Làm thế nào để tránh đạo văn trong trường đại học?

Đạo văn (plagiaism)  là một “cái bẫy” mà du học sinh , đặc biệt là du học sinh Việt Nam tại Mỹ thường lo sợ bởi sự khác biệt lớn giữa 2 nền giáo dục. Cách hiệu quả nhất để tránh việc đạo văn là tìm hiểu “cơ chế hoạt động” của đạo văn : tại sao việc này dễ dàng xảy ra như vậy. Không đơn giản như nhiều người thường nghĩ là “sao chép”, đạo văn cũng có nhiều loại và mức độ khác nhau. 

Dưới đây là một quy trình để “bóp chết đạo văn từ trong trứng nước”

1/ Ghi chép cẩn thận

Việc phải làm đầu tiên khi học cách tránh đạo văn trong trường học, nghiên cứu là cẩn thận trong việc ghi chép. Chúng ta dễ bất cẩn trong việc ghi chép, đặc biệt là lúc phải “tốc kí”. 

Để tránh việc đạo văn tại bất kì nơi nào thì sau tất cả, chúng ta nhất định phải cẩn thận đọc lại từng mẩu nhỏ của bài viết đã hoàn thành và đối chiếu nó với bản ghi chép ban đầu.

viet luan dai hoc tranh dao van

Đối chiếu bài viết với bản ghi chép ban đầu

Tự đặt ra câu hỏi

Dưới đây là một số câu hỏi nên đặt ra trong quá trình đối chiếu. Nhìn chung, chúng giúp chúng ta tư duy một cách rành mạch hơn về các nguồn nội dung trong bài viết của mình : 

 • Ghi chú nguồn đầy đủ chưa ?
 • Sự dụng dấu kép để trích dẫn chính xác chưa, đầy đủ chưa ?
 • Liệu chúng ta có xác định chính xác được đâu là ý tưởng của mình, đâu là ý tưởng của người khác không ?
 • Đã diễn giải , “giải mã” (paraphrase) tốt bản ghi chép  của mình không ?
 • Bạn có lạm dụng trích dẫn không ?
 • Bạn có từng nghĩ  rằng có một số đoạn văn nào đó được viết hay hơn của bạn, và bạn đã copy nó?
 • Bạn có đi đường tắt bằng việc sử dụng bài viết của người khác hoặc thậm chí, là chính bài viết cũ của mình ?

Bất kì một sự sơ sẩy nào trong suy nghĩ và  dẫn tới việc đạo văn, dù vô tình hay cố ý. Trên đây là một số phương pháp trong tư duy giúp chúng ta tránh được điều đó.Hãy tự hỏi những câu hỏi trên thường xuyên để chắc chắn rằng chúng ta có thể làm việc một cách “trong sạch” từ đầu đến cuối.

2/ Các thủ thuật

Dưới đây là những thủ thuật nhằm tiết kiệm công sức đối chiếu, ngoài ra còn loại bỏ được những mầm mống đạo văn mà chúng ta thường khó mà nhận ra  nổi.

 •  Liệt kê nguồn ngay khi ghi chép
 •  Dùng hệ thống kí hiệu ghi chép giống như kí hiệu ghi chép của trường 
 • Đọc lại bản ghi chép ngay khi kết thúc
 • Sử dụng hệ thống phân loại dễ nhận  biết như màu sắc, con số, đặc biệt là dấu ngoặc kép để trích dẫn
 • Sử dụng Internet, các công cụ kĩ thuật để phát hiện đạo văn Eve Plagiarism Detection System ; Plagiarisma.net ; Plagiarismdetect ;   Plagiarism Checker ; iThenticate ; Dupli Checker ; Plagium ; Grammarly ; Writecheck ; Turnitin

3/ Tóm lại,

Có lẽ những người hướng dẫn đã từng nói với bạn rằng họ cần những ý tưởng đích thực của bạn hơn là những câu văn có vẻ hoành tráng, hùng hồn của ai đó khác.

Vì vậy, đừng bị đạo văn “cám dỗ” vì nghĩ rằng việc gây ấn tượng quan trọng hơn cả việc trích dẫn nguồn. Đạo văn không bao giờ được ưu tiên. Tính căn nguyên mới là quan trọng.Cố gắng tiếp cận nghiên cứu dưới góc nhìn phân tích cấu trúc, theo đó chúng ta phải thường trực cái suy nghĩ : Có khi nào ý tưởng của mình trùng với một ai đó ? Họ đang phản đối hay đồng tình với quan điểm … Phải luôn đối chiếu !

Đạo văn (plagiarism)  là một “nỗi sợ” của các du học sinh , đặc biệt là du học sinh Việt Nam tại Mỹ thường lo sợ bởi sự khác biệt trong văn hóa giữa 2 nền giáo dục. Thậm chí, Viện giáo dục quốc tế IIE cũng đã liệt kê Đạo văn ( Plagiarism) là một trong những khác biệt học thuật lớn nhất của giáo dục Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Trong khóa Kỹ năng viết luận và kiến thức nền tảng, ngoài việc tìm hiểu về các thể loại bài viết thường sử dụng trong các trường Đại học, cách xây dựng nội dung bài luận và các kĩ năng viết cần rèn luyện thì học viên còn nhận được những lưu ý để tránh đạo văn trong trường đại học : cách tham khảo  quan điểm, khai thác tài liệu, trích dẫn đúng cách, … Điểm đặc biệt là khóa học được xây dựng không chỉ có lý thuyết mà còn chú ý chia sẻ kinh nghiệm của giảng viên.

Để đăng ký tham gia khóa học này, các bạn có thể liên hệ như thông tin bên dưới đây:

Thông tin liên hệ:

☎️ Hotline: 0961.889.513

📩 Email: hoant@omt.vn

🌏 Website: scout.edu.vn

About The Author

Related Posts

Leave a Reply