Top 4 kỹ năng mềm sinh viên cần trang bị trước khi ra trường

Top 4 kỹ năng mềm sinh viên cần trang bị trước khi ra trường

Đối với những bạn sinh viên khi sắp bước qua cánh cửa đại học và chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc thì kỹ năng mềm chính là chiếc chìa khóa quan trọng để Nhà tuyển dụng đánh giá và tìm ra được những ứng viên phù hợp, Vậy kỹ năng mềm là gì, những kỹ năng mềm sinh viên cần phải có? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy đọc bài viết dưới đây cùng với SkillHub để hiểu rõ hơn về vấn để trên.

Kỹ năng mềm là gì? 

Kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học dùng để chỉ những kỹ năng có liên quan tới việc sử dụng ngôn ngữ, thái độ và hành vi ứng xử, khả năng hòa nhập xã hội…của mọi người như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thương lượng, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng từ chối một cách khéo léo…

<ALT: hinh anh top 4 ky nang mem sinh vien can chuan bi truoc khi ra truong so 01> 
Kỹ năng mềm là trợ thủ đắc lực trong mọi công việc và cuộc sống

Nói một cách dễ hiểu, kỹ năng mềm thiên về tính cách hơn như việc hòa nhập, sống với hay tương tác với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức.

Tham khảo: Những kỹ năng mềm giúp con thành công vượt trội sau này

Tại sao kỹ năng mềm quan trọng với mọi ngành nghề?

Theo các nghiên cứu của các nhà xã hội học, thực tế những người thành công chỉ cần có 25% nền tảng kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi với kỹ năng mềm họ rèn luyện được. Bởi vì, những kiến thức chuyên môn hay còn gọi kỹ năng cứng, mọi người có thể học hỏi, trang bị kiến thức thông qua việc học tập hay học khóa học, trung tâm còn kỹ năng mềm lại cần phải được đúc kết từ việc rèn luyện, tích lũy trong một thời gian dài..

Khi sinh viên bước chân vào nơi làm việc của mình thì việc một nhân viên thiếu các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, lập kế hoạch… là một hạn chế rất lớn khiến họ khó có thể hòa nhập và tồn tại lâu trong môi trường công việc. 

Bên cạnh đó, khi sinh viên ứng tuyển vào công ty chính việc thiếu những kỹ năng trên cũng là một nguyên nhân khiến hồ sơ của bạn không còn đẹp mắt trước Nhà tuyển dụng. 

Chính vì vậy, kỹ năng mềm là trợ thủ đắc lực trong mọi công việc và cuộc sống, hỗ trợ sinh viên nói riêng và mọi người nói chung trong con đường chinh phục thành công và đem đến giá trị tốt đẹp cho bản thân.

4 kỹ năng mềm cần thiết đối với sinh viên

Có rất nhiều cách để rèn luyện kỹ năng mềm  nhưng trước hết sinh viên phải biết mình cần rèn luyện những kỹ năng nào? Bạn hãy đọc ngay 4 kỹ năng dưới đây để có thể xem bạn thiếu kỹ năng nào để bổ sung và khắc phục.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là nhân tố đảm bảo việc phát triển và tồn tại trong xã hội, là tập hợp những mối quan hệ giữa con người với con người tác động qua lại với nhau. Việc sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt trong công việc chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng hòa nhập và tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp trong công ty. 

Important Public Speaking Skills for Workplace Success
Giao tiếp là nhân tố đảm bảo việc phát triển và tồn tại trong xã hội

Ngược lại, việc không có kỹ năng giao tiếp cũng là một rào cản lớn đối với sự phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ xã hội của các bạn. Nhưng để khắc phục hạn chế này, không có gì là khó khi bạn đã nhận thức được mình cần phải khắc phục những gì. Một số cách bạn có thể tham khảo để giao tiếp tốt hơn như rèn luyện bằng cách nói trước gương hay bắt chuyện với người lạ mỗi ngày…

Tham khảo: Khóa học kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả nơi công sở

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, không ai có thể đảm đương mọi công việc từ đầu đến cuối mà sẽ cần đến hỗ trợ của rất nhiều người. Do vậy, việc sở hữu kỹ năng làm việc nhóm là một điều cần thiết để tập thể hoạt động hiệu quả hơn. 

Để có thể làm việc nhóm hiệu quả, không chỉ một cá nhân mà tất cả thành viên trong nhóm cần phải biết tôn trọng và tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong công việc khi mọi người gặp khó khăn. Đồng thời, đôi khi bạn phải làm việc với những người bạn không thích thì bạn vẫn phải thể hiện lịch sự và thân thiện đối với họ. 

Do đó, nếu bạn có được kỹ năng làm việc nhóm, vậy bạn đã nắm chắc một suất vào một tập đoàn lớn, bởi một nhà tuyển dụng khó có thể từ chối một người luôn hòa đồng và thể hiện được khả năng làm việc nhóm trong một tập thể.

Tham khảo: Khóa học kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng lập kế hoạch

Thực trạng sinh viên ngày nay nhiều bạn đang không thể kiểm soát được khối lượng công việc của mình trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế, kỹ năng lập kế hoạch là kỹ năng cần thiết mà các bạn sinh viên nên trang bị và học tập mỗi ngày để làm việc một cách tối ưu nhất.

<ALT: hinh anh top 4 ky nang mem sinh vien can chuan bi truoc khi ra truong so 04> 
Kỹ năng lập kế hoạch giúp cho công việc của bạn trở nên tối ưu nhất.

Để có thể lập kế hoạch hiệu quả, việc đầu tiên các bạn cần làm là xác định được mục tiêu và phương pháp thực hiện một cách cụ thể nhất. Khi có một mục tiêu rõ ràng, cụ thể thì việc thực hiện hóa các mục tiêu sẽ càng cao và bạn cũng sẽ phân bổ thời gian tốt hơn cho từng đầu mục công việc như những việc có mục tiêu quan trọng bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn và ngược lại.

Tham khảo: Khóa học kỹ năng lập kế hoạch

Kỹ năng thuyết trình

Nhà tỷ phú người Mỹ từng nói: “Với một số người kỹ năng thuyết trình là một tài sản quý giá,nhưng với những ai không có khả năng thì nó là một gánh nặng tinh thân. Khả năng diễn thuyết tốt trước mọi người có thể giúp công việc của bạn phát triển tới 50 hay 60 năm”. Vì thế có thế thấy được rằng kỹ năng thuyết trình đóng một vai trò vô cùng quan trong cuộc sống.

Nếu hiện tại bạn vẫn là nhân vật nhút nhát và hoảng sợ khi đứng trước đám đông hoặc cứ nhìn chăm chăm vào kịch bản khi thuyết trình thì trước khi năm học cuối cùng kết thúc bạn cần cải thiện chúng ngay lập tức. Việc tự tin trình bày ý tưởng trước đám đông sẽ là kỹ năng vô cùng cần thiết cho bạn sau này tại các buổi họp, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào chấp nhận một ứng cử viên ấp a ấp úng suốt quá trình phỏng vấn chẳng thể trình bày nổi ý kiến của mình.

Tham khảo: Khóa học kỹ năng thuyết trình

Kết

Trên đây là 4 kỹ năng quan trọng mọi sinh viên cần trang bị trước khi bước qua cánh cửa Đại học. Nếu như bạn đang thiếu 1 trong 4 kỹ năng trên hãy tham khảo ngay Ngân hàng khóa học của Skillhub để hoàn thiện kỹ năng của mình nhé.