Chia sẻ về bài thi SAT mới (New SAT)

1. Chia sẻ của giảng viên của khóa SAT tại College Scout

Việc College Board thay đổi đề thi SAT từ tháng 3 năm 2016 đã  khiến nhiều bạn học sinh có phần sợ hãi và hoang mang. Tuy nhiên, thầyPhúc Pha n khẳng định các bạn có thể hoàn toàn bình tĩnh với bài thi SAT theo chuẩn mới.

“Một khó khăn lớn của SAT cũ là thời gian rất chặt. Với New SAT, thời gian các bạn được cho phép dài rộng hơn, và nhờ đó các bạn có thể bình tĩnh hơn khi tham gia thi.”

“Phần viết luận đổi lại mới hoàn toàn. Thay vì viết bài nghị luận bảo vệ luận điểm như trước, các bạn đọc một bài viết và phân tích là tác giả dùng những biện pháp gì để thuyết phục người đọc về luận điểm của mình. Có lẽ đây là một thay đổi dễ hơn; thay vì phải tự tìm các bằng chứng để viết thì bây giờ tất cả các bằng chứng cần thiết ở ngay trước mắt các bạn. Điều mới ở đây là các bạn học cách sắp xếp các cảm nhận của các bạn cho hợp lý.”

“New SAT có rất nhiều đồ thị, thậm chí ngay cả trong các phần đọc. Các bạn cứ bình tĩnh. Đồ thị nhiều nhưng câu hỏi về đồ thị chỉ có 1-2 câu mỗi bài. Hơn nữa chỉ cần các bạn có kỹ năng đọc đồ thị cơ bản (đọc các chú thích mỗi trục, phát hiện data) thì những câu hỏi sẽ rất dễ.”

collegescoutvietnam-new-sat

“Với các bạn học sinh cấp 3, phần Toán vẫn sẽ là phần ăn điểm của các bạn. Các bạn nắm vững cách lập luận thì phần Toán không máy tính sẽ không có gì khó khăn.”

“Dạng câu hỏi mới “Bạn tìm dẫn chứng ở đâu” không có gì đáng sợ. Thay vì lo hiệu ứng domino – không trả lời được câu này mất luôn câu kia, các bạn hãy sử dụng những phương án dẫn chứng làm phần đọc trọng tâm. Các bạn cũng có thể sử dụng suy luận logic để loại bỏ những phương án sai.”

“Nếu các bạn đã từng học SAT cũ, các kiến thức của các bạn vẫn hoàn toàn thích hợp. Và cũng giống với SAT cũ, các bạn hãy đọc nhiều để quen với việc đọc và mở rộng vốn từ vựng. New SAT không còn đậm đặc từ vựng như SAT cũ. Tuy nhiên các bạn vẫn nên có thói quen học từ mới hằng ngày từ những tiếp cận của các bạn.

2. Chia sẻ của những thí sinh đã trải nghiệm bài thi SAT (New SAT)

Theo một cuộc khảo sát đã được thực hiện bởi Kaplan Test Prep – 1 trong những dịch vụ chuẩn bị trước thi lớn nhất ở UK, cho thấy hầu hết các thí sinh sau khi tham gia làm bài thi SAT mới đầu tiên vào ngày 5/3/2016 đã khẳng định rằng NEW SAT không đáng sợ như họ đã tưởng tượng. Một cuộc khảo sát qua email với hơn 500 thí sinh vừa trải qua bài thi new SAT, gần 60% các thí sinh đã nhận định những câu hỏi trong NEW SAT đơn giản hơn so với dạng thức cũ. 48% các thí sinh nhận xét bài thi đúng như những gì các bạn đã mong đợi, 30% cho rằng bài thi khó hơn còn 22% thí sinh lại cho rằng bài thi new SAT dễ hơn các bạn đã chuẩn bị.

41% thí sinh cảm thấy phần Toán khó, theo khảo sát của Kaplan. Tuy nhiên, các thí sinh đều không bị ảnh hưởng lắm bởi việc không được dùng máy tính (Họ chỉ được sử dụng máy tính ở 1 số câu hỏi trong phần Toán này). 56% các thí sinh cho rằng, các bạn hoàn toàn thoải mái về việc không được sử dụng máy tính.

Khi được hỏi về mối liên quan chặt chẽ giữa dạng thức mới NEW SAT với những gì các bạn được học ở trung học: 16% thí sinh trả lời “Liên quan rất chặt chẽ”; trong khi đó 56% câu trả lời là “Liên quan 1 số thứ”; 23% nói “Không liên quan nhiều” và câu trả lời của 5% còn lại là “Không liên quan”.

Suy nghĩ của bạn về bài thi SAT mới (New SAT) là như thế nào? Phần thi nào gây khó khăn nhất cho bạn? Cùng chia sẻ để SAT mới (New SAT) không còn là nỗi lo sợ nhé.

About The Author

Related Posts

Leave a Reply