Cách để viết bài luận tốt

Bạn đăng ký tham gia nhiều lớp học và học tập chăm chỉ với những kết quả rất tốt. Bạn là độ i trưởng đội bóng rổ và là một tay chơi guitar rất cừ. Bạn có được lời giới thiệu tốt và đã thi SAT. Nói tóm lại, bạn đã sẵn sàng cho việc gây ấn tượng đối v ới uỷ ban tuyển sinh, trừ một đ iều duy nhất: Bài luận văn của bạn sẽ làm cho họ buồn ngủ.

Có thể làm gì để đánh thức họ? Ở nhiều trường, đặc biệt là những trường có quy mô nhỏ hơn, người tuyển sinh r ất quan tâm đến việc thí sinh đang đăng ký vào trường họ thuộc tuýp người nào. Họ muốn tuyển mộ t người có cái nhìn tích cực đối với ngôi trường, tham gia vào các hoạt động chung của trường và mang đến cho ngôi trường một cái nhìn tốt h ơn. Bài luận và thư giới thiệu (mỗ i trường thường đòi hỏi 2 thư giới thiệu) sẽ giúp thuyết phục trường rằng bạn là tuýp người đó.

Hầu hết các trường đều yêu cầu bạn kèm theo một bài luận mang tính cá nhân (personal statement) trong đơn đăng ký của mình. Họ làm vậy trước h ết là vì họ muốn biết bạn có khả năng viết luận không, và sau đó là họ muốn được nhìn thấy một con người thực sự đằng sau GPA và điểm SAT hay ACT. Vì vậy, hãy tận d ụng cơ hộ i để cho họ thấy bạn thực sự là ai và điều gì làm cho bạn tr ở nên đặc biệt. Hãy làm theo những mẹo dưới đây để giúp bài luận văn của bạn nổi bật hơn so với những bài luận khác:

1. Bắt đầu từ bản thân bạn

Đầu tiên bạn cần có một cái nhìn tổng quát v ề phẩm chất và lý lịch cá nhân của mình. Viết một b ản tóm tắt và một danh sách những hoạt động xã hội của bạn. Liệt kê tất cả ra, và đừng e ngại rằng bạn đang tự “mèo khen mèo dài đuôi”. Bạn nên chắ c chắn rằng những điểm mạnh của bạn đã được nêu lên đầy đủ trong đơn đăng ký. Việc đề cập đến nh ững băn khoăn lo lắng hay kể về một th ời gian khó khăn trong cuộc sống của bạn cũng hoàn toàn ổn. Nếu bạn làm thế, hãy nói thêm rằng bạn đã học được gì từ những kinh nghiệm đó. Hãy trung thực trong bài viết của mình.

2. Giải quyết hình ảnh của bạn trên giấy tờ

Hãy xem bạn có vẻ như th ế nào trên những giấy tờ gửi đi. Thử nhìn vào học bạ của mình, có học kỳ nào điểm phẩy của bạn tụt xuống vì bạn đã g ặp một vài vấn đề cá nhân không? Điểm của b ạn có tốt hơn lên trong quá trình học cấp 3 vì bạn coi việc vào Đại học là nghiêm túc không? Bạn không muốn biến một bài luận cá nhân thành một bản xin lỗi cho những điểm số tồi, nhưng nếu có một câu chuyện đáng phải kể ra, hãy xem xét có nên dùng bài luận của mình để làm điều đó hay không

3. Để người đọc nhìn thấy mọi thứ thông qua cái nhìn của bạn.

Đây là một bí quyết khác trong việc viết luận: ” Hãy chỉ ra, đừng kể một cách đơn thuần”. Khi bạn đang kể một câu chuyện, nên cố gắng làm cho nó sống động với nhiều chi tiết thực và những ví dụ cụ thể, rõ ràng. Hãy để cho hội đồng tuyển sinh hiểu rõ ý của bạn. Sáng tạo ra những nhân vật thú vị và những bối cảnh sinh động, sử dụng giọng văn chủ động và từ ngữ biểu cảm sẽ giúp bạn gây ấn tượng hơn.

cefam-cach-viet-bai-luan-tot-1

4. Khám phá những lĩnh vực mới

Bài luận văn cá nhân không phải là nơi để bạn kể lại từng chi tiết nhỏ trong bản tóm tắt và học b ạ. Nó nên được dùng để giới thiệu những thông tin mới mẻ về bạn hoặc mở r ộng những thứ đã có trong bản resume và học bạ. Hãy chọn một sự kiện đáng chú ý, hoặc một khía cạnh của cá tính mà bạn muốn đề cập và làm sáng tỏ. Bài luận cá nhân nên được dùng để khám phá ra mộ t điều gì đó ở b ạn mà chưa từng được biết đến ở bất kỳ phần nào khác trong đơn đăng ký xin học.

5. Chú ý tới cách trình bày

Rất nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ phá hỏng cơ hội để gây ấn tượng tốt của bạn, dù bạn có nhiều ý tưởng thế nào đi chăng nữa. Hãy s ử dụng chức năng spell-ing and grammar checks để viết bài luận của mình nếu có th ể. N ếu bạn sử dụng đơn đăng ký online, hãy chắc chắn rằng đã viế t bài luận của mình trước đó, xem lại, và chỉnh sửa một cách cẩn thận. Tham khảo ý kiến của giáo viên Tiếng Anh và người hướng dẫn bạn trước khi bắt đầu điền vào mẫu đơn cuối cùng. Đừng bấm nút send một cách quá vội vàng.

6. Làm chủ một bài viết đầy cá tính.

Đã có quá nhiều phần khác trong đơn đăng ký mang tính khách quan, vì vậy, nên sử d ụng cơ hôi này để khám phá ra bạn thực sự là ai. Hãy là chính mình, và đầy sáng tạo. Bài luận v ăn là nơi để bạn toả sáng. Trường đại học muốn hiểu được bạn từ nhữ ng góc độ cá nhân, vì vậy hãy để họ làm th ế. Nhớ r ằng, bạn hoàn toàn làm chủ phần này.

 7. Viết cho đối tượng người đọc

Những trường khác nhau đòi hỏi những bài luận khác nhau. Nhớ rằng phải luôn đọc kỹ hướng d ẫn viết luận của từng trường một cách cẩn thận. N ếu họ nói rằng bài luận của bạn giới hạn trong 500 từ, thì b ạn nên cố gắng làm đúng như thế. Bạn có thể sử dụng cùng mộ t chủ đề chung, nhưng nhớ ph ải nói lên được sự hoà hợp củ a bạn với riêng từng trường. Hãy để cho mỗi trường đều thấy họ là sự lựa chọn hàng đầu của bạn.

8. Và hãy viết ngay bây giờ!

Bài luận rất quan trọng nên bạn không nên để nó tới phút cuối mới làm. Bạn cần phải hoàn chỉnh bài luận của mình qua rất nhiều bản nháp và nhờ mộ t người lớn đáng tin cậy đọc và cho bạn lời khuyên. Để có được quá trình đó, bạn cần thời gian. Vì thế, hãy bắt đầu ngay hôm nay. Nếu bạn nghĩ rằng những gì bạn đ ang viết mới chỉ là một bản phác thảo, nó sẽ giúp bạn giảm áp lực.

=================================

Bạn đang tìm kiếm các khóa học Viết để cải thiện kỹ năng viết của mình, xem thêm thông tin bên dưới:

  1. Khóa thích học viết: http://cefacom.vn/thich-hoc-viet/
  2. Khóa Kỹ năng viết và kiến thức nền tảng: http://cefacom.vn/ky-nang-viet/

Thông tin liên hệ:

☎️ Hotline: 0961.889.513

📩 Email: hoant@omt.vn

🌏 Website: scout.edu.vn

About The Author

Related Posts

Leave a Reply