Khám phá cách chụp ảnh sản phẩm đẹp lung linh - Cefacom cho doanh nghiệp 4.0

Khám phá cách chụp ảnh sản phẩm đẹp lung linh

Hầu hết các nhiếp ảnh gia đều biết những kỹ thuật cơ bản để chụp ảnh sản phẩm chất lượng – sử dụng chân máy, đặt máy ảnh ở khẩu độ rộng nhất, sử dụng nền trắng, làm mờ nền,… Nhưng làm sao để những bức ảnh sản phẩm thực sự độc đáo và thu hút khách hàng như những thương hiệu hàng đầu đã và đang làm?

ÓE STUDIO sẽ mách bạn những kinh nghiệm chụp ảnh sản phẩm đẹp lung linh dưới đây.

Khám phá các bước chụp ảnh sản phẩm đẹp

Bước 1: Tìm địa điểm chụp thích hợp trong nhà bạn

Chọn nơi nào có ánh sáng tự nhiên ví dụ như phòng khách, ban công,… nhưng đảm bảo không có nắng chói chiếu vào. Bạn cần giữ cho không gian không quá sáng, không có nhiều nguồn sáng cùng rọi tới một lúc (ví dụ như ánh sáng đèn, ánh sáng phản xạ từ kính, gương, mặt nước.)

Bạn có thể thuê ÓE STUDIO với hệ thống đèn, ánh sáng hiện đại và chuyên nghiệp để có được bộ ảnh sản phẩm hấp dẫn nhất.

>>> Cách setup ánh sáng để chụp ảnh ấn tượng

Bước 2: Chuẩn bị phông nền

Đây là bước rất quan trọng để thực hiện hiệu quả nhất những công đoạn về sau. Nếu sản phẩm của bạn màu tối hoặc sặc sỡ, màu phông nền tốt nhất là màu trắng ngà. Phông nền dùng một miếng vải trắng ngà ngà (nên chọn vải fabric cứng, có thể là ủi) hoặc một tờ giấy trắng (loại cứng và phẳng). Kích thước phông nền tùy thuộc vật mình chụp lớn hay nhỏ.
Tiếp theo, bạn cần làm phẳng phông nền bằng cách dán vào tường và sàn nhà, hoặc dán hồ từ giấy vào một cái thùng carton…

>>> Những điều cần biết khi sử dụng phông nền chụp ảnh


Nên để vật cần chụp cách xa 15-30 cm so với tường phông nền để sau này xóa bóng . Trường hợp vật chụp có độ bóng và phản xạ ánh sáng tương đối nhiều ta có thể set up như trên và dùng thêm 2 chiếc đèn bàn (nên dùng loại có ánh sáng trắng) để chiều từ hai phía chếch so với vật cần chụp khoảng 45 độ giúp cho vật cần chụp sáng đều và giảm bớt phản xạ ánh sáng.
Trường hợp những đồ có tính phản xạ ánh sáng cao như là chai lọ bình pha lê, thì bạn phải sắm một hộp sáng để chụp sản phẩm.

Lưu ý: Môi trường tốt nhất để chụp ảnh sản phẩm chính là trong phòng studio. Hãy đến ÓE STUDIO để được set up cho buổi chụp chất lượng nhất của bạn nhé.

Bước 3: Chụp ảnh và những khuyến cáo cài đặt máy ảnh

Chụp ở chế độ Raw format

RAW là một định dạng tệp không nén, không được điều chỉnh tự động. Chúng cũng được xử lý dưới dạng kích thước hình ảnh lớn nhất có thể tùy theo kích thước cảm biến máy ảnh của bạn. Khi chụp ảnh sản phẩm, điều quan trọng là bạn phải chụp ở định dạng RAW. CHụp ảnh sản phẩm đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo cũng như kĩ năng trong quá trình xử lý hậu kỳ. Hơn nữa, chụp ở định dạng RAW sẽ cho phép bạn chỉnh sửa ảnh theo ý muốn mà không mất bất kỳ dữ liệu nào. Định dạng RAW cũng cung cấp cho bạn dải màu rộng hơn nhiều để làm việc. Điều này là rất quan trọng nếu hình ảnh của bạn sẽ được in.

>>> Hướng dẫn setup máy ảnh để chụp ảnh sản phẩm

Chụp ở chế độ Mannual Mode

Khi bạn là người mới bắt đầu, một trong những cách nhanh nhất để cải thiện nhiếp ảnh của bạn là học cách chụp ở chế độ Mannual Mode. Chế độ này cho phép bạn quay số ở khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO yêu thích. Mà 3 điều này được coi là tam giác tiếp xúc với những người khác. Các cài đặt máy ảnh này hoạt động cùng nhau để kiểm soát ảnh của bạn sáng hay tối (phơi sáng). Chúng ảnh hưởng đến cái nhìn tổng thể của hình ảnh.

Sử dụng khẩu độ nhỏ

Một cách chụp ảnh sản phẩm đẹp nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ là sử dụng khẩu độ nhỏ. Khẩu độ đề cập đến kích thước của lỗ mở trong ống kính cho phép ánh sáng đi qua cảm biến máy ảnh. Khẩu độ nhỏ là số f-stop cao, như f/16 hoặc f/22. F/1.8 sẽ cho nhiều ánh sáng vào ống kính của bạn, trong khi f/22 sẽ cho phép rất ít. Lý do mà bạn nên sử dụng khẩu độ nhỏ là nó sẽ kiểm soát được độ sâu của khu vực mà bạn tập trung khi chụp sản phẩm.

>>> Cách chụp ảnh sản phẩm quảng cáo thu hút khách hàng.

Để tốc độ màn trập thấp

Tốc độ màn trập cao sẽ cho phép bạn đóng băng một đối tượng còn tốc độ màn trập thấp có thể tạo ra chuyển động mờ. Vì thế, bạn nên chú ý cách chụp ảnh sản phẩm đẹp này: trong chụp ảnh sản phẩm, bạn không xử lý chuyển động. Nhưng nếu cố gắng giữ máy ảnh, bạn chắc chắn ít nhiều sẽ làm máy ảnh bị rung. Nó rất quan trọng khi bạn chụp ảnh sản phẩm trên chân máy với tốc độ màn trập thấp. Điều này sẽ giúp bạn mang thêm ánh sáng vào máy ảnh của bạn. Bạn có thể làm việc với số f/stop cao hơn và tạo ra những bức ảnh sắc nét được yêu cầu. Thêm vào đó, việc sử dụng tripod máy ảnh sẽ giúp giải phóng đôi tay của bạn.

Chọn White Balance phù hợp

Để có được hình ảnh hiển thị chính xác màu trắng và các màu khác, bạn cần đặt chế độ White balance. Điều này sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình hình ánh sáng của bạn. Lý tưởng nhất là bạn sẽ sử dụng đèn studio như một vài đèn đơn sắc hoặc thậm chí là đèn tốc độ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chụp ảnh cụ thể hơn, trong trường hợp này, bạn có thể cài đặt đèn flash dưới chế độ ” Daylight”. Nếu bạn chụp ảnh vào ban ngày với ánh sáng tự nhiên, bạn nên đặt White balance ở chế độ tự động.

Trên đây là một số cách hướng dẫn chụp ảnh sản phẩm đẹp mà ÓE STUDIO muốn chia sẻ với các bạn. Hãy thử nghiệm và khám phá cho mình những cách phù hợp để chụp sản phẩm của bạn nhé.