua các câu đố, bài test nhỏ… Chúng sẽ giúp bạn có câu trả lời rõ ràng cho sự tiến bộ của bản thân và giúp bạn xác định điểm mạnh, điểm yếu và những thứ cần cải thiện trong tương lai.

Xem thêm: Học kỹ năng mềm online liệu có khả thi?

Kết 

Trên đây là 5 mẹo nâng cao kỹ năng tự học hiệu quả cho sinh viên mà SkillHub muốn gửi đến bạn. Mỗi người sẽ có phương pháp tự học riêng cho mình, SkillHub mong rằng bạn có thể tìm thấy nó sớm và bắt đầu để bứt phá bản thân. Nếu bạn mong muốn cải thiện kỹ năng tự học hiệu quả cho bản thân mình ngay hôm nay, hãy tham khảo khóa học “Kỹ Năng Tự Học” do chính đội ngũ đào tạo của SkillHub phát triển, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Hiện nay, SkillHub đang triển khai gói BASIC1 – combo 2 khóa học kỹ năng mềm trên nền tảng của SkillHub chỉ với mức giá CỰC HỌC SINH – 99K (cho 2 khóa học). Đừng ngần ngại nâng cao kỹ năng mềm cho bản thân ngay từ hôm nay.

ĐẦU TƯ CHO BẢN THÂN LÀ KHOẢN ĐẦU TỪ KHÔNG BAO GIỜ LỖ!