6 BƯỚC SETUP STUDIO QUAY VIDEO NHANH VÀ CHUYÊN NGHIỆP (PHẦN 1) - Cefacom cho doanh nghiệp 4.0

6 BƯỚC SETUP STUDIO QUAY VIDEO NHANH VÀ CHUYÊN NGHIỆP (PHẦN 1)

Những nhà quay phim không chuyên hay mới vào nghề thường gặp nhiều khó khăn trong việc setup studio quay video chuyên nghiệp và đạt yêu cầu.

Để bắt đầu, họ thường không biết nhiều về số lượng và chất lượng đèn cần sử dụng. Tương tự với máy ảnh, lens và các thiết bị thu tiếng,…

Mục đích của bài viết này là để làm rõ những câu hỏi trên, đưa ra quá trình và thiết bị cơ bản nhất khi setup studio quay video, đảm bảo nhanh chóng và chuyên nghiệp.

 

ÁNH SÁNG

Ánh sáng là chìa khóa cho bất kỳ video nào. Bạn càng có nhiều đèn với những chức năng khác nhau, video của bạn chắc chắn càng chất lượng. Và không giống như trong trường hợp chụp ảnh, khi bạn có thể đi xa với những thiết bị đơn giản, ở studio quay video, bạn phải có trang bị ánh sáng liên tục và đầy đủ.

Chi phí đầu tư cho thiết bị đèn trong studio quay video thường không hề rẻ. Tuy nhiên, nếu không có sự tìm hiểu kỹ càng thì ngay cả khi đã chi rất nhiều tiền cho ánh sáng, bạn cũng không đạt được điều mình muốn.

Một hệ thống ánh sáng cơ bản ở studio quay video gồm 3 đèn: key light, fill light và backlight.

Key light là đèn chính, thường được đặt  ở góc nghiêng 45 độ từ chủ thể và hướng xuống. Đây thường là đèn quan trọng nhất trong hệ thống, nó là nguồn sáng chủ yếu của chủ thể và có thể tạo ra nhiều mảng tối sắc cạnh.

Fill light được đặt ở góc 45 độ ở phía đối diện của key light và thường là chiếu sáng một vùng rộng hơn nhưng có cường độ sáng yếu hơn key light từ 2 – 3 stop. Nhiệm vụ của fill light là làm cho các vùng tối do key light tạo ra không quá gắt.

Back light (đôi lúc được gọi là “kicker”) đặt ở phía sau chủ thể, bên trên đầu và vai khoảng 1 góc 45 độ và giúp chủ thể tách khỏi những thứ nằm trong background. Nếu bạn có một background đẹp, bạn cũng có thể gắn back light ở đó. Mô hình này hoạt động tương đối tốt nếu background là các loại texture – như vải – nếu bạn gắn đèn ở một góc xiên.

Một điều quan trọng khác cần xem xét khi mua đèn là đảm bảo ánh sáng ở mức khoảng 5000˚K. Đó là nhiệt độ của ánh sáng ban ngày. Nguồn sáng cân bằng với ánh sáng ban ngày sẽ giúp công việc phân loại màu hay chỉnh sửa sau này dễ dàng hơn.

 

TẠO KHỐI ÁNH SÁNG

Các công cụ tạo khối ánh sáng (Light Shapers) cho phép bạn thay đổi chất lượng ánh sáng bạn sử dụng. 2 thiết bị cơ bản và phổ biến trong nhiều trường hợp nhất là softbox và barn door (đèn có cửa chắn).

Barn Door: Những cái nắp kim loại này có thể được dùng để kiểm soát lượng ánh sáng đi ra từ đèn và hướng của chúng. Nó không làm khuếch tán sáng sáng, nhưng một số người kẹp thêm các tấm diffusion chịu nhiệt ở phía trước để làm cho các mảng tối đỡ gay gắt.

 

Softbox: Thiết bị này có hình cái hộp và hoàn toàn khép kín. Nó hấp thụ ánh sáng và khuếch tán, định hướng ánh sáng về phía chủ thể.

BACKDROP

Khi ở studio quay video, bạn cần chuẩn bị backdrop cẩn thận và đầy đủ.

Quy tắc là nên có tối thiểu 4 backdrop với 4 màu: đen, trắng, ghi và xanh lá cây.

Một nền ghi có thể được sử dụng một cách sáng tạo để trở thành màu trắng hoặc đen. Điều này phụ thuộc vào cách bạn chiếu sáng backdrop. Còn màu xanh lá sẽ hoạt động như màn hình xanh và sẽ dễ dàng hơn cho bạn ở quá trình hậu cần nếu cần key phông hoặc chỉnh màu,…

 

Để có một studio quay video thỏa mãn điều kiện cần thiết còn cần nhiều thiết bị khác nữa. Đón đọc phần tiếp theo để tìm hiểu về việc chuẩn bị camera, lens và mic như thế nào nhé!