Cách nào để làm bài tự luận?

Ngày xưa đi học mình thích làm bài tự luận hơn làm bài trắc nghiệm nhiều, vì điểm tự luận của mình không bao giờ thấp, kể cả là không có chữ gì trong đầu. Các môn học mình thường sống nhờ kĩ năng làm bài (chứ không phải kiến thức) thường là : Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân, Sinh học, thậm chí Công Nghệ , vài ba bận là Toán.

Sau này, thi học kì lần đầu tại đại học, điểm mình cao nhất lớp thực chất là do một phần may mắn, một phần là mình biết cách làm. Đây là một trong những kĩ năng đỉnh cao của mình luôn.

Dưới đây là những ghi chép sau khi đọc một mục trong cuốn Học tập cũng cần chiến lược mình đã nói trong hai bài trước tại đây. , kết hợp với trải nghiệm của bản thân mình nữa. Mong là sẽ giúp được ai đó.

Mẹo về chiến lược

Đọc trước tất cả các câu hỏi 

 • Có một vài câu hỏi mà câu trả lời sẽ đến  ngay lập tức.
 • Nếu có những câu phức tạp đánh dấu tích cho chúng.
 • Chú ý đến cách mà câu hỏi được đặt ra, hoăc tới những hướng dẫn, hoặc những từ như là “so sánh”, “đối chiếu”, “bình luận” ..v.v…

Vạch ra những ý chính

Sau khi đọc lướt qua. Mình sẽ vạch ra ý chính cho từng câu. Nó sẽ giúp ta không bỏ quên luận điểm nào đó, kể cả trường hợp chúng ta vôi vàng vào cuối giờ. Hãy làm việc này khi bình tĩnh nhất, khi các ý tưởng còn rất rõ trong đầu. Như vậy bạn sẽ không phải ngồi cắn bút hay hoang mang (sự hồi hộp chính là cảm giác khi bạn lo sợ vì bị cắt ngang)

Việc vạch ý chính giúp mình bứt phá rất nhiều. Thường thi bài thi toán 1,5 tiếng thì mình có hẳn 50 phút ( hơn một nửa thời gian) cho hai câu điểm 9, 10. Các câu còn lại đã giải quyết một cách nhanh gọn và không có cắt ngang.

Tiếp theo, bố trí thời gian !

Lên chiến lược cho bài tự luận để tận dụng điểm

Bố trí thời gian

 • Bố trí thời gian để có thể trả lời tất cả câu hỏi, thời gian để kiểm tra và chỉnh sửa. Mình sẽ đọc qua một lần để phân bố thời gian.
 • Nếu phải trả lời 5 câu hỏi trong vòng 50 phút, chỉ được phép làm mỗi câu đâu đó quanh quanh 10 phút.
 • Đôi lúc, khi hết thời gian cho một câu hỏi, mình ngừng lại, trừ khoảng trống và tiếp tục với câu sau. Mình sẽ hoàn thành phần đó khi kiểm tra lại hoặc dư thời gian . Bởi vì chúng ta thường mắc bệnh cầu toàn nên phải biết dừng lại đúng lúc. Sáu câu dang dở thường có lợi hơn là 3 câu hoàn tất.

Mẹo về phương pháp làm bài

 • Đánh số các ý , luận điểm
 • Bắt đầu bằng một câu mang sức nặng, để chỉ rõ ý chính của bài luận.
  Tiếp tục sự mở đầu này bằng việc nêu ra những điểm mấu chốt tiếp theo, những ví dụ và thông tin bổ sung.
 • Thầy cô thường bị thuyết phục bởi sự cô đọng, hoàn tất và rõ ràng của một bài làm được bố cục thích hợp.
 • Viết dài nhưng không được viết dại. Việc biết chút ít và trình bày cái điều ít ỏi ấy một cách thành công, rốt cuộc lại còn tốt hơn là biết nhiều mà trình bày nghèo nàn – khi được thầy cô chấm.
 • Sử dụng những từ nối
  để liệt kê và nối các ý lại với nhau. Câu trả lời nhìn sẽ mạch lạc và có vẻ biết viết
 • Tránh sử dụng những sự khẳng định quá mạnh
  Nếu kiến thức không quá chắc chắn thì nên sử dụng những từ hai nước, hài hòa hơn. Khi cần một sự quá chắc chắn và mạnh mẽ là biểu hiện của sự can đảm và vững vàng. Nhưng nói chung là hiếm. Nhất là những bài văn, lịch sử thì việc nói khẳng định nhiều quá nghe rất gượng, chẳng khác gì cầm đao cầm kiếm để tuyên truyền
 • Hãy kiểm tra lại câu trả lời nếu bạn cảm thấy không chắc chắn
  Ví dụ những thông tin về thời gian. Trong nhiều trường hợp, một khoảng thời gian tương đối đã là quá đủ.
 • Tóm tắt lại trong khổ kết của bạn. Nhắc lại ý quan trọng nhất của cả bài và giải thích vì sao nó lại quan trọng đến vậy. Để thêm điểm, mình thường nói về sự khác nhau. Mình sẽ đưa nhận định của mình vào đây.
 • Không đủ thời gian thì viết ra ý chính là được. Nếu không đủ thời gian, thì hãy hoàn thành nhiều câu nhất có thể.

Nguyên tắc chung khi làm bài tự luận là rõ ràng và logic. Trình bày rõ ràng, sạch đẹp, có lớp lang sẽ gây thiện cảm cho người chấm. Tính logic hát huy cao nhất khi không có chữ gì trong đầu, là nói những điều liên quan, mặc dù đôi khi không trúng ý giám khảo. Làm bài tự luận cực kì có lợi đối với những bạn văn hay chữ tốt, nhưng nó cũng chỉ có giới hạn nhất định. Biết cách làm bài thì sẽ không có điểm thấp nhưng nói chung cũng khó cao.


Tham khảo các khóa học viết để cải thiện kỹ năng viết của bạn thân tại đây.

Thông tin liên hệ:

☎️ Hotline: 0961.889.513

📩 Email: hoant@omt.vn

🌏 Website: scout.edu.vn

About The Author

Related Posts

Leave a Reply