Cải thiện điểm số bài luận SAT

Phần essay trong bài thi SAT trước đây và New SAT sẽ vẫn là một khó khăn đối với các thí sinh khi tham dự kỳ thi này. Bạn  Nguyễn Lê Thủy Tiên một người đã từng thi SAT (2190 SAT, 12/12 essay) đã chia sẻ: “một trong số những khó khăn của mình với SAT đó là việc chuẩn bị ví dụ”. Trong phần yêu cầu đề essay của SAT luôn có 1 câu như sau: “Support your position with reasoning and examples taken from your reading, studies, experience, or observations.” Chính vì vậy 1 bài luận tốt là 1 bài luận đưa ra được những ví dụ cụ thể từ văn học, lịch sử, những sự kiện gần đây, kinh tế, khoa học,… Tuy nhiên thì nên đọc những cuốn sách để nhặt ra được những chi tiết cho ví dụ tốt? Đó là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc và có hỏi

Dưới đây là chia sẻ về một số tác phẩm/chi tiết lịch sử/nhân vật mà bạn Tiên đã đọc, và thường sử dụng trong các bài SAT essay của mình. Các bạn cùng tham khảo để đọc và lấy kinh nghiệm cho bài thi essay của mình trong kỳ thi NEW SAT sắp tới để đạt điểm cao nhé.

1. Về văn học: Với thể loại này, những ví dụ được đánh giá cao thường lấy từ những tác phẩm classic. Điều này không có nghĩa là những tác phẩm hiện đại (kiểu fiction như Harry Potter, Twilight) không thể sử dụng. Miễn là bạn support tốt cho tác phẩm, bạn vẫn có thể dùng nó. Các tác phẩm các bạn có thể đọc là: The Scarlet Letter – tác giả Nathaniel Hawthorne, The life and strange surprising adventures of Robinson Crusoe of York, Mariner – tác giả Daniel Defoe, A Christmas Carol – Charles Dickens, The last leaf – O’henry, To kill a Mocking Bird. Một số tác phẩm khác có thể tham khảo: The Great Gatsby – F. Scott Fitzgerald, Hamlet – Shakespeare, Gone with The Wind – Margaret Mitchell, … Các tác phẩm này sẽ cung cấp cho các bạn thêm vốn từ đa dạng cùng với đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về các vấn đề như: kinh tế, xã hội, các phẩm chất của con người… để đưa vào làm ví dụ cho bài luận của mình.

2. Về lịch sử: Rosa Parks, Martin Luther King – The Civil Rights Movement, Mahatma Gandhi – The Indian Independence Movement, Women’s Suffrage Movement (US), Jackie Robinson, Sacajawea, Nicholas Copernicus, Galilei Galileo (2 ông này có hơi nghiêng cả về khoa học nữa nhưng thường mình sử dụng nó cho dạng đề dù gặp khó khăn cũng không từ bỏ và nó đã dẫn đến những ảnh hưởng tích cực về sau như thế nào)

3. Về công nghệ: Microsoft – Bill Gates, Apple – Steve Job,  Facebook – Mark Zuckerber

4. Về nghệ thuật: Ludwig van Beethoven, Elvis, Picasso

 Về cơ bản thì khi chuẩn bị cho phần essay của NEW SAT, các bạn không nên tự giới hạn mình trong chỉ 1 trường thể loại (ví dụ như chỉ là văn học hay chỉ là lịch sử), có những đề vô cùng khó lấy được ví dụ từ văn học (ví dụ như những đề về advertisement hay photography chẳng hạn). Hãy chuẩn bị ở mỗi trường thể loại 1 vài ví dụ để lúc vào làm bài thi không bị quá bỡ ngỡ hay làm khó bởi đề bài.

Ngoài ra, nếu quá gấp, không có thời gian đọc toàn bộ truyện/nghiên cứu nhân vật, các bạn cũng có thể tham khảo các trang như: http://sparknotes.com/ hay www.shmoop.com để đọc tóm tắt về các nhân vật, nội dung của truyện nêu trên.

Một câu hỏi thường được đặt ra đó là làm sao chỉ với 1 vài ví dụ thì làm sao xử lí được hết cho tất cả các đề NEW SAT khác nhau chưa kể tới việc là hầu như không có đề nào liên quan đến đề nào. Vấn đề chính không phải là bạn chuẩn bị được càng nhiều ví dụ càng tốt, mà ở việc bạn hiểu và vận dụng ví dụ của bạn đến đâu.

Chăm chỉ học từ, luyện đề thôi chưa đủ, một việc làm cần thiết hơn cả là các bạn phải tích cực đọc thêm các tài liệu khác để bài thi SAT của mình đạt được số điểm như mong đợi nhé.

About The Author

Related Posts

Leave a Reply