CEFACOM, OMT hợp tác với trung tâm đạo tào của tổ chức lao động quốc tế ILO xây dựng chương trình KAB trực tuyến

 

Thực hiện Kế hoạch hoạt động Chương trình thúc đẩy sử dụng điện để phát triển sinh kế (TA-7262 VIE) của dự án Phát triển năng lượng tái tạo và mở rộng, cải tạo lưới điện các xã vùng sâu, vùng xa đã được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phê duyệt, trong tháng 5 và 6/2016, Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình & Phát triển Cộng đồng (CEFACOM) đã phối hợp với Công ty Điện lực 10 tỉnh dự án: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Sóc Trăng, Trà Vinh tổ chức khóa tập huấn giảng viên chủ chốt cấp tỉnh (TOT tại từng tỉnh).

Mục tiêu khóa học nhằm đào tạo đội ngũ giảng viên chủ chốt cấp tỉnh có kiến thức, phương pháp, kỹ năng tập huấn, có khả năng đào tạo lại cho các lớp cấp xã; phối hợp tham gia thực hiện các hoạt động và giám sát Kế hoạch phát triển Dân tộc thiểu số tại địa bàn tỉnh.

Tham gia 10 khóa tập huấn tại 10 tỉnh có 192 học viên (trong đó có 115 học viên nam và 77 học viên nữ) đến từ Ban quản lý dự án các Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và miền Nam; Công ty Điện lực, Trung tâm Khuyến nông, Hội LHPN tỉnh; Điện lực huyện và Trung tâm Khuyến nông, Phòng Dân tộc, Phòng Y tế và Hội LHPN các huyện dự án.

CEFACOM, OMT hợp tác với trung tâm đạo tào của tổ chức lao động quốc tế ILO xây dựng chương trình KAB trực tuyến

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được trang bị những kiến thức với các chủ đề: Sự tham gia của cộng đồng trong giám sát thực hiện Kế hoạch phát triển Dân tộc thiểu số và Chiến lược Giới của ADB; Sử dụng điện an toàn và hiệu quả trong các hoạt động sinh kế; Hướng dẫn tiếp cận tín dụng và sử dụng vốn vay hiệu quả; Phòng tránh HIV/AIDS và Mua bán người. Bên cạnh những  kiến thức đươc cung cấp, học viên còn được học các phương pháp và kỹ năng cơ bản dành cho  tập huấn viên: Phương pháp chỉ việc – cầm tay, Phương pháp so sánh mới – cũ, trình tự công việc, hỏi – đáp, hướng dẫn thực hành; Và các kỹ năng: sử dụng thẻ màu, thuyết trình, đặt  câu hỏi, sử dụng giáo cụ trực quan, xử lý các tình huống, làm mẫu, thực hành. Những kiến thức và phương pháp, kỹ năng này thật sự là “chìa khóa vàng”, “chỉ việc cầm tay” cho học viên để giúp họ có khả năng trở thành giảng viên và tổ chức các hoạt động truyền thông, giám sát thực hiện dự án tại cộng đồng.

Các khóa tập huấn tại 10 tỉnh đã lựa chọn 52 giảng viên chủ chốt (4 – 6 người/tỉnh, 38 nam và 14 nữ) thuộc cán bộ ngành điện và một số ngành liên quan như Y tế, dân tộc. Với sự trợ giúp của các chuyên gia đào tạo, đội ngũ giảng viên chủ chốt đã được hướng dẫn thực hành thao giảng các phương pháp, kỹ năng một cách kỹ lưỡng  theo từng chủ đề, giúp cho họ nắm chắc hơn và tự tin hơn trong thực hiện các khóa  đào tạo, các hoạt độngtruyền thông, giám sát và hỗ trợ Công ty Điện lực trong việc triển khai các hoạt động của Kế hoạch Phát triển DTTS và Chiến lược giới trong quá trình thực hiện dự án tại địa phương. Đa số học viên sau tập huấn đều cảm thấy:“Lớp tập huấn rất bổ ích. Điều thích nhất là phương pháp dạy, thu hút sự tham gia của người học và cam kết sẽ áp dụng trong tổ chức các hoạt động tập huấn, truyền thông tại cộng đồng” và họ mong muốn mỗi ngành cũng sẽ được hỗ trợ một khóa tập huấn tương tự.

Sau các khóa đào tạo giảng viên chủ chốt cấp tỉnh (TOT), Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Gia đình & Phát triển Cộng đồng (CEFACOM) sẽ tiếp tục phối hợp với Công ty Điện lực 10 tỉnh tổ chức các khóa đào tạo cấp xã tại 30 xã thí điểm dự án.
Một số hình ảnh tại các lớp TOT các tỉnh:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.